Một kế hoạch điều trị mới có thể giúp bệnh nhân đơn giản hóa việc thăm khám y tế

Susan Gilliam, 67 tuổi, đang đi bộ xuống đường lái xe để lấy thư vào tháng Giêng thì bị trượt chân và ngã xuống một mảng băng đen. Cơn đau xuyên qua đầu gối và mắt cá chân trái của cô. Sau khi gọi điện cho chồng, cô khó khăn trở về nhà.

Sau đó bắt đầu sự trốn tránh mà nhiều người phải đối mặt khi đối mặt với hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu phối hợp của Mỹ.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Gilliam, người từng gặp khó khăn trước đây với đầu gối trái của cô, đã gặp cô vào chiều hôm đó nhưng nói với cô: “Tôi không phẫu thuật mắt cá chân.” Anh ấy giới thiệu cô đến một chuyên gia về mắt cá chân, người đã yêu cầu chụp một bộ phim X-quang và MRI mới. Để thuận tiện, Gilliam yêu cầu xét nghiệm tại một bệnh viện gần nhà ở Sudbury, Massachusetts. Nhưng bệnh viện lại không có lệnh của bác sĩ khi tôi gọi điện đặt lịch. Điều này chỉ đến sau một vài cuộc gọi nữa. Trong khi đó, việc lên lịch thăm khám vật lý trị liệu cho đầu gối và mắt cá chân vài lần một tuần đã chiếm nhiều thời gian của cô.

Gilliam nói với tôi: “Gánh nặng sắp xếp mọi thứ tôi cần là rất lớn. “Nó khiến bạn cảm thấy kiệt sức về tinh thần và thể chất.”

Theo một cách nào đó, tổn thất đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ là cái giá phải trả cho sự tiến bộ phi thường trong y học. Nhưng nó cũng là bằng chứng cho thấy sự kém phù hợp giữa khả năng của người cao tuổi và nhu cầu của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thuốc chuyên khoa làm phức tạp việc chăm sóc như thế nào

Thomas H. Lee, giám đốc y tế của Press Ganey, một công ty tư vấn theo dõi trải nghiệm chăm sóc của bệnh nhân, cho biết: “Tin tốt là chúng tôi biết rất nhiều và có thể làm được nhiều điều cho những người mắc các tình trạng khác nhau. “Tin xấu là hệ thống đã trở nên rất phức tạp.”

Ishani Ganguly, trợ lý giáo sư tại Trường Y Harvard, cho biết, sự phức tạp này càng trở nên trầm trọng hơn do sự phổ biến của các hướng dẫn cho các tình trạng y tế riêng biệt và các khuyến khích tài chính nhằm khuyến khích các bác sĩ chăm sóc y tế và chuyên môn hóa nhiều hơn.

Bà nói: “Không có gì lạ khi những bệnh nhân lớn tuổi có ba bác sĩ tim mạch trở lên lên lịch hẹn khám và xét nghiệm thường xuyên. Nếu ai đó có nhiều vấn đề y tế – ví dụ như bệnh tim, tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp – thì sự tương tác trong chăm sóc sức khỏe của họ sẽ tăng lên gấp bội.

READ  Tiểu hành tinh quét sạch loài khủng long gây ra "trận sóng lớn"

Ganguly là tác giả của A Nghiên cứu mới Nó giải thích rằng bệnh nhân Medicare dành khoảng ba tuần một năm để khám sức khỏe, gặp bác sĩ, trải qua các thủ tục hoặc điều trị y tế, tìm kiếm sự chăm sóc trong phòng cấp cứu hoặc dành thời gian ở bệnh viện hoặc các cơ sở phục hồi chức năng. (Dữ liệu từ năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các mô hình chăm sóc. Nếu nhận được bất kỳ dịch vụ nào, thì đây sẽ được tính là ngày liên hệ chăm sóc sức khỏe.)

Nghiên cứu đó cho thấy chỉ hơn 1 trong 10 người từ 65 tuổi trở lên, bao gồm cả những người đang hồi phục hoặc đang đối mặt với bệnh hiểm nghèo, dành phần lớn cuộc đời của họ để được chăm sóc – ít nhất 50 ngày trong năm.

Ganguly nói: “Một số điều này có thể rất hữu ích và có giá trị đối với mọi người, còn một số điều này có thể ít quan trọng hơn”. “Chúng ta chưa nói đủ về những gì chúng ta yêu cầu học sinh cuối cấp làm và liệu điều đó có thực tế hay không.”

Victor Montuori, giáo sư y khoa tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minn., Đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong nhiều năm về “gánh nặng điều trị” mà bệnh nhân phải đối mặt.

Ngoài thời gian được chăm sóc sức khỏe, gánh nặng này còn bao gồm việc sắp xếp các cuộc hẹn, tìm phương tiện đi lại để khám bệnh, lấy và uống thuốc, liên lạc với các công ty bảo hiểm, thanh toán hóa đơn y tế và tuân theo các khuyến nghị như thay đổi chế độ ăn uống.

Bốn năm trước – trong một bài báo có tựa đề “Bệnh nhân của tôi có mệt không?– Montori và một số đồng nghiệp nhận thấy rằng 40% bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường và rối loạn thần kinh “coi gánh nặng điều trị của họ là không bền vững”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi điều này xảy ra, mọi người ngừng làm theo lời khuyên y tế và cho biết chất lượng cuộc sống kém hơn. Đặc biệt có nguy cơ là những người lớn tuổi mắc nhiều bệnh lý, trình độ học vấn thấp, những người không an toàn về kinh tế và bị cô lập về mặt xã hội.

READ  Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở Iowa

Những khó khăn mà bệnh nhân lớn tuổi phải đối mặt càng trở nên trầm trọng hơn do việc sử dụng hệ thống điện thoại kỹ thuật số và cổng thông tin bệnh nhân điện tử ngày càng tăng của các hoạt động y tế—cả hai đều khó điều hướng đối với nhiều người lớn tuổi—và áp lực về thời gian đối với các bác sĩ. Montuori nói: “Ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với bệnh nhân khi tiếp cận các bác sĩ có thể giải quyết vấn đề với họ và trả lời các câu hỏi”.

Đồng thời, bác sĩ hiếm khi hỏi bệnh nhân về khả năng thực hiện công việc được yêu cầu. “Chúng tôi thường ít hiểu được sự phức tạp trong cuộc sống của bệnh nhân và thậm chí còn ít hiểu biết hơn về cách các phương pháp điều trị mà chúng tôi cung cấp (để đạt được các hướng dẫn hướng đến mục tiêu) phù hợp với trải nghiệm hàng ngày của bệnh nhân,” một số bác sĩ viết trong một bài báo. bài báo. Giấy 2022 Về việc giảm bớt gánh nặng điều trị.

Hãy xem xét những gì Jane Hartnett, 53 tuổi, ở Omaha và 8 anh chị em của bà đã phải trải qua sau khi người mẹ 88 tuổi của họ – người cũng đang chăm sóc người cha ốm yếu của họ – bị đột quỵ vào tháng 2 năm 2021.

Một năm sau cơn đột quỵ, cha mẹ của Hartnett – những nông dân rất độc lập ở Nebraska – đã phải chịu những thất bại và các cuộc khủng hoảng y tế trở nên thường xuyên. Khi bác sĩ thay đổi kế hoạch chăm sóc cha hoặc mẹ cô, các loại thuốc, vật tư và thiết bị y tế mới phải được mua và các đợt trị liệu nghề nghiệp, thể chất và ngôn ngữ mới phải được sắp xếp.

Cả cha và mẹ đều không thể ở một mình khi người kia cần được chăm sóc y tế.

Hartnett giải thích: “Không có gì lạ khi tôi đưa cha mẹ từ bệnh viện hoặc đi khám bác sĩ về nhà và vượt qua xe cấp cứu hoặc một thành viên trong gia đình trên đường cao tốc để chào người kia”.

Hartnett đã chuyển đến sống với bố mẹ cô trong sáu tuần cuối đời của cha cô, sau khi các bác sĩ quyết định rằng ông quá yếu để phải chạy thận. Ông mất vào tháng 3 năm 2022. Mẹ cô mất vài tháng sau đó vào tháng 7.

Vì vậy, người cao tuổi và người chăm sóc gia đình có thể làm gì để giảm bớt gánh nặng chăm sóc sức khỏe của họ?

READ  Có lẽ sao Hỏa cổ đại đầy ắp sự sống, cho đến khi nó dẫn đến sự thay đổi khí hậu khiến nó sụp đổ

Trước tiên, hãy thành thật với bác sĩ nếu bạn cho rằng kế hoạch điều trị của mình không hiệu quả và giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy, Elizabeth Rogers, MD, trợ lý giáo sư nội khoa tại Trường Y Đại học Minnesota, cho biết. Hỏi những biện pháp can thiệp nào là quan trọng nhất trong việc duy trì sức khỏe của bạn và những biện pháp can thiệp nào có thể được sử dụng.

Các bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn, ngừng các loại thuốc không mang lại lợi ích đáng kể và sắp xếp các cuộc thăm khám ảo nếu bạn có thể quản lý được nhu cầu công nghệ. (Nhiều người già không thể làm được việc này.)

Hỏi xem nhân viên xã hội hoặc người hướng dẫn bệnh nhân của bạn có thể giúp bạn sắp xếp nhiều cuộc hẹn và xét nghiệm trong cùng một ngày để giảm bớt gánh nặng khi đến và rời khỏi các trung tâm y tế hay không. Những chuyên gia này cũng có thể kết nối bạn với dịch vụ vận chuyển và các dịch vụ khác. (Hầu hết các trung tâm y tế đều có nhân viên thuộc loại này, nhưng phòng khám của bác sĩ thì không.)

Nếu bạn không hiểu cách thực hiện những gì bác sĩ yêu cầu, hãy hỏi: Điều này sẽ liên quan gì đến tôi? cái này mất bao lâu? Tôi sẽ cần loại nguồn lực nào để thực hiện việc này? Và yêu cầu các tài liệu bằng văn bản, chẳng hạn như kế hoạch tự quản lý bệnh hen suyễn hoặc tiểu đường.

“Tôi sẽ hỏi bác sĩ: Nếu tôi chọn phương án điều trị này, điều đó có ý nghĩa gì không chỉ đối với bệnh ung thư hoặc bệnh tim của tôi mà còn đối với thời gian tôi sẽ dành để được chăm sóc?” Ganguly của Harvard nói. “Nếu họ không có câu trả lời, hãy hỏi xem họ có thể đưa ra ước tính hay không.”

Tin tức sức khỏe KFFtrước đây gọi là Kaiser Health News hay KHN, là tòa soạn quốc gia chuyên sản xuất báo chí chuyên sâu về các vấn đề sức khỏe và là một trong những chương trình hoạt động cốt lõi của KFF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *