Khủng hoảng nợ, vỡ nợ trái phiếu và rủi ro nhà đầu tư

Dự án khu dân cư Vịnh Emerald do China Evergrande phát triển tại khu vực Tuen Mun của Lãnh thổ Mới ở Hồng Kông, Trung Quốc, Thứ Sáu, ngày 23 tháng 7 năm 2021.

Lâm Y Thần | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande Trên bờ vực sụp đổ, các nhà phân tích cảnh báo rằng bụi phóng xạ tiềm ẩn có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng vượt ra ngoài biên giới của Trung Quốc.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, cho biết: “Vụ tai nạn của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm.

Dưới đây là những vấn đề tồi tệ của nó và những gì các nhà đầu tư có sẵn cho nó.

Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ?

Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm.

Mark Williams

Capital Economics, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á

Các ngân hàng cũng đã phản ứng với sự suy giảm dòng tiền của họ. một số ở Hồng Kông, Bao gồm HSBC và Standard Chartered, đã từ chối cung cấp các khoản vay mới cho người mua hai dự án nhà ở chưa hoàn thành ở Evergrande, Reuters đưa tin.

Các cơ quan xếp hạng đã nhiều lần hạ cấp công ty với lý do công ty gặp vấn đề về thanh khoản. Các vấn đề của Evergrande trở nên tồi tệ hơn vào năm ngoái khi Trung Quốc đưa ra các quy định nhằm hạn chế chi phí đi vay đối với các nhà phát triển. Các biện pháp này đặt giới hạn nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của công ty.

Giá cổ phiếu của nó đã giảm khoảng 80% cho đến nay trong năm nay và các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đã liên tục ngừng giao dịch trái phiếu của nó trong những tuần qua.

Evergrande làm gì?

Evergrande ở khắp mọi nơi. Hoạt động chính của nó là bất động sản, và nó là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc về doanh số bán hàng.

  • Evergrande có hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc.
  • Chi nhánh quản lý dịch vụ bất động sản tham gia vào gần 2.800 dự án tại hơn 310 thành phố ở Trung Quốc.
  • Công ty có bảy đơn vị hoạt động trong nhiều ngành, bao gồm xe điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sản phẩm tiêu dùng, đơn vị sản xuất video và truyền hình, và thậm chí cả công viên giải trí.
  • Công ty cho biết họ có 200.000 nhân viên, nhưng gián tiếp tạo ra hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm, theo trang web của họ.
  • Cổ phiếu và trái phiếu Evergrande được đưa vào các chỉ số trên khắp châu Á.

Ai sẽ bị ảnh hưởng?

Nhóm các bên bị ảnh hưởng bao gồm ngân hàng, nhà cung cấp, người mua nhà và chủ đầu tư.

Evergrande đã cảnh báo trong tuần này rằng các vấn đề leo thang của ông có thể dẫn đến nguy cơ vỡ nợ lớn hơn.

Bà cho biết, nếu không trả được nợ, nó có thể dẫn đến tình trạng “vỡ nợ chéo” – nơi mà các khoản vỡ nợ trong một trường hợp có thể lây lan sang các nghĩa vụ khác, lây lan sự lây lan.

Sự thất bại của ngân hàng do sự sụp đổ của các nhà phát triển bất động sản lớn là kịch bản duy nhất có thể dẫn đến một cuộc hạ cánh khó khăn ở Trung Quốc.

Mark Williams

Capital Economics, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Thật vậy, tâm lý đã lan sang trái phiếu có lợi suất cao của châu Á. Theo TS Lombard, lợi suất trái phiếu ra nước ngoài của châu Á, vốn bị chi phối bởi các công ty bất động sản, đã tăng trung bình lên 13%.

Điều này cũng có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài đang dần thua lỗ, công ty nghiên cứu cho biết trong một lưu ý vào tuần trước.

TS Lombard cho biết: “Việc công ty đảm bảo giao tất cả các dự án đã bán trước đây có thể sẽ dẫn đến việc các bên liên quan ở nước ngoài ít thấy việc bán tài sản của nhà phát triển cuối cùng trong trường hợp có gói cứu trợ.

“Do đó, khả năng xảy ra hoán đổi bất đối xứng, trong đó lợi ích của những người cho vay nội bộ – hộ gia đình và ngân hàng – được bảo vệ bằng chi phí của cổ phiếu và trái chủ ở nước ngoài”, ghi chú viết.

3. Các nhà cung cấp

Nó cũng có thể gây tiếng vang trong các ngành công nghiệp khác nếu các nhà cung cấp không được trả tiền. Theo xếp hạng của S&P Global, Evergrande có thể đang cố gắng “thuyết phục” các nhà cung cấp và nhà thầu của mình chấp nhận thanh toán tài sản vật chất – trong nỗ lực tiết kiệm tiền mặt để trả các khoản vay.

Tôi nghĩ rằng sẽ có một số hành động hỗ trợ từ chính phủ trung ương, hoặc thậm chí ngân hàng trung ương, trong nỗ lực cứu Evergrande.

Đan Vương |

Nhà kinh tế, Ngân hàng Hang Seng

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 8, S&P ước tính trong 12 tháng tới, Evergrande sẽ có hơn 240 tỷ nhân dân tệ (37,16 tỷ USD) hóa đơn và các khoản phải trả thương mại từ các nhà thầu để thanh toán – khoảng 100 tỷ nhân dân tệ trong số đó đến hạn trong năm nay.

Một nhà cung cấp sơn cho Evergrande, Skshu Paint có niêm yết tại Thượng Hải, cho biết trong một hồ sơ rằng công ty bất động sản đã trả xong một phần nợ tài sản – và khoản nợ chưa hoàn thành vào thời điểm đó.

Cơ quan xếp hạng Fitch cho biết các ngân hàng cũng có thể có tiếp xúc gián tiếp với các nhà cung cấp của Evergrande – chủ nợ thương mại của nhà phát triển lên tới 667 tỷ CNY, theo phân tích của Fitch.

Evergrande có quá lớn để thất bại không?

Theo các nhà phân tích, chính phủ có nhiều khả năng sẽ can thiệp vì Evergrande quan trọng như thế nào.

Dan Wang, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Hang Seng cho biết: “Evergrand là một nhà phát triển bất động sản quan trọng và đó sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ nếu có điều gì xảy ra với nó. “Tôi nghĩ rằng sẽ có một số hành động hỗ trợ từ chính phủ trung ương, hoặc thậm chí ngân hàng trung ương, để cố gắng cứu Evergrande.”

Nhưng theo các nhà phân tích khác, việc tái cấu trúc có thể xảy ra nhiều hơn.

“Trò chơi kết thúc có thể xảy ra nhất bây giờ là tái cấu trúc có quản lý, trong đó các nhà phát triển khác sẽ mua lại các dự án chưa hoàn thành của Evergrande để đổi lấy cổ phần trong quỹ đất của nó,” Williams của Capital Economics cho biết trong một lưu ý vào tuần trước.

Ông cho biết chính phủ có thể sẽ ưu tiên cho người mua nhà và ngân hàng hơn các bên khác.

“Ưu tiên chính của các nhà hoạch định chính sách sẽ là các hộ gia đình đã bàn giao các khoản tiền gửi bất động sản chưa hết hạn. Các chủ nợ khác của công ty sẽ bị thiệt hại”, Williams viết.

Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tránh được “rủi ro hệ thống” trong thời gian chuẩn bị tới Đại hội toàn quốc năm 2022 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì ý nghĩa lịch sử của nó.

“Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là cuộc khủng hoảng nợ Evergrande của Trung Quốc có thể trở nên tồi tệ hơn”, ngân hàng cho biết trong một lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng tăng trưởng kinh tế sẽ không giảm thiểu thiệt hại tài chính như trong quá khứ.

READ  Taco Bell bán một gói đăng ký taco 10 đô la hàng tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *