Kính viễn vọng Không gian James Webb phát hiện các thiên hà giống như Dải Ngân hà ẩn nấp trong vũ trụ sơ khai

cơ quan NASA Kính thiên văn vũ trụ James Webb Đến với các hàng hóa một lần nữa. Hình ảnh được công bố bởi cơ quan vũ trụ cho thấy một số Các thiên hà lâu đời nhất từng được phát hiện. Các thiên hà có cái gọi là thanh sao – các dải sao kéo dài kéo dài từ trung tâm của các thiên hà đến các đĩa bên ngoài của chúng giống như các dải được nhìn thấy trong Dải Ngân hà. Hai trong số sáu ngày trở lại thời điểm khi vũ trụ chỉ mới 3,4 tỷ năm tuổi, bằng một phần tư tuổi hiện tại của nó.

Một trong những thiên hà, EGS-23305, trước đây đã được chụp bởi Kính thiên văn vũ trụ Hubble Nhưng độ phân giải không đủ cao để các nhà thiên văn học có thể nhận ra hình dạng xoắn ốc và thanh sao nổi bật của nó. Những chi tiết nhỏ này có thể nhìn thấy rõ ràng trong hình ảnh có độ phân giải cao mà Webb tạo ra. Cấu trúc của thiên hà thứ hai, EGS-24268, cũng có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Cả hai thiên hà bị chặn đều có tuổi đời xấp xỉ 11 tỷ năm, khiến chúng già hơn bất kỳ thiên hà nào được phát hiện trước đây, được tìm thấy trong dữ liệu do Webb thu thập. Khảo sát khoa học về công bố sớm về sự tiến hóa của vũ trụ (CEERS).

READ  Kính viễn vọng Không gian James Webb vừa đo tốc độ giãn nở của vũ trụ. Các nhà thiên văn học đang bối rối. cảnh báo khoa học

Bốn thiên hà khác bị cấm cách đây hơn 8 tỷ năm cũng được tìm thấy trong dữ liệu.

“Tôi đã xem qua dữ liệu này và tôi nói, ‘Chúng tôi đang loại bỏ mọi thứ khác!'”, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. ” Giáo sư Shardha Jojitừ Đại học Texas ở Austin.

“Các thanh hầu như không nhìn thấy được trong dữ liệu Hubble vừa xuất hiện trong hình ảnh JWST, cho thấy sức mạnh to lớn của JWST trong việc nhìn xuyên qua cấu trúc cơ bản trong các thiên hà.”

Các thanh sao đóng vai trò trung tâm trong quá trình tiến hóa của các thiên hà bằng cách vận chuyển khí từ các vùng bên ngoài vào trung tâm. Sau đó, khí này nhanh chóng được chuyển đổi thành các ngôi sao mới nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với phần còn lại của thiên hà. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của các lỗ đen siêu lớn được tìm thấy ở trung tâm các thiên hà.

Việc tìm thấy các thiên hà có rào cản quá sớm trong vũ trụ đặt ra câu hỏi về các lý thuyết hiện tại về sự tiến hóa của thiên hà. Nhóm hiện có kế hoạch thử nghiệm các mô hình tiến hóa thiên hà khác nhau để giải thích những phát hiện mới của họ.

Jogee cho biết: “Việc phát hiện ra các thanh sơ khai này có nghĩa là các mô hình tiến hóa của thiên hà hiện có một con đường mới xuyên qua các thanh này để tăng tốc quá trình tạo ra các ngôi sao mới ở thời kỳ sơ khai.

READ  NASA kết nối lại với một vệ tinh được phóng ra từ quỹ đạo Trái đất

Đọc thêm về không gian:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *