New York Times kiện OpenAI và Microsoft về việc sử dụng tác phẩm có bản quyền

Tờ New York Times hôm thứ Tư đã đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý ngày càng căng thẳng về việc sử dụng trái phép các tác phẩm đã xuất bản để đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo.

The Times là tổ chức truyền thông lớn đầu tiên của Hoa Kỳ kiện các công ty và người tạo ra ChatGPT cũng như các nền tảng AI phổ biến khác về các vấn đề bản quyền liên quan đến các tác phẩm viết của họ. Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án quận Liên bang ở ManhattanHàng triệu bài báo do The Times xuất bản được cho là được sử dụng để đào tạo các chatbot tự động hiện đang cạnh tranh với các phương tiện truyền thông như một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Vụ kiện không bao gồm một nhu cầu tiền tệ cụ thể. Nhưng họ nói rằng các bị cáo phải chịu trách nhiệm về “những thiệt hại thực tế và theo luật định hàng tỷ đô la” liên quan đến “việc sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm có giá trị độc nhất của Times”. Nó cũng kêu gọi các công ty tiêu hủy mọi mô hình chatbot và dữ liệu đào tạo sử dụng tài liệu có bản quyền từ The Times.

Các đại diện của OpenAI và Microsoft chưa thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Vụ kiện này có thể kiểm tra các dòng pháp lý mới nổi về kỹ thuật AI tổng hợp – cái gọi là văn bản, hình ảnh và nội dung khác có thể được tạo ra sau khi học từ các tập dữ liệu lớn – và có thể có tác động lớn đối với ngành tin tức. The Times là một trong số ít cơ quan truyền thông đã xây dựng được mô hình kinh doanh thành công từ báo chí trực tuyến, nhưng hàng chục tờ báo và tạp chí đã bị cản trở bởi làn sóng độc giả chuyển sang sử dụng Internet.

Đồng thời, OpenAI và các công ty công nghệ AI khác – sử dụng nhiều loại văn bản trực tuyến, từ bài báo, bài thơ đến kịch bản phim, để đào tạo chatbot – đang thu hút hàng tỷ đô la tài trợ.

OpenAI hiện được các nhà đầu tư định giá hơn 80 tỷ USD. Microsoft đã cam kết đầu tư 13 tỷ USD cho OpenAI và tích hợp công nghệ của công ty vào công cụ tìm kiếm Bing.

READ  Lo ngại suy thoái leo thang khi chứng khoán giảm mạnh

Đơn khiếu nại cho biết: “Các bị cáo tìm cách hưởng lợi từ khoản đầu tư khổng lồ của Times vào hoạt động báo chí của mình”, đồng thời cáo buộc OpenAI và Microsoft “sử dụng nội dung của Times mà không được bồi thường để tạo ra các sản phẩm thay thế Times và đánh cắp khán giả từ đó”.

Các bị cáo không có cơ hội trả lời trước tòa.

Mối lo ngại về việc hệ thống AI sử dụng tài sản trí tuệ không trả phí đã lan rộng khắp các ngành công nghiệp sáng tạo, do công nghệ này có khả năng bắt chước ngôn ngữ tự nhiên và tạo ra các phản hồi bằng văn bản phức tạp cho hầu hết mọi lời nhắc.

Nữ diễn viên Sarah Silverman đã tham gia hai vụ kiện vào tháng 7 cáo buộc Meta và OpenAI “xử lý” hồi ký của cô làm văn bản đào tạo cho các chương trình trí tuệ nhân tạo. Các nhà viết tiểu thuyết bày tỏ sự lo lắng khi có thông tin tiết lộ rằng hệ thống AI đã sử dụng hàng chục nghìn cuốn sách, dẫn đến vụ kiện của các tác giả bao gồm Jonathan Franzen và John Grisham. Hiệp hội nhiếp ảnh Getty Images đã đệ đơn kiện một công ty trí tuệ nhân tạo sản xuất hình ảnh dựa trên lời nhắc bằng văn bản, nói rằng nền tảng này dựa vào việc sử dụng trái phép tài liệu hình ảnh có bản quyền của Getty.

Vụ kiện được đệ trình hôm thứ Tư dường như diễn ra sau sự bế tắc trong các cuộc đàm phán liên quan đến The Times, Microsoft và OpenAI. The Times cho biết trong đơn khiếu nại rằng họ đã liên hệ với Microsoft và OpenAI vào tháng 4 để nêu lên mối lo ngại về việc sử dụng tài sản trí tuệ của mình và khám phá một “giải pháp thân thiện” – có lẽ bao gồm một thỏa thuận thương mại và “các rào cản công nghệ” xung quanh các sản phẩm AI tổng hợp của mình – nhưng điều đó cuộc đàm phán không đạt được giải pháp.

Bên cạnh việc tìm cách bảo vệ tài sản trí tuệ, vụ kiện của Times nêu tên ChatGPT và các hệ thống trí tuệ nhân tạo khác là những đối thủ tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh tin tức. Khi chatbot được hỏi về các sự kiện hiện tại hoặc các chủ đề đáng đưa tin khác, chúng có thể đưa ra câu trả lời dựa trên thông tin báo chí trước đó của The Times. Tờ báo lo ngại rằng độc giả sẽ hài lòng với phản hồi của chatbot và từ chối truy cập trang web của Times, làm giảm lưu lượng truy cập web có thể chuyển thành doanh thu quảng cáo và đăng ký.

READ  Những người ghét Robotaxi ở San Francisco đang vô hiệu hóa các phương tiện có nón giao thông

Đơn khiếu nại trích dẫn một số ví dụ khi chatbot cung cấp cho người dùng các đoạn trích gần như nguyên văn của các bài báo trên Times mà người dùng phải đăng ký trả phí để xem. Cô nhấn mạnh rằng OpenAI và Microsoft đã đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng báo chí của Times để đào tạo các chương trình AI của họ vì độ tin cậy và độ chính xác của tài liệu.

Các tổ chức truyền thông đã dành cả năm qua để xem xét ý nghĩa pháp lý, tài chính và báo chí của sự bùng nổ AI và một số cơ quan truyền thông đã đạt được thỏa thuận sử dụng phương tiện báo chí của họ: Associated Press Một thỏa thuận cấp phép đã được ký kết Vào tháng 7, OpenAI và Axel Springer, nhà xuất bản Đức sở hữu Politico và Business Insider, cũng làm điều tương tự. Tháng này. Các điều khoản của những thỏa thuận đó không được tiết lộ.

Sau khi thỏa thuận Axel Springer được công bố, một phát ngôn viên của OpenAI cho biết công ty tôn trọng “quyền của người sáng tạo và chủ sở hữu nội dung và tin rằng họ sẽ được hưởng lợi từ công nghệ AI”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những cách cùng có lợi để làm việc .” Cùng nhau hỗ trợ một hệ sinh thái tin tức phong phú.

The Times cũng khám phá cách sử dụng công nghệ mới nổi. Báo Đã thuê gần đây Quản lý Biên tập viên cho các Sáng kiến ​​AI nhằm phát triển các quy trình sử dụng AI trong phòng tin tức và nghiên cứu các cách tích hợp công nghệ này vào hoạt động báo chí của công ty.

Trong một ví dụ về cách các hệ thống AI sử dụng tài liệu của The Times, vụ kiện cho thấy Duyệt bằng Bing, một tính năng tìm kiếm của Microsoft do ChatGPT cung cấp, đã sao chép gần như nguyên văn các kết quả từ Wirecutter, trang đánh giá sản phẩm của The Times. Tuy nhiên, kết quả văn bản từ Bing không liên kết đến bài viết của Wirecutter và họ đã xóa các liên kết giới thiệu trong văn bản mà Wirecutter sử dụng để kiếm tiền hoa hồng từ việc bán hàng dựa trên các đề xuất của nó.

READ  ExxonMobil có kế hoạch sản xuất lithium ở Arkansas

Đơn khiếu nại nêu rõ: “Việc giảm lưu lượng truy cập vào các bài viết của Wirecutter và do đó lưu lượng truy cập đến các liên kết liên kết giảm, sau đó dẫn đến mất doanh thu của Wirecutter”.

Vụ kiện cũng nêu bật những thiệt hại tiềm tàng đối với thương hiệu của The Times thông qua cái gọi là “ảo giác AI”, một hiện tượng trong đó chatbot nhập thông tin sai lệch được gán sai cho một nguồn. Đơn khiếu nại trích dẫn một số trường hợp trong đó dịch vụ Bing Chat của Microsoft đã cung cấp thông tin không chính xác được cho là đến từ The Times, bao gồm cả kết quả về “15 loại thực phẩm tốt cho tim mạch nhất”, 12 trong số đó không được đề cập trong bài báo của Times.

Đơn khiếu nại viết: “Nếu The Times và các tổ chức tin tức khác không thể sản xuất và bảo vệ nền báo chí độc lập của họ, thì sẽ có một khoảng trống mà không máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo nào có thể lấp đầy”. Ông nói thêm: “Báo chí sẽ được sản xuất ít hơn và chi phí cho xã hội sẽ rất lớn”.

The Times đã thuê công ty luật Susman Godfrey làm cố vấn chính bên ngoài cho vụ kiện này. Sussman đại diện cho Hệ thống bỏ phiếu Dominion trong vụ kiện phỉ báng Fox News, dẫn đến khoản bồi thường 787,5 triệu USD vào tháng Tư. Sussman Cũng được cung cấp Một vụ kiện tập thể đã được đề xuất vào tháng trước chống lại Microsoft và OpenAI thay mặt cho các tác giả phi hư cấu có sách và tài liệu có bản quyền khác được sử dụng để đào tạo chatbot của công ty.

Benjamin Mullen Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *