John McCain – Cựu chiến binh Việt Nam và cựu tù binh chiến tranh – Nhớ lại những ngày tháng của ông với WHIO TV 7 và WHIO Radio

SYDNEY – Vào thứ Sáu, ngày kỷ niệm 5 năm ngày mất của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Guy Gruters đã khơi lại những ký ức của ông về Việt Nam và mối liên hệ của ông với John McCain.

“Nếu anh ấy hiểu, hãy nhấn hai lần, nếu không, anh ấy sẽ đi,” Gruters nói, nhớ lại cách anh ấy tương tác với McCain trong những ngày họ bị bắt làm tù binh. Khi Grueters còn là phi công chiến đấu của Lực lượng Không quân, anh ta bị bắt và đưa vào trại tù.

Sử dụng ngón tay để chạm vào các tin nhắn được mã hóa trên thành tế bào là cách các tù binh liên lạc với nhau. Để chỉ cho phóng viên Brandon Lewis của NewsCenter 7 cách họ làm điều đó, những người làm bánh đã gõ nhẹ lên mặt bàn tại Casador’s, một nhà hàng ở Sydney.

Ông và Thiếu tá Không quân Bob Greiner chiếm một căn phòng cạnh phòng McCain trong 5 năm làm tù nhân chiến tranh. Gruters cho biết cơ hội duy nhất để ông có thể gặp McCain là dưới khe cửa phòng giam của ông.

Grueters nhớ lại: “Chúng tôi biết anh ấy bị tàn tật như thế nào vì chúng tôi nhìn thấy anh ấy đi khập khiễng, đi ngang qua chúng tôi. Tình trạng của anh ấy thực sự tồi tệ”.

Nhưng sau khi xô đổ bức tường gạch 18 inch ngăn cách họ và có thể “nói chuyện” hàng giờ như vậy, ba người bị bắt đã hình thành một tình bạn.

READ  Câu lạc bộ Mạng lưới Doanh nhân Quốc tế Việt Nam, PHI Group, hợp tác chính thức với INC.

Trong cuốn sách “Niềm tin của cha tôi”, McCain viết về trải nghiệm của mình khi là tù nhân chiến tranh và đề cập đến Greiner và Grueters.

>> Devine công bố Lực lượng đặc nhiệm xe buýt trường học; ‘Mọi người đều muốn con mình được an toàn’

McCain viết trong cuốn sách: “Tôi ở một mình và phải nói chuyện với hàng xóm nhiều nhất có thể để không chìm vào tuyệt vọng”. “Vì vậy, Bob tiếp tục cuộc trò chuyện không ngừng nghỉ của chúng tôi để giúp tôi được yên.”

Grueters nói, “Tôi ủng hộ tình bạn của họ, đó là một trải nghiệm tuyệt vời.”

Việc gõ cửa đã giúp các tù nhân nhận được lệnh từ các sĩ quan cấp cao để mọi người có cùng quan điểm về cách đối phó với những người thẩm vấn.

Grueters nói: “Về cơ bản, họ đang gọi cho bạn, vì vậy mệnh lệnh của bạn là phải trả lời họ hết sức có thể, đúng không?” “Một tên ngốc, một tên ngốc thực sự, được rồi. Khi bạn quay trở lại phòng giam của mình, bạn gõ cửa cảnh sát trưởng và đây là những câu trả lời ngu ngốc mà tôi đã nói và anh ta nói, ‘Ừ, tốt.’ “

Chính mối liên hệ đó đã giúp cả ba người họ sống sót đủ lâu để có được tự do.

Gruters nói: “Tôi rất vui được phục vụ, bạn biết đấy, tôi rất vui được phục vụ ở Việt Nam. “Tôi nghĩ Việt Nam là một trận chiến tuyệt vời và tôi đã quay lại đó lần đầu tiên sau 50 năm. Và hãy tin tôi, Việt Nam là đồng minh tốt nhất của Mỹ. Họ là những người bạn tốt nhất của chúng ta.”

READ  Cựu chiến binh Việt Nam nhận bằng danh dự của Đại học Augustana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *