NASA và các công ty tư nhân đang tìm cách hạ cánh lên mặt trăng lần đầu tiên sau 50 năm

Vào cuối năm 2022, NASA bắt đầu chiến dịch “Artemis” bằng cách cho tàu vũ trụ Orion bay thử nghiệm quanh mặt trăng mà không có ai trên tàu. Bây giờ, nó nhắm tới bề mặt.

Vào đầu giờ sáng thứ Hai, một tàu vũ trụ được sở hữu và vận hành thương mại không có người trên tàu dự kiến ​​​​cất cánh từ Cape Canaveral trong một nhiệm vụ có thể dẫn đến cuộc đổ bộ vào ngày 23 tháng 2, đánh dấu lần hạ cánh mềm đầu tiên của Mỹ trên mặt trăng. Bề mặt trong hơn 50 năm. Nếu thành công, nó cũng sẽ khởi động một đội sứ mệnh robot mà NASA hy vọng sẽ gửi lên Mặt trăng trong những năm tới bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp tư nhân để cuối cùng đưa các phi hành gia trở lại đó.

Lần phóng tiếp theo lên Mặt trăng có thể diễn ra vào giữa tháng 2, khi một công ty khác, Intuitive Machines, dự kiến ​​phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang nhắm mục tiêu hạ cánh vào hoặc trước ngày 22 tháng 2, nếu thành công, sẽ đánh bại Astrobotic một ngày và biến Intuitive Machines trở thành thực thể thương mại đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng.

Vụ phóng tàu vũ trụ Astrobotic vào thứ Hai sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng khác, chuyến bay đầu tiên của một tên lửa mới được chờ đợi từ lâu, được thiết kế bởi United Launch Alliance, một liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing. Lầu Năm Góc muốn sử dụng tên lửa Vulcan để thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc gia, nhưng ULA trước tiên cần phải hoàn thành thành công hai nhiệm vụ chứng nhận trước khi được phép phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng.

Vụ phóng vào thứ Hai, dự kiến ​​vào lúc 2:18 sáng theo giờ ET, là một thời điểm quan trọng đối với Blue Origin, liên doanh vũ trụ do Jeff Bezos thành lập. Hai động cơ BE-4 do Blue Origin chế tạo sẽ cung cấp năng lượng cho giai đoạn đầu tiên của tên lửa Vulcan của ULA trong chuyến bay đầu tiên. Bezos và Giám đốc điều hành ULA Tory Bruno lần đầu tiên công bố hợp đồng động cơ vào năm 2014 sau khi Quốc hội buộc ULA, công ty đang sử dụng động cơ của Nga, phải tìm nhà cung cấp địa phương. Nhưng quá trình phát triển động cơ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​ban đầu, khiến việc ra mắt Vulcan bị trì hoãn. (Bezos sở hữu The Washington Post.)

READ  Xem 'Thung lũng lửa' khổng lồ nổ tung từ mặt trời (video)

Blue Origin cũng có kế hoạch phóng tên lửa New Glenn lần đầu tiên trong năm nay. Nó được trang bị bảy động cơ BE-4.

Những sứ mệnh này đến vào thời điểm NASA đang thực hiện chuyến đi thứ hai quanh mặt trăng của Orion, lần này có bốn người trên tàu: các phi hành gia NASA Christina Koch, Victor Glover và Reed Wiseman, cùng với phi hành gia người Canada Jeremy Hansen. Hiện tại, chuyến bay, sứ mệnh kéo dài 10 ngày quanh mặt trăng được gọi là Artemis II, dự kiến ​​​​diễn ra vào cuối năm nay. Nhưng Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng điều này có thể kéo dài đến năm 2025, khi các kỹ sư tiếp tục nghiên cứu cách tấm chắn nhiệt của viên nang sẽ hoạt động như thế nào trong chuyến đi đầu tiên tới mặt trăng. Các quan chức NASA cho biết, mặc dù có một chênh lệch đáng kể nhưng tấm chắn nhiệt đã đốt cháy trong quá trình quay lại nhiều hơn dự kiến.

Nelson nói: “Tại một thời điểm nào đó, tất cả những thiên tài kỹ thuật này sẽ tập hợp lại và đưa ra quyết định. “Tôi rất lạc quan rằng họ sẽ có được tấm chắn nhiệt công bằng như họ mong muốn. Nhưng rõ ràng là chúng tôi sẽ không bay cho đến khi làm được điều đó và chúng tôi sẽ sớm nhận được câu trả lời đó.”

Trong khi đó, SpaceX tiếp tục thử nghiệm tên lửa và tàu vũ trụ Starship, phương tiện được NASA chọn để đưa các phi hành gia hạ cánh lên mặt trăng trong lần hạ cánh đầu tiên trong số hai cuộc đổ bộ của con người dưới thời Artemis. Hai lần phóng trước đó của nó đều không đạt được quỹ đạo, nhưng công ty của Elon Musk đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc giữa chúng. Gần đây hơn, họ đã thử nghiệm động cơ của tên lửa đẩy tiếp theo và con tàu mà họ dự định phóng. Nó dường như gần với một nỗ lực khác nhưng vẫn cần sự chấp thuận của FAA.

Giám đốc điều hành Astrobotic John Thornton cho biết trong cuộc họp báo vào tháng 11 rằng tàu vũ trụ Peregrine của Astrobotic sẽ đi thẳng tới mặt trăng. Nhưng cuộc hạ cánh của nó sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 23 tháng 2 vì nó đang lơ lửng trên quỹ đạo của mặt trăng, chờ mặt trời mọc tại địa điểm hạ cánh dự định.

Ông nói: “Phần lớn thời gian từ khi phóng đến khi hạ cánh là chờ ánh sáng địa phương phù hợp. “Vì vậy, về cơ bản chúng tôi đang cố gắng hạ cánh xuống một địa điểm cụ thể trên mặt trăng vào một thời điểm cụ thể, đó là buổi sáng tại địa điểm đó.”

READ  Thành phố New York đang chìm? Đúng vậy, các nhà khoa học NASA tìm thấy hầu hết các bộ phận chìm trong nước

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng công ty có “rất nhiều thách thức mà chúng tôi phải vượt qua”, bao gồm cả “rất nhiều người hoài nghi”.

“Khi chúng tôi bắt đầu ở Pittsburgh, ý tưởng xây dựng một công ty vũ trụ, chứ chưa nói đến chuyến du hành lên mặt trăng, là một ý tưởng hoàn toàn xa lạ và xa lạ,” ông nói khi đề cập đến trụ sở chính của công ty. Mọi người chắc chắn đã cười nhạo khái niệm này.

Ông cho biết ông nhận thức rõ sự khó khăn khi hạ cánh lên mặt trăng và những thất bại trước đó của nhiều nỗ lực khác. “Nó sẽ đồng thời thú vị, hồi hộp và kinh hoàng, với đủ loại cảm xúc,” anh nói. “Nếu nhìn lại lịch sử, chỉ có khoảng một nửa số nhiệm vụ đó thành công. Và hầu hết các nhiệm vụ đó đều được tài trợ bởi các siêu cường với ngân sách lớn hơn nhiều so với những gì được giao cho nhiệm vụ này. Vì vậy, đó thực sự là một thách thức lớn.”

Tuy nhiên, ông nói, “Dẫn nước Mỹ trở lại bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên kể từ Apollo là một vinh dự to lớn và chúng tôi thật may mắn khi được trở thành một phần trong đó.”

NASA cho biết hôm thứ Sáu rằng hợp đồng Astrobotic trị giá 108 triệu USD.

Người phát ngôn của Intuitive Machines cho biết công ty dự kiến ​​tàu vũ trụ của họ sẽ hạ cánh “khoảng bảy ngày sau khi phóng”. Nhưng hãng chỉ cho biết ngày ra mắt sẽ vào giữa tháng 2 nên chưa rõ hãng nào sẽ cập bến trước.

Có một số sự kiện không gian quan trọng khác sẽ diễn ra vào năm 2024.

Vào ngày 19 tháng 1, cơ quan vũ trụ Nhật Bản dự định hạ cánh một robot tự hành lên mặt trăng, kết quả sẽ khiến Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm làm như vậy. Nhưng việc hạ cánh trên mặt trăng rất nguy hiểm và nhiều người đã thử và thất bại trong quá khứ. Năm ngoái, công ty ispace của Nhật Bản đã mất một tàu vũ trụ khi đang cố gắng hạ cánh xuống mặt trăng. Nga cũng mất một tàu vũ trụ cố gắng hạ cánh lên mặt trăng vào năm ngoái.

Axiom, một công ty có trụ sở tại Houston, có kế hoạch phóng sứ mệnh không gian tư nhân thứ ba lên trạm vũ trụ vào ngày 17 tháng 1. Vào tháng 2, SpaceX dự kiến ​​​​sẽ khởi động sứ mệnh luân chuyển phi hành đoàn thứ tám tới Trạm vũ trụ quốc tế.

READ  Tên lửa Live Moon bị rơi

Vào tháng 4, Jared Isaacman, doanh nhân tỷ phú, người đã thực hiện sứ mệnh phi hành gia tư nhân trên tàu Dragon của SpaceX, cũng dự kiến ​​​​thực hiện một sứ mệnh dân sự khác. Lần này, phi hành đoàn sẽ bước ra ngoài Dragon để thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian bằng bộ quần áo chịu áp lực do SpaceX thiết kế.

Cũng trong tháng 4, Boeing dự kiến ​​​​sẽ phóng một cặp phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ để thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có phi hành đoàn của tàu vũ trụ Starliner. Nếu thành công, cuối cùng nó sẽ mang lại cho NASA một con đường cùng với SpaceX để đưa các phi hành gia của mình vào không gian. Boeing, hãng đã nhận được hợp đồng đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ vào năm 2014, cùng lúc với SpaceX, đã phải đối mặt với nhiều năm thất bại và chậm trễ và vẫn chưa bay cùng phi hành đoàn, điều mà SpaceX đã làm nhiều lần.

SpaceX đã phóng kỷ lục 98 tên lửa lên quỹ đạo vào năm 2023 và đang tìm cách phóng tới 144 tên lửa trong năm nay khi tiếp tục tung ra chòm sao vệ tinh internet Starlink của mình.

Các sứ mệnh không gian được lên kế hoạch cho năm 2024

ngày 8 tháng 1 – ULA có kế hoạch phóng tàu vũ trụ Astrobotic lên Mặt trăng trên tên lửa Vulcan chạy bằng động cơ do Blue Origin sản xuất.

ngày 17 tháng 1 — Axiom có ​​kế hoạch phóng một nhóm công dân bình thường lên Trạm vũ trụ quốc tế trên tên lửa SpaceX, sứ mệnh thuê tàu thứ ba của Axiom tới trạm vũ trụ.

ngày 19 tháng 1 Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa một phương tiện robot lên mặt trăng.

Tháng 2 – SpaceX chuẩn bị khởi động sứ mệnh luân chuyển phi hành đoàn thứ tám tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Giữa tháng hai – Intuitive Machines có kế hoạch phóng tàu vũ trụ của mình lên mặt trăng trên tàu tăng áp SpaceX.

Tháng tư SpaceX có kế hoạch phóng một phi hành đoàn gồm các phi hành gia tư nhân thực hiện sứ mệnh vào quỹ đạo Trái đất, do doanh nhân và nhà từ thiện Jared Isaacman thuê, và dự kiến ​​sẽ bao gồm một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Tháng tư – Boeing dự kiến ​​​​sẽ phóng một phi hành đoàn lên Trạm vũ trụ quốc tế trên con tàu Starliner đã được chờ đợi từ lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *