Nghiên cứu cho thấy sự sống trên sao Hỏa đã chết cách đây hơn 1,3 tỷ năm

Kể từ buổi bình minh của thiên văn học, con người đã bị ám ảnh bởi câu hỏi liệu có sự sống ở nơi khác trong vũ trụ hay không. Trên thực tế, phần lớn sự tập trung của khoa học vào sao Hỏa được dành để trả lời câu hỏi này khi nó tồn tại Gợi ý Đó có thể là hành tinh đỏ cuộc sống vi sinh vật thời trẻ của cô ấy.

Nhưng bạn không thực sự phải lên sao Hỏa để nghiên cứu hành tinh này. Tương tự, khoảng 11 triệu năm trước, một nhóm thiên thạch trên sao Hỏa được gọi là nakhlite đã va vào Trái đất, có khả năng bị tác động bởi một lực tác động lớn lên sao Hỏa đã gửi các mảnh vỡ vào hệ mặt trời và cuối cùng tìm thấy đường quay trở lại Trái đất. Nghiên cứu sinh tiến sĩ người Thụy Điển Josephine Martell – cùng với một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Lund – đã tìm hiểu về đặc tính hang ổ của những tảng đá này.

Mặc dù nhóm Martell không tìm kiếm dấu vân tay quan trọng trong mảnh vỡ không gian này, nhưng thành phần hóa học của thiên thạch cho thấy rất nhiều điều kiện tiên quyết cho sự sống trên sao Hỏa. Điều tra mức độ mà niken tiếp xúc với nước khi ở trên sao Hỏa có thể trả lời điều gì, trong một thông cáo báo chíMartel gọi câu hỏi trọng tâm là liệu sự sống có tồn tại ở đó hay không.

Có liên quan: Bí ẩn 24 năm về việc liệu một thiên thạch sao Hỏa có chứa sự sống của vi sinh vật hay không vẫn chưa được giải đáp

“Lời giải thích khả dĩ nhất là phản ứng xảy ra sau khi những khối băng tích tụ nhỏ dưới lòng đất tan chảy trong một vụ va chạm với thiên thạch khoảng 630 triệu năm trước. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là sự sống không thể tồn tại ở những nơi khác trên sao Hỏa, hoặc nó không thể xảy ra, Martell giải thích. Sẽ có sự sống vào lúc khác.

READ  Vòng tròn vô tuyến khổng lồ của người ngoài hành tinh trong không gian có thể do các ngôi sao phát nổ

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Science Advances, và nhận thấy rằng nước quá hạn chế để hỗ trợ sự sống. Nếu không có nước, sự sống như chúng ta biết sẽ không thể thực hiện được.

Nhưng có đủ nước để hỗ trợ sự sống trên sao Hỏa không? Cần lưu ý rằng một số nhà khoa học hành tinh đáng chú ý, bao gồm Eric Asphoge của Đại học Arizona, Tôi cho rằng điều đó đúng. Mặc dù bây giờ sao Hỏa có vẻ khô ráo, nhưng nó không phải lúc nào cũng như vậy: khí hậu biến động dữ dội và bầu không khí tối đã dần biến sao Hỏa thành một hành tinh sa mạc khắc nghiệt. Tuy nhiên, nước đã từng rất dồi dào trên sao Hỏa, bằng chứng là lòng sông và bằng chứng vật lý về hệ thống thủy nhiệt.


Muốn có thêm những câu chuyện về sức khỏe và khoa học trong hộp thư đến của bạn? Đăng ký nhận bản tin hàng tuần của thẩm mỹ viện thế giới thô tục.


Sử dụng kỹ thuật chụp ảnh không phá hủy, các nhà địa chất Thụy Điển đã xác định mức độ tương tác hạn chế của nước với các hạt của một khoáng chất được gọi là olivin. kết quả học Ông chỉ ra rằng các kim loại thực sự phản ứng với nước.

Martell cho rằng các khoáng chất này có thể đã tương tác với các mỏ băng giá nhỏ dưới lòng đất bị tan chảy khi một thiên thạch va vào sao Hỏa hơn 700 triệu năm sau. Tuy nhiên, sự sống có thể đã tồn tại ở những địa điểm hoặc thời điểm khác trên sao Hỏa.

Giống như hầu hết các thiên thạch trên sao Hỏa, sự hình thành và dịch chuyển tương đối gần đây của lòng bàn tay có nghĩa là chúng chỉ cung cấp hình ảnh một phần của hành tinh nhỏ hơn sao Hỏa. Palms có thể đã xuất hiện trên Trái đất khoảng 11 triệu năm trước, nhưng chúng đã rời khỏi sao Hỏa ước tính khoảng 1,3 tỷ năm trước trong thời kỳ Amazon hiện tại. Do đó, lòng bàn tay đại diện cho một trong những mẫu địa chất lâu đời nhất của sao Hỏa mà chúng ta có thể tiếp cận. Sao Hỏa cổ đại đã có sự trao đổi địa chất sung mãn với Trái đất.

READ  Các quận của California khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà

Trong khi lịch sử sơ khai của sao Hỏa – ​​thời điểm mà sự sống có thể đã phát triển – vẫn còn là một bí ẩn, nhóm của Martell có thể sớm tiếp cận được nền tảng cổ xưa nhất. Những mẫu này được cho là sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin chi tiết về nước trên sao Hỏa.

Nhóm của Martel đã phát hiện ra sự hiện diện trước đó của nước trên các mẫu bằng cách bắn neutron vào lòng bàn tay. Nơtron, là các hạt hạ nguyên tử mang điện tích trung hòa, rất giỏi trong việc phát hiện sự hiện diện của hydro, một trong hai thành phần tạo nên nước.

Vì nước đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sự sống trên Trái đất, nên nó được coi là một thành phần chính cần thiết cho sự tiến hóa của sự sống nguyên thủy. Thật kỳ lạ, một số nhà khoa học đã đi xa đến mức cho rằng sự sống đã nảy sinh trên sao Hỏa trước khi di cư xuống Trái đất do tình cờ một thiên thạch đẩy đá trên bề mặt sao Hỏa chứa vi khuẩn vào không gian, nơi cuối cùng chúng tìm thấy đường quay trở lại Trái đất. Lý thuyết này đã từng là một niềm tin ngoài lề của các học giả, và nó đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong những năm gần đây, chẳng hạn như từ Nicole Karles Salon. đề cập Trước đây.

Trên thực tế, sự hiện diện của nước trên Trái đất nguyên thủy đã thúc đẩy quá trình tiến hóa của đời sống vi sinh vật phức tạp nhanh chóng đến mức sự sống xuất hiện tương đối dễ dàng trong các thế giới có thể sinh sống được, hoặc giả thuyết cấy ghép các vi sinh vật ngoài Trái đất đã tạo cho Trái đất một cuộc tiến hóa.

READ  Xoắn ốc ánh sáng xanh trên bầu trời đêm của New Zealand khiến những người ngắm sao 'sợ hãi' | New Zealand

khác học Tháng trước trên tạp chí Science Advances đã cho thấy một số sự tin cậy đối với ý tưởng này. Một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự sống của vi sinh vật trên Trái đất sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đây. Trước đó, gây tranh cãi học Nhóm nghiên cứu đã ghi lại dấu tích của các cấu trúc vi sinh vật phân nhánh trong một mảnh đá có tuổi đời từ 3,75 đến 4,28 tỷ năm. Tuy nhiên, phân tích sâu hơn cho thấy một cấu trúc phức tạp hơn và bằng chứng cho hàng trăm lĩnh vực bị bóp méo mà không có lời giải thích ngoại trừ sự sống của vi sinh vật.

Tác giả chính, Tiến sĩ Dominic Papineau cho biết: “Điều này có nghĩa là sự sống có thể bắt đầu trong ít nhất 300 triệu năm sau khi Trái đất hình thành. Về mặt địa chất, đó là nhanh – khoảng một vòng quay của Mặt trời quanh thiên hà.” khoa học hàng ngày. “Những phát hiện này có ý nghĩa về khả năng tồn tại sự sống ngoài Trái đất. Nếu sự sống diễn ra tương đối nhanh, trong điều kiện thích hợp, điều này sẽ làm tăng cơ hội có sự sống trên các hành tinh khác.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học tranh luận về việc liệu nước đã tồn tại đủ lâu trên sao Hỏa để sự sống phát triển hay chưa. Câu đố sẽ dễ giải hơn một chút khi các mẫu đá trên sao Hỏa do tàu Perseverance Rover của NASA thu thập trở về Trái đất, điều này có thể xảy ra vào khoảng năm 2030. Việc phân tích những loại đá này trong phòng thí nghiệm Trái đất có thể đi đến tận cùng của câu đố.

Đọc thêm về khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *