Khởi động thất bại lần đầu tiên khi một tên lửa phát nổ ngoài khơi bờ biển Alaska

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Một tên lửa do một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California vận hành đã thất bại gần bờ biển Alaska hôm thứ Ba, đánh dấu một tai nạn khác đối với… Các công ty hy vọng cung cấp dịch vụ của họ để phóng hàng chục vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

Hệ thống không gian ABL thuộc sở hữu tư nhân đã thử phóng tên lửa RS1 lúc 1:27 chiều giờ địa phương (5:27 chiều ET) ở Alaska. Nhưng công ty đã xác nhận ngay sau đó rằng đã có một “sự bất thường”, một thuật ngữ liên quan đến không gian cho một vấn đề hoặc lỗi, và tên lửa đã “tắt sớm”.

“Đây không phải là kết quả mà chúng tôi mong đợi ngày hôm nay, nhưng đó là kết quả mà chúng tôi đã chuẩn bị cho. Chúng tôi sẽ quay lại với thông tin bổ sung khi có sẵn.” công ty cho biết trong một tweet. “Cảm ơn mọi người đã ủng hộ.”

Nhiệm vụ là mang hai vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo quanh OmniTeq, vệ tinh này gần đây đã tách khỏi bộ phận không gian của nó. Công ty đã ký vào một sự đồng ý ra mắt ABL lần đầu tiên vào năm 2021 khi nó vẫn đang hoạt động dưới tên L2 Aerospace.

READ  Giá Bitcoin (BTC) dao động trên 46.000 USD vào đầu năm “dài”, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán tháo ETF.

Nỗ lực ra mắt ABL hôm thứ Ba là thất bại thứ hai trong hai ngày đối với một ngành công nghiệp mới đang phát triển: ABL là một trong danh sách dài các công ty đang tìm kiếm cùng một thị trường – cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ tương đối rẻ và dễ dàng cho các nhà khai thác. Các vệ tinh nhỏ, trong những năm trước đây đã phải chờ thêm không gian để mở ra trên tàu tên lửa lớn hơn.

Vào thứ Hai, Virgin Orbit, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ABL đang cố gắng thực hiện sứ mệnh đầu tiên từ Vương quốc Anh, thừa nhận rằng tên lửa phóng từ trên không của họ Không đạt được quỹ đạo.

Cốt lõi của mô hình kinh doanh được hỗ trợ bởi các công ty như ABL và Virgin Orbit là cung cấp các chuyến bay thường xuyên vào không gian và làm cho hoạt động đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các công ty vệ tinh nhỏ, bao gồm cả những công ty chủ yếu xây dựng các chùm vệ tinh khổng lồ ở Hoa Kỳ. Quỹ đạo Trái đất thấp Với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như cung cấp internet vệ tinh hoặc giám sát khí hậu và tài nguyên của Trái đất.

Chúng bao gồm tàu ​​vũ trụ nhỏ vệ tinh nhỏlớn bằng tủ lạnh nhà bếp cỡ gia đình và được gọi là tập hợp con phổ biến của SmallSats CubeSats, là vệ tinh tiêu chuẩn thu nhỏ có thể nhỏ hơn hộp đựng giày.

READ  Elon Musk thua Louis Vuitton của Bernard Arnault thứ hai trong bảng xếp hạng

Ví dụ, các công ty khởi nghiệp chế tạo tên lửa nhỏ hơn nhiều so với tên lửa Falcon 9 cung cấp năng lượng cho SpaceX. Nhưng cho đến nay, lớp tên lửa mới nhỏ hơn vẫn chưa được chứng minh là đáng tin cậy như các loại tên lửa lớn hơn. Hầu hết mọi công ty khởi nghiệp trong ngành đều từng trải qua ít nhất một lần thất bại khi khởi chạy.

Trong một lĩnh vực đông đúc, ABL hy vọng sẽ tham gia một danh sách ngắn các dự án có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đạt được ít nhất một nhiệm vụ thành công. Đầu tiên, vào năm 2018, là Rocket Lab, cho đến nay đã có hơn hai chục lần phóng thành công và ba lần thất bại. công ty khởi nghiệp Astracon đom đóm Nó cũng đã đưa các vệ tinh vào quỹ đạo – và do đó đã phải chịu đựng thất bại.

Các công ty này có thể sớm được tham gia bởi một công ty khởi nghiệp khác, Thuyết tương đối, hiện đang chuẩn bị tên lửa đầu tiên của mình tại một địa điểm phóng ở Florida.

Trong khi tất cả các tên lửa này nhằm phóng các vệ tinh nhỏ đang cất cánh, chúng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các tên lửa lớn hơn đang bắt đầu cung cấp một số dịch vụ nhất định cho cùng một thị trường. Ví dụ, SpaceX đã bắt đầu SmallSat”Chia sẻ chuyến điVào năm 2019 với tên lửa khổng lồ Falcon 9, công ty cho đến nay đã thực hiện sáu sứ mệnh dành riêng cho các vệ tinh nhỏ cho nhiều khách hàng khác nhau.

READ  Viên kim cương hồng phá kỷ lục đấu giá ở Hồng Kông

Vụ phóng ABL thất bại hôm thứ Hai diễn ra sau một vài nỗ lực đầu tiên phóng tên lửa RS1 tới Trái đất đã thất bại vào tháng 12. Công ty đã giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, bao gồm lỗi cảm biến và các vấn đề về áp suất, để RS1 sẵn sàng cho chuyến bay thử vào thứ Ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *