Khan Yunis: Liên Hợp Quốc cho biết 12 người đã thiệt mạng tại nơi trú ẩn ở Gaza khi giao tranh ngày càng gia tăng

  • Viết bởi David Gretten và Lipika Pelham
  • tin tức BBC

Bình luận về bức ảnh,

Giám đốc UNRWA tại Gaza cho biết hàng chục nghìn người đã trú ẩn tại trung tâm huấn luyện ở Khan Yunis

Cơ quan tị nạn Palestine của Liên hợp quốc cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 75 người khác bị thương khi một cơ sở của Liên hợp quốc dành cho dân thường bị đánh bom ở Khan Yunis, phía nam Dải Gaza.

UNRWA cho biết hai quả đạn đã bắn trúng trung tâm huấn luyện của họ ở Khan Yunis trong cuộc giao tranh ở ngoại ô phía tây thành phố.

Ủy viên của nó lên án “sự coi thường trắng trợn các quy tắc cơ bản của chiến tranh.”

Quân đội Israel cho biết họ loại trừ khả năng vụ việc là kết quả của một cuộc không kích hoặc pháo binh do lực lượng của họ phát động.

Họ nói thêm rằng họ đang xem xét các hoạt động của Israel gần đó và xem xét khả năng “Hamas khai hỏa”.

Lực lượng Israel đang giao tranh với các chiến binh Hamas khi họ tiến về phía tây Khan Yunis, một ngày sau khi quân đội tuyên bố đã bao vây hoàn toàn thành phố.

Các cuộc đụng độ và đánh bom xung quanh hai bệnh viện chính của thành phố cũng khiến hàng nghìn bệnh nhân, nhân viên và những người khác không thể rời đi.

Xung đột nổ ra do một cuộc tấn công xuyên biên giới chưa từng có của phiến quân Hamas vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị bắt làm con tin.

Theo Bộ Y tế tại Dải Gaza do Hamas điều hành, hơn 25.700 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó.

Ước tính có khoảng 1,7 triệu người – gần 3/4 dân số – cũng đã phải di dời do giao tranh trong 12 tuần qua, nhiều người trong số họ phải trú ẩn trong hoặc gần các cơ sở của Liên hợp quốc.

Trung tâm huấn luyện Khan Yunis là một trong những nơi trú ẩn lớn nhất của UNRWA, với khoảng 30.000 đến 40.000 người được cho là đang sống trong khuôn viên của trung tâm.

UNRWA cho biết khu nhà này được đánh dấu rõ ràng, tọa độ của nó đã được chia sẻ với chính quyền Israel và khu nhà cũng như dân thường bên trong phải được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, ít nhất 6 người phải sơ tán đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi trung tâm huấn luyện bị đánh bom hôm thứ Hai trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở khu vực xung quanh. Theo cơ quan.

Chiều thứ Tư, Giám đốc UNRWA tại Gaza, Thomas White, cho biết một tòa nhà trong cơ sở chứa 800 người từ phía bắc Gaza đã bị đánh bom.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC từ Rafah vào buổi tối, ông nói rằng tòa nhà đã bị trúng “hai quả đạn xe tăng” và ít nhất 9 người đã thiệt mạng.

Vào sáng thứ Năm, White đưa ra một tuyên bố cho biết tòa nhà “bị trúng hai quả đạn pháo và bốc cháy”. Ông nói thêm rằng hiện đã xác nhận rằng 12 người đã thiệt mạng và 15 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

“Một số nhiệm vụ đánh giá tình hình đã bị từ chối. Tối qua, Liên Hợp Quốc cuối cùng đã có thể đến được các khu vực bị ảnh hưởng để điều trị những người bị thương, mang vật tư y tế và sơ tán những bệnh nhân bị thương đến Rafah.”

Ông nói thêm: “Tình hình ở Khan Yunis khẳng định việc tiếp tục không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo quốc tế: phân biệt, cân xứng và đề phòng khi thực hiện các cuộc tấn công. Điều này là không thể chấp nhận được, đáng ghê tởm và phải dừng lại.”

Trả lời các báo cáo ban đầu của UNRWA, IDF cho biết: “Sau khi kiểm tra hệ thống hoạt động của chúng tôi, IDF hiện đã loại trừ rằng sự cố này là kết quả của một cuộc tấn công bằng đường không hoặc pháo binh của IDF.”

Ông nói thêm: “Một cuộc đánh giá toàn diện về hoạt động của các lực lượng trong khu vực đang được tiến hành”. Ông nói thêm, “Quân đội Israel cũng đang nghiên cứu khả năng cuộc đột kích là kết quả của hỏa lực Hamas.”

Vedant Patel của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại lời kêu gọi của Washington nhằm bảo vệ dân thường ở Gaza.

Bà nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc về cuộc tấn công ngày hôm nay vào trung tâm huấn luyện của Liên hợp quốc ở Khan Yunis” và mô tả vụ việc là “cực kỳ đáng lo ngại”.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Một bức ảnh chụp từ Rafah cho thấy khói bốc lên bầu trời Khan Yunis trong vụ đánh bom của Israel hôm thứ Năm

Quân đội Israel cũng cho biết vào chiều thứ Tư rằng lực lượng của họ đã “tiến hành một cuộc diễn tập quân sự ở phía tây Khan Yunis” nhằm vào “các địa điểm định cư, cơ sở hạ tầng cũng như các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas”.

Ông nói thêm, “Việc dỡ bỏ khuôn khổ quân sự của Hamas ở phía tây Khan Yunis là bản chất logic đằng sau hoạt động này.”

Quân đội Israel nói thêm rằng Hamas “bóc lột dân thường, bóc lột các nơi trú ẩn và bệnh viện” – điều mà phong trào này phủ nhận.

Mặt khác, Bộ Y tế Gaza cáo buộc quân đội Israel “cô lập các bệnh viện ở Khan Yunis và thực hiện các vụ thảm sát ở khu vực phía tây thành phố”.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết Bệnh viện Al Amal mà họ điều hành và trụ sở chính tại địa phương của họ đang bị lực lượng Israel “bao vây”, khiến những người bị bệnh, bị thương và ước tính khoảng 13.000 người phải di tản bị mắc kẹt.

Nguồn hình ảnh, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine

Bình luận về bức ảnh,

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết đã xảy ra vụ bắn phá dữ dội xung quanh Bệnh viện Al Amal

“Họ hiện không thể sơ tán với hàng nghìn người trong bệnh viện, trong đó có 850 bệnh nhân, vì việc ra vào tòa nhà rất khó khăn hoặc quá nguy hiểm.”

Quân đội Israel đã ban hành lệnh sơ tán đối với các khu vực phía tây Khan Yunis, bao gồm cả những khu vực ở khu vực Al-Nasser và Al-Amal. Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 88.000 cư dân và 425.000 người phải di dời trong khu vực.

White nói với BBC rằng hàng chục nghìn người hiện đang di chuyển, hướng về phía nam tới Rafah, giáp biên giới với Ai Cập, nơi có tới 1,4 triệu người sinh sống.

Năm người đàn ông được nhìn thấy đang đi về phía khu vực chiến đấu mang theo cờ trắng, trước khi tiếng súng xảy ra và một trong số họ ngã xuống đất. Không rõ ai đã nổ súng.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã được hỏi tại Quốc hội hôm thứ Tư rằng liệu những hình ảnh này có thúc đẩy ông thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza hay không.

Ông trả lời: “Không ai muốn thấy cuộc xung đột này tiếp tục kéo dài hơn mức cần thiết và chúng tôi muốn thấy một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và bền vững”.

Những nỗ lực liên quan đến một số quốc gia đang tiếp tục cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn, với một kế hoạch được cho là bao gồm một lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng và thả dần dần các con tin Israel và tù nhân Palestine.

Nhưng có vẻ như Israel và Hamas đã từ chối các đề xuất này và hy vọng về bất kỳ tiến bộ nào cũng đã giảm bớt.

Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cáo buộc Israel cố tình cản trở việc vận chuyển viện trợ tại cửa khẩu biên giới Rafah do Ai Cập kiểm soát, như “một hình thức gây áp lực lên Dải Gaza và người dân ở đây về cuộc xung đột và việc thả con tin”.

Tuy nhiên, cơ quan Bộ Quốc phòng Israel điều phối việc giao hàng với Ai Cập và Liên Hợp Quốc đã bác bỏ tuyên bố này, nhấn mạnh rằng “không có giới hạn về số lượng viện trợ có thể vào Gaza”.

READ  Nhật Bản phê duyệt kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho các nước khác trong hành động mới nhất rời xa các nguyên tắc hòa bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *