Một tiểu hành tinh va chạm với Trái đất ở Đức vài giờ sau khi được phát hiện

Một tiểu hành tinh nhỏ đi vào bầu khí quyển Trái đất vào sáng Chủ nhật và thắp sáng bầu trời phía đông nước Đức. Video về vụ việc lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy một vật thể phát sáng đáp xuống châu Âu. Các chuyên gia sau đó xác nhận rằng ánh sáng đến từ một thiên thạch đang tan rã.

Theo các nhà thiên văn học và quan sát, tiểu hành tinh 2024 BX1, tạm thời được xác định là Sar2736, đã hạ cánh bên ngoài Berlin gần Nynhausen vào khoảng 1h30 sáng giờ địa phương. Theo Liên minh Thiên văn Quốc tế, nhà thiên văn học người Hungary Krysztian Szarniczky là người đầu tiên phát hiện ra cách tiếp cận của tiểu hành tinh này vài giờ trước khi nó va chạm.

NASA cũng xác nhận vụ tai nạn ít nhất 20 phút trước khi va chạm. Cảnh báo: Một tiểu hành tinh nhỏ, hình quả cầu lửa vô hại sẽ tan rã ở phía tây Berlin gần Nyonhausen lúc 1:32 sáng CET. “Người điều hành sẽ thấy điều này nếu nó rõ ràng!” cơ quan vũ trụ viết.

Sự cố này là lần thứ tám một tiểu hành tinh được phát hiện trước khi nó va chạm với Trái đất và là lần thứ ba nó được phát hiện bởi Christian Sarnitsky. Sarnitsky là một “thợ săn tiểu hành tinh” nổi tiếng, người đã phát hiện ra các hành tinh nhỏ và các vật thể không gian khác đang hướng về hành tinh của chúng ta, trong đó có hai tiểu hành tinh liên tiếp rơi xuống nước Pháp vào năm 2023 và Bắc Băng Dương vào năm 2022.

READ  Nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2021 đã tạo ra cảnh tượng tuyệt đẹp trên Nam Cực

Tiểu hành tinh lớn đến mức nào?

Theo Dennis Vida, tiến sĩ chuyên về vật lý sao băng tại Đại học Western ở Canada, tiểu hành tinh này dài khoảng một mét từ đầu đến cuối. Vida cũng là người chủ mưu đằng sau Dự án Sao băng Toàn cầu, một sứ mệnh nhằm tăng cường giám sát sao băng toàn cầu thông qua mạng lưới hợp tác gồm các camera hướng vào không gian.

Dennis Vida đã chia sẻ một đoạn video ấn tượng về tiểu hành tinh đang lao xuống, ban đầu được ghi lại bằng camera phát trực tiếp đặt tại thành phố Leipzig của Đức. Đoạn phim được đăng tải trên Để làm rõ thêm được cung cấp cho CBS News qua email, Vida lưu ý rằng tiểu hành tinh bắt đầu tan rã tại một địa điểm cách Berlin khoảng 50 km (khoảng 30 dặm) về phía tây.

Một tiểu hành tinh có tên là Trung tâm hành tinh nhỏ

Tiểu hành tinh này ban đầu được đặt tên là Sar2736 và đã trải qua quá trình đặt tên chính thức bởi Trung tâm Hành tinh Nhỏ của Liên minh Thiên văn Quốc tế.

Theo EarthSky, tên gọi được đặt cho nó là 2024 BX1. Đáng chú ý, Trung tâm Hành tinh Nhỏ, được hỗ trợ bởi Chương trình Quan sát Vật thể Gần Trái đất của NASA, đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu toàn diện về sao chổi và “các ngoại vệ tinh không đều của các hành tinh lớn”.

READ  Một vật thể bí ẩn được tìm thấy ở Bắc Carolina, chuyên gia cho rằng đó có thể là mảnh vỡ của SpaceX Dragon

(Có ý kiến ​​đóng góp từ các cơ quan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *