Ngôi sao xa nhất từng được ghi nhận nóng gấp đôi Mặt trời, sáng hơn khoảng một triệu lần

Ngôi sao xa nhất từng được phát hiện, nằm phía sau cái mà NASA mô tả là “nếp nhăn trong không-thời gian”, nóng hơn Mặt trời gấp đôi và sáng hơn khoảng một triệu lần.

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tiết lộ chi tiết mới về ngôi sao được mệnh danh Arendelle, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble vào năm ngoái. Earendel, một phần của thiên hà Sunrise Arc, chỉ có thể được phát hiện vì cụm thiên hà quá lớn nên nó kết cấu không gian kết thúc tốt đẹp, tạo ra hiệu ứng phóng đại mà qua đó các nhà thiên văn học có thể quan sát, theo NASA. Trong những tháng kể từ khi phát hiện ra Eärendel, Webb đã phát hiện ra những ngôi sao rất xa khác, mặc dù không có ngôi sao nào ở xa như Eäerndel.

NASA cho biết: “Những khám phá đã mở ra một lĩnh vực vũ trụ hoàn toàn mới cho vật lý sao và một chủ đề mới cho các nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ sơ khai, nơi các thiên hà từng là những thiên thể vũ trụ nhỏ nhất có thể phát hiện được”. “Nhóm nghiên cứu có một hy vọng thận trọng rằng đây là một bước tiến tới khám phá cuối cùng về một trong những thế hệ sao đầu tiên, chỉ bao gồm các thành phần nguyên thủy của vũ trụ phát sinh trong Vụ nổ lớn – hydro và helium.”

READ  Các nhà khoa học của U of M đã phát hiện ra vị trí rơi của một thiên thạch khổng lồ dưới Inver Grove Heights
Earendel nằm dọc theo một nếp nhăn trong không-thời gian khiến nó được phóng đại cực độ.

NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada


Các nhà khoa học cho biết, do Eärendel cách xa Trái đất nên ánh sáng của nó phải mất 12,9 tỷ năm mới đến được với chúng ta. Vũ trụ chưa đầy một tỷ năm tuổi khi ánh sáng được phát ra. Ngôi sao hiện cách chúng ta 28 tỷ năm ánh sáng.

Dựa trên màu sắc quan sát được với Webb, các nhà thiên văn học cho rằng Earendel, có nghĩa là “sao mai” hoặc “ánh sáng đang lên” trong tiếng Anh cổ, có thể có một ngôi sao đồng hành đỏ hơn, mát hơn.

Hubble đã quan sát ngôi sao đơn già nhất và xa nhất vào năm 2018. Ánh sáng từ ngôi sao này, được gọi là Icarus, mất 9 tỷ năm để đến Trái đất, theo NASA.

Victoria Strait, đồng tác giả của nghiên cứu sơ bộ về Earendel, cho biết trước đó rằng ngôi sao cổ đại mang đến cho các nhà khoa học cơ hội tìm hiểu thêm về quá khứ.

“Khi chúng ta nghiên cứu vũ trụ, chúng ta cũng nhìn ngược thời gian, vì vậy những quan sát có độ phân giải rất cao này cho phép chúng ta hiểu được cấu tạo của một số thiên hà đầu tiên,” trước đây đã nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *