Một trong hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới đã thất bại trong cuộc đua cứu loài

NAIROBI (Reuters) – Một trong hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới, một mẹ và con gái, đã nghỉ hưu từ chương trình nhân giống nhằm cứu loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, các nhà khoa học cho biết hôm thứ Năm.

Nagen, 32 tuổi, là mẹ của Fatu và hiện là nhà tài trợ duy nhất còn lại trong chương trình nhằm cấy ghép các phôi đã phát triển nhân tạo vào một loài tê giác khác có nhiều ở Kenya.

Không có con đực nào còn sống sót và cả hai con tê giác trắng phương Bắc còn lại đều không thể mang con non sau khi sinh.

Tê giác trắng phương Bắc, thực ra có màu xám, từng được thả rông ở nhiều quốc gia ở Đông và Trung Phi, nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh do nạn săn trộm phổ biến để lấy sừng.

Nhóm Biorescue, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu động vật hoang dã và vườn thú Leibniz của Đức, đang chạy đua với thời gian để cứu loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Một người sống sót (phải) và con gái Fatu, con tê giác trắng phương bắc cái cuối cùng, gặm cỏ gần khu bảo tồn của cô tại Khu bảo tồn Ol Pejeta trong Vườn quốc gia Laikipia, Kenya, ngày 31 tháng 3 năm 2018. REUTERS / Thomas Mukoya

Biorisko cho biết: “Nhóm nghiên cứu đã đi đến quyết định nghỉ hưu người lớn tuổi nhất trong số hai phụ nữ còn lại, 32 tuổi, làm người hiến tặng tế bào trứng,” Biorisko cho biết trong một tuyên bố, trích dẫn các cân nhắc về đạo đức.

Họ nói rằng Negin tuổi cao và các dấu hiệu bệnh tật đã được tính đến.

READ  Bennett và Netanyahu trao đổi những lời lăng mạ khi các cuộc đàm phán của liên minh chống Likud tiếp tục

Các nhà khoa học hy vọng có thể cấy phôi được tạo ra từ tế bào trứng tê giác đông lạnh và tinh trùng từ những con đực đã qua đời thành những bà mẹ mang thai hộ.

“Chúng tôi đã rất thành công với Fatu … Cho đến nay, chúng tôi đã có 12 phôi tê giác trắng phương Bắc thuần chủng”, David Ndereh, quyền phó giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và đào tạo động vật hoang dã, một cơ quan chính phủ Kenya, nói với Reuters.

“Chúng tôi rất lạc quan rằng dự án sẽ thành công.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể chuyển giao con tê giác trắng phương Bắc đầu tiên trong vòng ba năm và tăng dân số trong hai thập kỷ tới.

(Báo cáo bởi Duncan Merry) Biên tập bởi Nick McPhee

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *