Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Venezuela để bầu cử tự do hơn vào năm tới

BOGOTA, Colombia – Chính quyền Biden và chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đồng ý một thỏa thuận trong đó Hoa Kỳ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela và quốc gia độc tài này sẽ cho phép các cuộc bầu cử tổng thống có tính cạnh tranh, được quốc tế giám sát vào năm tới, theo hai báo cáo. Người quen với những cuộc trò chuyện mang tính đột phá.

Các nguồn tin cho biết việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt sẽ được công bố sau khi chính phủ Maduro và phe đối lập Venezuela do Mỹ hậu thuẫn ký một thỏa thuận bao gồm các cam kết từ chính phủ xã hội chủ nghĩa nhằm cho phép bầu cử tự do hơn vào năm 2024. Họ dự kiến ​​sẽ làm như vậy trong cuộc họp ở Barbados vào thứ Ba năm nay. sự có mặt của quan chức Mỹ.

Một trong những nguồn tin cho biết, ông Maduro, người đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 được nhiều người coi là gian lận, sẽ đồng ý với quy trình dỡ bỏ lệnh cấm đối với các ứng cử viên đối lập, mặc dù không rõ quá trình đó sẽ diễn ra nhanh như thế nào. Họ nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận về các cuộc đàm phán.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết thỏa thuận này không bao gồm kế hoạch phong tỏa tài sản của Venezuela hiện đang ở Hoa Kỳ. Quan chức này từ chối bình luận về cuộc đàm phán của chính quyền với chính phủ Maduro. Hoa Kỳ có thể sẽ đặt ra giới hạn thời gian cho bất kỳ việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nào để chúng có thể được hủy bỏ nếu Maduro không tuân thủ việc chấm dứt thỏa thuận.

READ  Ethiopia phủ nhận cáo buộc Sudan hành quyết thường dân Sudan

Sau khi báo cáo này được công bố, một quan chức Mỹ nói rằng Hoa Kỳ và Venezuela không cam kết bất cứ điều gì giữa họ. “Chính quyền đã nói rõ – chúng tôi ủng hộ các cuộc đàm phán do Venezuela dẫn đầu và sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đáp lại các hành động cụ thể hướng tới các cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh.” quan chức này cho biết, người phát biểu với điều kiện giấu tên theo các quy tắc do chính quyền áp đặt. Quan chức này cho biết: “Các cuộc đàm phán chính đang diễn ra giữa phe đối lập và Maduro”.

Hai nguồn tin cho biết, theo thỏa thuận, ông Maduro sẽ cam kết chấp nhận quan sát bầu cử quốc tế và mở đường cho giới truyền thông tham gia bầu cử. Không rõ liệu thỏa thuận này có bao gồm việc thả các tù nhân chính trị ở Venezuela hay không.

Đại sứ quán Na Uy tại Mexico xác nhận cuộc họp ở Barbados ở A tiếng riu ríu Sáng thứ hai. Chính phủ Na Uy, nơi đang tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, cho biết chính phủ Venezuela và Nền tảng Thống nhất – một liên minh gồm các thủ lĩnh phe đối lập Venezuela – sẽ quay lại đàm phán “với mục đích đạt được thỏa thuận chính trị”.

Các phái đoàn dự kiến ​​sẽ đến vào chiều nay.

Hai nguồn tin cho biết, nếu thỏa thuận được ký kết, chính phủ Mỹ sẵn sàng tuyên bố dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt dầu mỏ áp đặt lên Venezuela. Việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt có thể bao gồm giấy phép chung cho cơ quan dầu mỏ nhà nước của Venezuela tiếp tục kinh doanh với Hoa Kỳ và các nước khác.

READ  Chiến tranh giữa Israel và Hamas: Người Palestine ra lệnh sơ tán các khu vực ở Rafah khi cuộc tấn công đến gần

Các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu ông Maduro đặt nền móng cho các cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng. Đại diện Bộ Ngoại giao không trả lời yêu cầu bình luận.

Thỏa thuận này diễn ra vài ngày trước khi các đảng đối lập ở Venezuela có ý định tổ chức bỏ phiếu sơ bộ để chọn ra một ứng cử viên duy nhất ủng hộ ông Maduro. María Corina Machado, người dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức, là một trong số các nhà lãnh đạo phe đối lập đã bị chính phủ Maduro cấm tranh cử vào chức vụ chính trị. Chính phủ Mỹ đã lên án mạnh mẽ sự loại trừ này.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính phủ hoặc cá nhân Venezuela trong hơn 15 năm, nhưng đã thắt chặt đáng kể vào đầu năm 2019 sau khi tuyên bố chiến thắng năm 2018 của Maduro là bất hợp pháp.

Chính quyền Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela, ngân hàng trung ương và các quan chức chủ chốt của chính phủ. Sau đó, họ áp đặt một lệnh phong tỏa kinh tế rộng hơn. Nó đóng băng tài sản và lợi ích của chính phủ Maduro ở Hoa Kỳ và cấm người Mỹ giao dịch với chính phủ.

Thỏa thuận này được đưa ra sau các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức chính quyền Biden và đại diện của chính phủ Maduro bắt đầu vào năm ngoái khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Chính quyền Biden đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với Chevron, công ty dầu mỏ lớn của Mỹ có tài sản ở Venezuela, trong một động thái nhằm hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa chính phủ Maduro và phe đối lập.

READ  UAE đánh chặn tên lửa Yemen khi Tổng thống Israel đến thăm

Hoa Kỳ cũng tuyên bố trong tháng này rằng họ sẽ nối lại các chuyến bay trục xuất trực tiếp tới Venezuela, một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ đang tan băng giữa hai nước. Mối quan hệ căng thẳng đã hạn chế khả năng của Hoa Kỳ trong việc hồi hương những người di cư Venezuela không có giấy tờ.

Herrero báo cáo từ Caracas, Venezuela. De Jong báo cáo từ Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *