Ngân hàng Anh lần đầu tiên giữ lãi suất ổn định sau gần hai năm

Ngân hàng Anh đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Năm, lần đầu tiên sau gần hai năm họ chọn không tăng lãi suất trong cuộc chiến kéo dài chống lại lạm phát cao bướng bỉnh.

Ngày hôm trước, dữ liệu cho thấy lạm phát ở Anh chậm lại một cách bất ngờ. Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức 5,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 và tạm dừng sau 14 lần tăng lãi suất liên tiếp. Nhưng đó là một quyết định gần gũi. Chỉ có 5 trong số 9 nhà hoạch định lãi suất của ngân hàng bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất.

Thống đốc ngân hàng trung ương Andrew Bailey cho biết trong một tuyên bố: “Lạm phát đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây và chúng tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục như vậy”. “Nhưng không có chỗ cho sự tự mãn.” Ông nằm trong số ít người ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định.

Theo biên bản cuộc họp chính sách tuần này, lãi suất phải được duy trì “đủ mức trong một khoảng thời gian đủ” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Biên bản cuộc họp cho biết, các quan chức vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất hơn nữa “nếu có bằng chứng về áp lực lạm phát dai dẳng hơn”.

Sự tạm dừng của Ngân hàng Anh diễn ra trong một cuộc đấu tranh lâu dài và hỗn loạn chống lại lạm phát. Ngân hàng trung ương bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2021, nâng lãi suất từ ​​gần 0 lên mức cao nhất từng thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Vào thời điểm đó, lạm phát tăng nhanh hơn dự đoán của các nhà kinh tế và vẫn ở mức cao, mặc dù đã giảm. Từ mức cao nhất khoảng 11% vào tháng 10.

READ  Tin xung đột Nga - Ukraine: Nga tuyên bố Đô đốc Viktor Sokolov còn sống

Các nhà hoạch định chính sách đã phải chịu áp lực đáng kể từ công chúng vì không kiểm soát chặt chẽ lạm phát và không lường trước được vấn đề trong dự báo của mình. Ngân hàng trung ương cho biết Ben Bernanke, cựu giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, sẽ lãnh đạo việc đánh giá các hoạt động dự báo của ngân hàng.

Tuần này, một số tin tức có lợi cho ngân hàng trung ương. Giá tiêu dùng tăng 6,7% trong tháng 8 so với một năm trước đó, giảm nhẹ so với tháng trước. Các nhà kinh tế đã dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ tăng do giá năng lượng tăng trên toàn cầu. Thay vào đó, lạm phát giá thực phẩm chậm lại và các yếu tố khác đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát chung thấp hơn.

Điều tốt hơn nữa đối với ngân hàng trung ương là các thước đo về áp lực lạm phát trong nước cũng đã chậm lại. Tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm, loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm có xu hướng biến động nhiều hơn và bị ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế, đã giảm xuống 6,2% trong tháng 8, từ mức 6,9% của tháng trước. Lạm phát dịch vụ, vốn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chi phí tiền lương doanh nghiệp, cũng chậm lại nhiều hơn dự kiến ​​của ngân hàng trung ương.

Với tỷ lệ lạm phát thấp ở hầu hết các nơi trên thế giới và nền kinh tế yếu kém, một phần do chính sách thắt chặt mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương, các quan chức đang cố gắng điều chỉnh cẩn thận mức lãi suất phù hợp. Nhiều ngân hàng trung ương đang chuyển trọng tâm từ tăng lãi suất bao nhiêu sang tăng lãi suất bao lâu.

READ  Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã giữ nguyên lãi suất, nhưng các quan chức cho biết họ dự kiến ​​sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất khác trước cuối năm 2023. Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết họ có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất, dựa trên đánh giá của họ. . nền kinh tế và sẽ giữ lãi suất ở mức cao “trong một thời gian đủ dài”.

Trước khi quyết định của BoE được công bố, khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng hoặc duy trì lãi suất gần như bằng nhau tùy thuộc vào giao dịch trên thị trường tài chính. Cuối cùng, quyết định được chia cho chín thành viên trong ủy ban ấn định lãi suất của ngân hàng trung ương. Năm nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu để giữ lãi suất ổn định, bao gồm cả ông Bailey, trích dẫn tỷ lệ lạm phát thấp hơn dự kiến ​​và các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại, với tỷ lệ thất nghiệp tăng trong những tháng gần đây và số lượng cơ hội việc làm giảm.

Bốn người còn lại, bao gồm cả thành viên mới nhất của ủy ban, Megan Green, đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm, cho rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế, tăng trưởng tiền lương cao và các chỉ số khác cho thấy có bằng chứng về áp lực lạm phát dai dẳng hơn.

READ  Vụ nổ cầu Crimean phá vỡ liên kết quan trọng với Nga: cập nhật trực tiếp

Một thách thức mà Ngân hàng Anh phải đối mặt là sức mạnh đáng ngạc nhiên của nền kinh tế, vốn đã tránh được suy thoái kinh tế khi người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu bất chấp giá cả tăng và lãi suất tăng. Mới đây, Cục Thống kê Anh cho biết Nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn sau lệnh phong tỏa vì đại dịch So với ước tính ban đầu.

Nhưng khi tác động của lãi suất cao hơn được cảm nhận ở nhiều nơi trong nền kinh tế, triển vọng sẽ ảm đạm hơn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết trong tuần này rằng họ dự kiến ​​nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,3% trong năm nay, một trong những nền kinh tế chậm nhất trong các nền kinh tế tiên tiến và 0,8% trong năm tới.

Cho đến nay, tác động của lãi suất cao hơn chủ yếu được cảm nhận trong lĩnh vực nhà ở, khi các chủ nhà phải đối mặt với việc thanh toán thế chấp tăng vọt và đầu tư vào nhà ở giảm sút.

Ngân hàng Anh cũng tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ tiếp tục bán cổ phiếu trái phiếu chính phủ mà họ đã mua lại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Trong năm tới, ngân hàng có kế hoạch giảm lượng trái phiếu nắm giữ 100 tỷ bảng Anh, tương đương khoảng 123 tỷ đô la, xuống còn 658 tỷ bảng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *