Lừa đảo việc làm thời vụ Hàn Quốc tràn lan ở Việt Nam

Khi công ty của anh mất đơn hàng và tiếp tục sa thải nhân viên, Trần Thế Lân, một công nhân may mặc ở TP.HCM, chuyển sang Internet để tìm việc làm.

Ban đầu anh không có ý định đi làm việc ở nước ngoài mà bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm việc thời vụ ở Hàn Quốc.

Anh nói: “Quảng cáo rất hấp dẫn. Bạn có thể kiếm được 40-45 triệu đồng (1.640-1.840 USD) một tháng.

“Ban đầu họ bảo chỉ cần đặt cọc 5 triệu đồng, sau đó tổng chi phí sẽ là 41 triệu đồng, còn bao nhiêu thì phải trả. Như vậy là được. Nghe hấp dẫn phải không?

“Họ nói làm việc ở Hàn Quốc khoảng 9, 10 tháng. Khi tôi nhắn tin thì có người trả lời và yêu cầu tôi chụp ảnh hộ chiếu để có thể hoàn tất thủ tục trực tuyến nếu tôi đi vắng”.

Cô chỉ cần gửi ảnh hộ chiếu và một số giấy tờ khác; Không yêu cầu bằng cấp hoặc bất kỳ yêu cầu bổ sung nào khác.

Nghĩ đến thủ tục đơn giản và số tiền đặt cọc nhỏ 5 triệu đồng, chị quyết định thử vận ​​may.

“Tôi nghĩ, tại sao không thử, làm việc chăm chỉ hơn một chút và ra nước ngoài kiếm thêm thu nhập.”

Sau khi anh đặt cọc xong, người môi giới lại đòi thêm 10 triệu đồng để mua “bảo hiểm lao động nước ngoài”. [the term used by the broker].

Nghi ngờ mình có liên quan đến lừa đảo, khi hỏi người thân thì mới biết mình đã bị lừa.

“Một ngày sau khi tôi gửi 5 triệu đồng, họ gọi điện bảo tôi phải đóng thêm 10 triệu đồng tiền bảo hiểm.

“Sau khi đóng bảo hiểm họ ép tôi nói sẽ trả lại tiền đặt cọc trong vòng một giờ. Tôi không có nhiều tiền như vậy. Họ lại ép tôi nói vay nhanh. Tôi kiên quyết từ chối và yêu cầu trả lại tiền đặt cọc. Cuối cùng họ nói được.”

Tuy nhiên, sau cuộc gọi, tài khoản trên ứng dụng mạng xã hội Facebook và Zalo của Việt Nam đã bị xóa và anh bị chặn gọi vào số này.

Lan thiệt hại 5 triệu đồng.

Người gọi cho biết địa chỉ ở Hà Nội và liên hệ với công an để cung cấp. Nhưng họ xác nhận rằng anh đã bị lừa.

“Tôi rất buồn. Họ đảm bảo với tôi rằng mọi thứ đã sẵn sàng để tôi đến Hàn Quốc vào ngày 18/2”.

READ  Chủ tịch CLB Pháp khen ngợi tiền vệ ngôi sao Việt Nam sau trận ra mắt giải VĐQG

Người lao động đang chờ làm thủ tục thi tiếng Hàn để làm việc hợp pháp tại Hà Nội vào năm 2023, Hàn Quốc. Ảnh VnExpress/Ngọc Thanh

Từ năm 2022, chính phủ Hàn Quốc và một số tỉnh của Việt Nam đã ký thỏa thuận cho phép làm việc thời vụ tại nước này theo chương trình thị thực E8.

Để đủ điều kiện xin thị thực, người nộp đơn phải ở độ tuổi 30-55 và không có tiền án tiền sự hoặc bị cấm rời khỏi Việt Nam. Ngoài ra, họ phải sống ở khu vực có thỏa thuận với Hàn Quốc trong ít nhất 12 tháng.

Đến nay đã có 14 tỉnh, thành phố đăng ký.

Chi phí trung bình để đăng ký tham gia chương trình là 20 triệu đồng.

Người lao động thời vụ được phép gia hạn thời gian lưu trú nhưng không quá 8 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Chương trình này không bao gồm các doanh nghiệp, nghĩa là những người lao động quan tâm nên liên hệ với Sở Lao động, Người khuyết tật và Các vấn đề Cộng đồng tại địa phương của họ.

Nhưng gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời đề nghị đưa người đến làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình thị thực E8 của các nhà môi giới.

Họ tuyên bố rằng bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể nhận được thị thực từ bất cứ đâu.

Những người khác cho rằng người lao động nước ngoài có thể ở lại và làm việc tại Hàn Quốc trong nhiều năm thay vì thời gian ngắn theo quy định về thị thực.

Nguyễn Mạnh Toàn ở phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã thua lỗ 70 triệu đồng (2.860 USD) vào tay một người môi giới tin tưởng lời giới thiệu của một người bạn và hứa sẽ đưa anh ta sang Hàn Quốc làm việc thời vụ mà không cần phải học tiếng Hàn.

Anh nói: “70 triệu đồng đó chỉ là tiền đặt cọc cho việc tôi mất tích. Công ty nói tổng chi phí là 10.000 USD”.

Khi anh được gọi đến ký hợp đồng, đó không phải là ở một công ty mà là một ngôi nhà bình thường.

Ông cho biết có một nhóm gồm 4 người và họ là luật sư của một công ty ở TP.HCM. Họ chụp ảnh hợp đồng có tên và địa chỉ của công ty rồi đưa cho anh một bản.

Bạn anh nói với anh rằng anh có thể làm việc ở Hàn Quốc 10 tháng sau khi ký hợp đồng, sau đó trở về Việt Nam và làm việc thêm 10 tháng nữa để gia hạn hợp đồng.

READ  Bãi biển Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam đến Mississippi

Hợp đồng cho biết tiền đặt cọc sẽ được trả lại nếu Tone không thể di chuyển vào cuối tháng 10 năm ngoái, nhưng tháng 10 đến rồi đi mà không có chuyện gì xảy ra.

Anh liên tục hỏi họ và họ trấn an anh, nhưng không nói rõ khi nào anh có thể rời đi.

Tin tưởng hoàn toàn vào người bạn, anh không thèm tra cứu các điều khoản của visa E8 hay đọc kỹ hợp đồng.

Nửa năm sau ngày khởi hành như đã hứa, Đôn phát hiện tỉnh Vĩnh Phước không phải là một trong 14 tỉnh đã đăng ký chương trình visa E8.

“Lúc đầu tôi rất chắc chắn, nhưng sau khi biết chuyện, tôi mới biết không thể nào là 10 tháng mà cùng lắm chỉ là 5, 6 tháng thôi. Nên tôi biết mình đã bị lừa.

“Bạn tôi đi Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao động, sang đó làm việc thành công rồi về. Bạn tôi nói biết mối liên hệ này nên giới thiệu cho tôi. Tôi tưởng bạn ấy hiểu quy trình vì bạn ấy có kinh nghiệm. nên tôi đã tin tưởng anh ấy.”

Đoàn cho biết anh đã nghĩ đến việc đăng ký làm việc tại Nhật Bản theo chương trình Bộ Lao động, Người khuyết tật và Xã hội.

Nhưng anh thừa nhận mình quá “lười” để cống hiến hết mình cho các lớp đào tạo và dạy tiếng Nhật.

“Chỗ này [the people who scammed him] Không cần học ngôn ngữ; Bạn có thể đi. Đó là lý do tại sao tôi thích nó.”

Người dân đi dạo trong công viên ở Seoul, Hàn Quốc, tháng 10 năm 2023.  Ảnh VnExpress/Minh Nga

Người dân đi dạo trong công viên ở Seoul, Hàn Quốc, tháng 10 năm 2023. Ảnh VnExpress/Minh Nga

Căn cứ thông tin trong hợp đồng, Don cùng một số người dân trong thôn bị lừa đã đến văn phòng môi giới đòi lại tiền nhưng họ phủ nhận trách nhiệm.

“Họ bảo tôi hỏi người đại diện được trả lương và họ nói họ không chịu trách nhiệm.”

Chính quyền một số tỉnh gần đây đã cảnh báo người lao động về những lừa đảo liên quan đến việc làm thời vụ ở Hàn Quốc.

Sở Lao động, Khuyết tật và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh tháng 12 năm ngoái làm rõ rằng họ chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào với Hàn Quốc sau khi có báo cáo về gian lận, nghĩa là đây không phải là một trong 14 tỉnh, thành phố được phép đưa người lao động đi làm. ở đó.

READ  Post tăng cường quan hệ toàn cầu: chuyến thăm thành công nhà sản xuất kính hàng đầu Việt Nam

Bộ Lao động nước ngoài đã kêu gọi cảnh sát một số nơi điều tra các công ty bị cáo buộc tống tiền người lao động bằng cách hứa đưa họ đi làm việc theo chương trình thị thực E8.

Công an tỉnh Hậu Giang cuối tháng trước đã bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc lừa đảo hàng trăm người để đi làm ở Hàn Quốc số tiền 10,5 tỷ đồng (427.800 USD).

Cô còn lừa người dân trả 40-50 triệu đồng/tháng và thu phí 35 triệu đồng.

Nhưng khi anh không đến được Hàn Quốc, các nạn nhân đã khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc và sống ở Hàn Quốc được 9 năm, Dương Thị Thủy ở tỉnh Quảng Ninh muốn đưa cả gia đình đi làm.

Nhưng do thiếu hiểu biết về quy trình, thủ tục cũng như các mối quan hệ công việc nên anh đã để cho một người môi giới ở quê nhà thay mặt mình.

Người môi giới là người thân và hoàn toàn tin tưởng người đó.

Nhưng sau hai năm không có ai đặt chân đến Hàn Quốc, anh đã trả gần 1 tỷ đồng cho người môi giới và nhận ra mình đã bị lừa.

Điều cô nói tuy buồn nhưng sáng suốt: “Tỉnh Quảng Ninh không có trong danh sách visa E-8 nhưng kẻ môi giới đã lấy tiền của gia đình tôi. Từ tháng 3 năm 2022, chúng tôi không thể cử ai sang Hàn Quốc. Chúng tôi sống ở đây. Cùng một tỉnh.” và người đó có quan hệ gia đình với tôi. Tôi cảm thấy rất có hy vọng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đó sẽ là một trò lừa đảo”.

Cô và các nạn nhân khác đã đệ đơn kiện.

Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết người lao động chỉ nên liên hệ với Sở Lao động, Người khuyết tật và Xã hội trong khu vực của họ chứ không phải bất kỳ cá nhân hoặc công ty môi giới nào nếu họ muốn xin thị thực E8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *