Một phần của tiểu hành tinh đã giết khủng long có thể đã được tìm thấy trong hổ phách

Đó là một trong nhiều khám phá đáng kinh ngạc tại một địa điểm hóa thạch độc đáo ở Hell Creek Formation ở Bắc Dakota, nơi lưu giữ những gì còn sót lại sau thời khắc thảm khốc kết thúc thời đại khủng long – một bước ngoặt trong lịch sử hành tinh.

hóa thạch Được phát hiện có bao gồm những con cá đã hút các mảnh vỡ nổ trong Cú đánh, một con rùa bị đâm bằng gậy và chân, có lẽ thuộc về một con khủng long đã chứng kiến ​​vụ va chạm với tiểu hành tinh.

DePalma, một nhà nghiên cứu tốt nghiệp tại Đại học Manchester ở Vương quốc Anh và là trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất tại Đại học Florida Atlantic, lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu Tanis, nơi được biết đến là địa điểm hóa thạch, vào năm 2012.

Các vùng đồng bằng tiếp xúc và đầy bụi tương phản hoàn toàn Với Địa điểm sẽ trông như thế nào vào cuối kỷ Phấn trắng. Vào thời điểm đó, vùng Trung Tây Hoa Kỳ Đó là một khu rừng nhiệt đới đầm lầy, và một vùng biển nội địa đã biến mất kể từ đó – được gọi là Đường biển nội địa phía Tây – chạy suốt từ vùng bây giờ là Vịnh Mexico đến Canada.

Tanis cách miệng hố va chạm Chicxulub hơn 2.000 dặm do tiểu hành tinh tấn công ngoài khơi Mexico để lại, nhưng những khám phá ban đầu được thực hiện tại địa điểm này đã thuyết phục de Palma rằng nó cung cấp bằng chứng hiếm hoi về những gì đã dẫn đến sự kết thúc của thời đại khủng long .

Địa điểm này là nơi lưu giữ hàng nghìn hóa thạch cá được bảo quản tốt mà de Palma tin rằng đã bị chôn sống bởi trầm tích bị dịch chuyển khi một khối lượng nước khổng lồ được giải phóng bởi cuộc tấn công của tiểu hành tinh di chuyển qua Inland Seaway. Không giống như sóng thần, có thể mất hàng giờ để tới đất liền sau một trận động đất trên biển, những khối nước chuyển động này, được gọi là động đất, nổi lên ngay sau khi tiểu hành tinh lớn lao xuống biển.

Ông chắc chắn rằng con cá chết trong vòng một giờ sau vụ va chạm của tiểu hành tinh, không phải là kết quả của những trận cháy rừng lớn hay mùa đông hạt nhân diễn ra trong những ngày và tháng sau đó. Đó là bởi vì “quả cầu xung kích” – những mảnh đá nóng chảy nhỏ được ném từ miệng núi lửa vào không gian nơi nó kết tinh thành một chất giống như thủy tinh – được tìm thấy trong mang cá. Việc phân tích hóa thạch cá cũng cho thấy tiểu hành tinh đánh vào mùa xuân.

“Từng mảnh bằng chứng bắt đầu chồng chất và thay đổi câu chuyện,” de Palma nói, “Đó là một loạt manh mối giống như cuộc điều tra Sherlock Holmes.”

READ  SpaceX phóng một mẫu thử nghiệm của Starship SN20 trong cuộc thử nghiệm 6 động cơ chính (video)

“Nó đưa ra một câu chuyện thời gian thực về những gì xảy ra ngay sau vụ va chạm và cuối cùng bạn sẽ có một nguồn tài nguyên phong phú cho nghiên cứu khoa học.”

Tiểu hành tinh giết khủng long trúng vào mùa xuân

Nhiều khám phá gần đây được tiết lộ trong phim tài liệu vẫn chưa được công bố trên các tạp chí khoa học.

Mặc dù theo thông lệ, các tuyên bố khoa học mới phải được xem xét lại trước khi chúng được công bố trên truyền hình, một số nhà cổ sinh vật học khác đã thừa nhận rằng địa điểm Hóa thạch thực sự đại diện cho “ngày cuối cùng” của loài khủng long.

“Một số chuyên gia nói ‘OK, nó có thể là ngày hôm sau hoặc một tháng trước … nhưng tôi thích lời giải thích đơn giản hơn, đó là nó thực sự ghi lại ngày tiểu hành tinh va vào Mexico'”, ông nói qua email.

Một ngọn thuộc về Thescelosaurus, một loài khủng long nhỏ ăn thực vật, được khai quật từ địa điểm hóa thạch Tanis ở Bắc Dakota.  Sinh vật này có thể đã chứng kiến ​​tiểu hành tinh kết thúc thời đại khủng long.

nguồn gốc vũ trụ

kính nhất Hiệu ứng của những quả bóng lần đầu tiên tiết lộ dấu vân tay Tác động của tiểu hành tinh lên DePalma đã được bảo tồn dưới dạng bùn do kết quả của các quá trình địa chất trong hàng triệu năm. Tuy nhiên, DePalma và các cộng sự của ông cũng tìm thấy một số viên nhỏ trong nhựa cây rơi xuống bề mặt thân cây vào ngày định mệnh đó và được bảo quản trong hổ phách.

“Trong khối hổ phách đó, chúng tôi đã xác định được một số quả bóng về cơ bản đã bị đóng băng theo thời gian, bởi vì, giống như một con côn trùng trong khối hổ phách được bảo quản hoàn hảo, khi chúng chui vào những quả bóng màu hổ phách này, nước không thể hòa vào bùn, và chúng được bảo quản hoàn hảo. ”

Nó “giống như nhận một lọ mẫu, quay ngược thời gian và lấy mẫu từ một địa điểm có tác động và sau đó lưu nó cho khoa học”, DePalma Cô ấy nói.

READ  Sao băng Perseid đang đến - nhưng có một vấn đề lớn

Họ có thể xác định vị trí của một số mảnh đá nhỏ, không nóng chảy bên trong các quả cầu thủy tinh. Hầu hết các mảnh đá nhỏ này đều giàu canxi – rất có thể từ đá vôi dưới bán đảo Yucatan, de Palma nói.

Được thể hiện ở đây là màu hổ phách với một mảnh có thể có của tiểu hành tinh bên trong.

“Nhưng hai trong số đó rất khác nhau về thành phần. Bạn có độ cao của crom, niken và một số nguyên tố khác chỉ phổ biến trong thiên thạch và những mảnh đó dựa trên phân tích ban đầu của chúng tôi … gần như chắc chắn có nguồn gốc vũ trụ.”

DePalma cho biết họ hy vọng có thể xác nhận nơi tiểu hành tinh có thể đến và nó có thể ở đâu – những nỗ lực đã thu hút sự chú ý của NASA; de Palma trình bày kết quả Tháng trước ở cơ quan Trung tâm bay vũ trụ Goddard ở Greenbelt, Maryland.

Jim Garvin, nhà khoa học trưởng tại Goddard, người đã nghiên cứu các vụ va chạm trên Trái đất và Sao Hỏa cho biết.

Tìm kiếm hổ phách bị chôn vùi spherules đã không được xuất bản trong một tạp chí được bình duyệt. Trong quá trình đánh giá ngang hàng, các nhà khoa học cung cấp các ghi chú nghiêm ngặt về công việc của nhau để đảm bảo công việc của họ phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng. DePalma nói để đánh giá ngang hàng Một bài báo về kết quả sơ bộ sẽ được công bố “trong những tháng tới”.

chân khủng long

Một chiếc chân khủng long được bảo tồn đặc biệt với lớp da loang lổ là một phát hiện khác từ địa điểm Tanis được đưa vào bộ phim tài liệu, được phát sóng lần đầu tiên ở Anh vào tháng 4, và đã chiếm được ánh đèn sân khấu trong giới cổ sinh vật học.

Hóa thạch chân của Thescelosaurus sau khi nó được khai quật.

Rất ít hóa thạch từ kỷ Phấn trắng đã được tìm thấy trong các tảng đá phía trên của kỷ lục địa chất, và có thể là chóp – thuộc về Thescelosaurus, một loài khủng long ăn thực vật nhỏ được DePalma và đồng nghiệp phát hiện – sẽ chết vào cùng ngày thiên thạch va chạm. Việc bảo quản các mô mềm như da cho thấy cơ thể của cô không có bất kỳ thời gian nào để phân hủy trước khi bị chôn vùi trong lớp trầm tích.

READ  Các triệu chứng thay đổi của Omicron: Các triệu chứng COVID hiếm gặp trở lại với omicron

“Hai kịch bản duy nhất được hỗ trợ ở đây là anh ta chết trong quá trình đột biến hoặc anh ta chết ngay trước đó (vụ tấn công của tiểu hành tinh) nhưng thời gian quá gần nên nó không thực sự có thời gian để tan rã. Đó không phải là thứ đã chết cách đây nhiều năm rồi được diễn giải. Điều đó không xảy ra với các mô mềm. Như thế này “.

Phân tích chi tiết về xương chân khủng long có thể làm sáng tỏ các điều kiện trước khi va chạm.

Quả trứng của một con khủng long được phát hiện ở Tanis là quả duy nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Những phát hiện hấp dẫn khác từ địa điểm này bao gồm một quả trứng pterosaur đã hóa thạch, quả trứng đầu tiên được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Có vẻ như trứng của loài bò sát bay khổng lồ cũng mềm như trứng của nhiều loài bò sát ngày nay. Một con rùa hóa đá với một thanh gỗ trên người là bằng chứng cho thấy sinh vật này đã bị đâm chìm trong làn sóng nước do tác động của tiểu hành tinh.

Công việc được thực hiện tại Tanis không chỉ làm sáng tỏ những chi tiết đáng kinh ngạc về những gì đã xảy ra vào ngày tiểu hành tinh va vào, nó còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về Trong một sự kiện đã gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt và sự tuyệt chủng đó xảy ra sau đó như thế nào. DePalma hy vọng điều này cung cấp một khuôn khổ để suy nghĩ về cuộc khủng hoảng khí hậu ngày nay.

De Palma nói: “Hồ sơ hóa thạch cho chúng ta một cửa sổ chi tiết về mối đe dọa toàn cầu và phản ứng của các sinh vật sống trên Trái đất đối với mối đe dọa này. “Nó cho chúng ta … một quả cầu pha lê nhìn ngược thời gian và cho phép chúng ta áp dụng điều đó vào cuộc khủng hoảng sinh thái và sinh thái ngày nay.”

“Điều này thật tuyệt vời, nhưng cũng có lợi cho chúng tôi. Bởi vì bằng cách nghiên cứu sự kiện này chi tiết hơn, chúng tôi có thể chuẩn bị tốt hơn để chăm sóc thế giới của mình ngay bây giờ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *