Maui Fire di chuyển từ nơi trú ẩn đến khách sạn nơi họ có thể sống trong nhiều tháng – WHIO TV 7 và WHIO Radio

LAHINA, Hawaii — (AP) — Những cư dân Maui có nhà bị thiêu rụi trong trận cháy rừng dẫn đến lò thiêu Thành phố lịch sử và bị giết Hơn 100 người Các quan chức cho biết hôm thứ Năm rằng các khách sạn ở Hawaii được thiết lập để chứa chúng và cung cấp dịch vụ ít nhất cho đến mùa xuân năm sau đang dần lấp đầy.

Brad Kizerman, phó chủ tịch phụ trách các hoạt động thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, cho biết các nhà chức trách hy vọng sẽ dọn sạch những nơi trú ẩn chung đông đúc và không thoải mái vào đầu tuần tới và chuyển những người sơ tán vào phòng khách sạn. Ông cho biết các khách sạn cũng có sẵn cho những người sơ tán đã ngủ trong ô tô hoặc cắm trại trong bãi đậu xe trong 8 ngày qua.

“Chúng tôi sẽ có thể giữ mọi người trong khách sạn miễn là họ tìm được chỗ ở”, Kizerman nói trong một cuộc họp báo. “Tôi chắc là chúng ta sẽ có nhiều chỗ.”

Ông cho biết hợp đồng với các khách sạn sẽ kéo dài ít nhất bảy tháng nhưng có thể dễ dàng gia hạn. Các tài sản sẽ được trang bị bởi các nhà cung cấp dịch vụ, những người sẽ cung cấp bữa ăn, tư vấnhỗ trợ tài chính và hơn thế nữa viện trợ thiên tai.

Thống đốc Hawaii Josh Green cho biết ít nhất 1.000 phòng khách sạn sẽ được phân bổ cho những người mất nhà cửa. Ngoài ra, công ty cho biết cánh phi lợi nhuận của AirBnB sẽ cung cấp tài sản cho 1.000 người.

Thống đốc cũng đã tuyên bố sẽ bảo vệ các chủ đất địa phương khỏi “trở thành nạn nhân” của những người mua cơ hội khi Maui xây dựng lại. Green cho biết hôm thứ Tư rằng ông đã chỉ thị cho tổng chưởng lý của bang làm việc để ngăn chặn các giao dịch đất đai ở Lahaina, ngay cả khi ông thừa nhận rằng động thái này có thể sẽ gặp phải những thách thức pháp lý.

“Ý định của tôi từ đầu đến cuối là đảm bảo rằng không có nạn nhân nào là nạn nhân của việc chiếm đất”, Green nói trong một cuộc họp báo. “Đừng tiếp cận gia đình họ và nói rằng họ sẽ tốt hơn nếu thỏa thuận. Bởi vì chúng tôi không cho phép điều đó.”

READ  Ford đánh bại kỳ vọng thu nhập quý đầu tiên, nhận thấy thu nhập cả năm "tuân theo mức cao nhất" hướng dẫn

Vì phần lớn Lahaina đã bị thiêu rụi chỉ hơn một tuần trước, người dân địa phương lo ngại thành phố được xây dựng lại có thể trở nên tồi tệ hơn thế. Hướng đến du khách giàu cóTheo Richie Palalai, cư dân Lahaina.

Các khách sạn và căn hộ “mà chúng tôi không thể ở – đó là điều chúng tôi sợ”, ông nói hôm thứ Bảy tại một nơi trú ẩn cho những người sơ tán.

Tổng chưởng lý Hawaii Ann Lopez cho biết hôm thứ Năm rằng một tổ chức bên ngoài sẽ tiến hành đánh giá “khách quan và độc lập” về phản ứng của chính phủ đối với các vụ hỏa hoạn.

“Chúng tôi dự định xem xét sự cố nghiêm trọng này để tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ hành động khắc phục cần thiết nào và tăng cường khả năng chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp trong tương lai,” Lopez nói trong một tuyên bố. Cô cho biết cuộc điều tra có thể sẽ mất nhiều tháng.

giống Số người chết tăng lên 111 Người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp Maui hôm thứ Tư đã bảo vệ việc không phát ra tiếng còi báo động Ngọn lửa bùng lên. Hawaii có hệ thống còi báo động ngoài trời lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi sợ rằng mọi người sẽ đến Mauka,” giám đốc cơ quan Hermann Andaya cho biết, sử dụng thuật ngữ điều hướng có thể có nghĩa là hướng lên núi hoặc nội địa ở Hawaii. “Nếu đúng như vậy, họ đã lao vào lửa rồi.”

Hệ thống đã được tạo Sau trận sóng thần năm 1946 đã giết chết hơn 150 người trên Đảo Lớn và trang web của nó cho biết nó có thể được sử dụng để cảnh báo về hỏa hoạn.

Afri Dagoubion, người có nhà bị phá hủy, cho biết anh rất tức giận vì cư dân không được cảnh báo sớm để rời đi.

Ông chỉ vào thông báo ngày 8 tháng 8 của Thị trưởng Maui Richard Besen rằng đám cháy đã được khống chế. Anh ấy nói điều này khiến mọi người bình tĩnh lại và khiến họ cảm thấy an toàn và khiến anh ấy mất lòng tin vào các quan chức.

READ  Elon Musk bán thêm 3,6 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Tại cuộc họp báo, Green và Bessen tỏ ra băn khoăn khi được hỏi về những lời chỉ trích đó.

“Tôi không thể trả lời tại sao mọi người không tin tưởng mọi người,” Pessen nói. Những người đang cố gắng dập tắt những đám cháy này đã sống trong những ngôi nhà đó – 25 lính cứu hỏa đã mất nhà cửa. Bạn có nghĩ rằng họ đã làm một nửa? “

Nguyên nhân cháy rừng và chết chóc nhất nước Mỹ Trong hơn một thế kỷ, đang được điều tra. Nhưng Hawaii đang ngày càng có nguy cơ xảy ra thảm họa, với các vụ cháy rừng leo thang nhanh hơn, theo báo cáo. Associated Press phân tích hồ sơ FEMA.

Công ty điện lực địa phương đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì để mất điện dưới dạng gió mạnh từ một bão đi qua gấp một Vùng khát Tuần trước, một video cho thấy một Dây cáp treo lủng lẳng trên bãi cỏ cháy thành thanbao quanh bởi ngọn lửa, trong những khoảnh khắc đầu tiên của đám cháy.

“Sự thật về sự kiện này sẽ tiếp tục phát triển,” Giám đốc điều hành của Hawaiian Electric, Shelee Kimura, đã viết trong một email gửi cho các khách hàng tiện ích hôm thứ Năm. “Và mặc dù chúng tôi có thể không có câu trả lời trong một thời gian, nhưng chúng tôi cam kết làm việc với nhiều người khác để tìm hiểu điều gì đã xảy ra khi chúng tôi tiếp tục tập trung khẩn cấp vào các nỗ lực khôi phục và xây dựng lại Maui.”

Trong khi đó, các dấu hiệu phục hồi đang xuất hiện với việc các trường công lập mở cửa trở lại trên khắp Maui, chào đón những học sinh phải di dời từ Lahaina và giao thông nối lại trên một con đường chính.

Truy tìm đã vượt ra ngoài Lahaina đến các cộng đồng ngoại vi khác đã bị tàn phá. Thống đốc cho biết các nhà nghiên cứu đã bao phủ khoảng 45% diện tích bị cháy vào thứ Năm.

Corinne Hosey Nobrega, người có ngôi nhà sống sót, đã chứng kiến ​​cảnh các đội tìm kiếm hài cốt trong đống tro tàn và mảnh vỡ. Và trong khi một số người hàng xóm của cô đặt câu hỏi về việc thiếu còi báo động và không đủ đường sơ tán, Nobrega nói rằng khó có thể đổ lỗi cho một thảm kịch khiến mọi người bất ngờ.

READ  Cập nhật trực tiếp về thất nghiệp và thị trường chứng khoán

“Một phút trước, chúng tôi nhìn thấy lửa ở trên đó,” cô ấy nói, chỉ tay về phía những ngọn đồi phía xa, “và phút sau nó đã thiêu rụi tất cả những ngôi nhà này.”

Cuộc tìm kiếm đang diễn ra đã bị cản trở bởi dịch vụ điện thoại di động không chính xác và thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Cũng có những thách thức trong việc tìm kiếm những người có thể đang ở trong bệnh viện, ẩn náu trong nhà của bạn bè hoặc trong những nơi trú ẩn không chính thức đã xuất hiện. Nhiều người đã phát tờ rơi và đi từng nhà để tìm người thân của họ.

Jodi Riley, người đã làm việc với các gia đình đang tìm kiếm người thân, cho biết những thông tin sai lệch và cảm giác rằng “không ai chịu trách nhiệm về những người mất tích” đã góp phần vào sự tuyệt vọng.

Cô ấy nói: “Nếu bạn đang lần theo dấu vết, mọi người sẽ dễ dàng lọt qua các vết nứt.

___

Câu chuyện này đã được cập nhật để sửa lỗi chính tả tên của Nobriga trong một trường hợp.

___

Keeler báo cáo từ Honolulu và Weber từ Los Angeles. Các nhà báo của Associated Press Michael Casey ở Concord, New Hampshire, đã đóng góp cho báo cáo này. Jennifer McDermott ở Providence, Rhode Island; Seth Bornstein ở Washington, D.C.; và Heather Hollingsworth ở Thành phố Kansas, Missouri.

___

Bảo hiểm môi trường và khí hậu của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ sở tư nhân. Tìm hiểu thêm về sáng kiến ​​khí hậu của AP đây. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *