Mặt trời có thể có ý thức được không? Bước vào thế giới độc đáo của tâm linh toàn diện

Bản chất của ý thức, nó phát sinh như thế nào và nó liên quan như thế nào với thế giới vật chất, là một chủ đề tranh luận lớn về triết học và khoa học trong suốt tư duy của loài người. Tâm trí và cơ thể có tách biệt không? Một số người tin là có, số khác tin là không, nhưng phe thứ ba thể hiện một ý tưởng trung dung và cấp tiến hơn: mọi thứ trong vũ trụ đều có ý thức, và điều này bao gồm cả mặt trời.

Quan điểm này về vũ trụ được gọi là Tâm linh toàn diện. Ý tưởng cho rằng ý thức phát sinh từ thế giới vật chất được gọi là chủ nghĩa vật chất, mặc dù chúng ta vẫn không chắc tại sao động vật lại có ý thức. Thay vào đó, ý tưởng coi tâm và vật chất như những thực thể riêng biệt bị bao trùm bởi quan điểm nhị nguyên về thế giới. Panpsychism được tạo ra như một cầu nối giữa hai người. Ý thức nảy sinh trong chúng ta vì ý thức tồn tại trong mọi vật.

Những khái niệm tương tự như thế này đã được nhìn thấy trên khắp thế giới và qua hàng nghìn năm trong các tôn giáo và triết học. Khái niệm này gần đây đã chứng kiến ​​sự hồi sinh trong triết học phân tích, và có một bài báo đặc biệt không chính thống thảo luận về ý thức có thể có của mặt trời được viết bởi nhà sinh vật học Rupert Sheldrake, người nổi tiếng với công trình nghiên cứu về cộng hưởng hình thái – niềm tin rằng các sinh vật tương tự bằng cách nào đó có chung mối liên hệ thần giao cách cảm và kết nối thần giao cách cảm. Những loài này chia sẻ những ký ức tập thể.

READ  Kính viễn vọng Không gian James Webb có thể đã tìm thấy một số ngôi sao đầu tiên

TRONG giấy Được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Ý thức vào năm 2021, Sheldrake thảo luận về ý thức của Mặt trời và tất cả các ngôi sao khác. Nhà sinh vật học giải thích: “Ý thức, ý thức hoặc trải nghiệm có thể tồn tại trong các hệ thống tự tổ chức ở nhiều cấp độ phức tạp”. Sheldrake cho biết điều này khiến chúng ta rời xa sự quan tâm của vật lý học về cách ý thức xuất hiện từ một hệ thống đơn giản, mà thay vào đó đưa ý thức vào các ngôi sao, hệ mặt trời, thiên hà và toàn bộ vũ trụ.

Sheldrake nói: “Ý thức không cần phải giới hạn ở tâm trí. Cơ học phổ biến. “Mối liên hệ giữa tâm trí và hệ thống vật lý dường như thông qua các trường điện từ nhịp nhàng, tất nhiên hiện diện trong não của chúng ta. Chúng cũng hiện diện trong và xung quanh Mặt trời, và có thể đóng vai trò là giao diện giữa tâm trí mặt trời và cơ thể mặt trời. “

Hiện nay, có nhiều lập luận triết học và khoa học thách thức lý thuyết tâm lý phổ quát, nhưng trong bài viết này, chúng tôi đặc biệt tò mò về hậu quả sẽ xảy ra đối với Mặt trời có ý thức và 100 tỷ ngôi sao có ý thức khác tạo nên Dải Ngân hà. Ví dụ, một kết quả được đề xuất là các ngôi sao có thể di chuyển bằng cách phát ra các tia có hướng đưa chúng đến nơi bạn muốn.

READ  SpaceX phóng 51 vệ tinh Starlink và một đầu máy không gian vào quỹ đạo

Theo nghiên cứu của Sheldrake, một số gợi ý rằng các ngôi sao không chuyển động dưới tác động của lực hấp dẫn của vật chất tối mà thay vào đó chúng tự định hướng đến những vị trí thích hợp. Như mọi khi, những tuyên bố đặc biệt đòi hỏi bằng chứng đặc biệt. Mặc dù các tia sao tồn tại trong nhiều vật thể, nhưng chúng không bao giờ là phương tiện để các ngôi sao tự đẩy mình.

Ngoài ra còn có một bản đồ tuyệt đẹp về Dải Ngân hà nhờ Đài quan sát Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Nó không chỉ nêu chi tiết vị trí của gần hai tỷ ngôi sao mà còn cả chuyển động của chúng. Dữ liệu này cho phép chúng ta quay ngược đồng hồ trên Dải Ngân hà và xem các ngôi sao đã di chuyển như thế nào trong hàng tỷ năm.

Nếu có những chuyển động của sao không tuân theo định luật hấp dẫn trong vũ trụ nơi vật chất tối được cho là tồn tại, các nhà khoa học chắc chắn sẽ hét lên về điều đó. Chuyển động của các ngôi sao như thể có nhiều vật chất hơn chúng ta có thể thấy chính là cách vật chất tối được đề xuất ngay từ đầu.

Nhiều lập luận trong bài viết này dựa vào từ trường của Mặt trời và tính chất phức tạp của nó. Nhưng nếu muốn xem xét thứ gì đó phức tạp hơn, chúng ta nên nhìn vào từ trường của Sao Thiên Vương. Không giống như máy phát điện mặt trời hay từ quyển của Trái đất, từ trường của Sao Thiên Vương lệch tâm, có thể mở và đóng hàng ngày và dao động. Phức tạp hơn nhiều so với Mặt trời, nhưng có lẽ “Sao Thiên Vương có ý thức không?” Nó không hoàn toàn có cùng một chiếc nhẫn với nó.

READ  Muỗi phát triển mạnh ở California sau bão dữ dội và nắng nóng khắc nghiệt
[H/T: Popular Mechanics]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *