Người đứng đầu tổ chức cứu trợ Gaza, José Andres, kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Khi con tàu thứ hai chở hàng viện trợ đang rất cần chuẩn bị khởi hành đến Gaza vào Chủ nhật, Jose Andres, người sáng lập tổ chức từ thiện lương thực gửi các tàu này, đã kêu gọi ngừng bắn và cho biết Israel phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn đói ở Gaza.

“Ít nhất, Israel nên đảm bảo rằng không ai bị đói, không ai thiếu thức ăn và nước uống,” ông Andres, đầu bếp nổi tiếng, nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC.

“Đây là điều sẽ xảy ra chỉ sau một đêm,” ông nói thêm. Nhưng vì lý do chính trị, tôi nghĩ điều đó không xảy ra ở đó”.

Ông Andres cho biết ông hy vọng nhóm của mình, World Central Kitchen, có thể mở rộng những nỗ lực còn non trẻ của mình và cuối cùng mang “một lượng lớn thực phẩm hàng ngày đến bờ biển Gaza”, nơi các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết có 2,2 triệu người sống ở bờ biển. Bên bờ vực của nạn đói.

Mặc dù Open Arms, con tàu đầu tiên được nhóm gửi đến, đã thu hút sự chú ý toàn cầu trong những ngày gần đây, nhưng tuyến đường biển này cho đến nay chỉ cung cấp một phần nhỏ hàng viện trợ mà Liên Hợp Quốc cho là cần thiết để ngăn chặn nạn đói. Open Arms đã kéo một sà lan đến bến tàu tạm thời ngoài khơi Gaza hôm thứ Sáu, mang theo tương đương khoảng 10 xe tải chở thực phẩm – thấp hơn nhiều so với 500 xe tải mỗi ngày mà các nhóm viện trợ cho biết là cần thiết.

READ  Zelensky: Kherson "chúng tôi" - DW - 11/11/2022

Các nhóm viện trợ – bao gồm World Central Kitchen, nơi đã gửi hơn 1.400 xe tải viện trợ đến Gaza – đã kêu gọi Israel cho phép nhiều xe tải hơn đi qua nhiều tuyến đường bộ hơn, nói rằng chỉ có dòng xe tải nhanh chóng mới có thể hỗ trợ người dân Gaza.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Liên hợp quốc, chỉ có khoảng 150 xe tải vào Gaza qua hai cửa khẩu đất liền mỗi ngày do một số yếu tố, bao gồm cả các cuộc thanh tra kéo dài của Israel nhằm áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với những gì có thể vào Gaza.

Những hạn chế về các điểm vào này đã dẫn đến sự tranh giành các giải pháp đổi mới giữa các nhà tài trợ như Liên minh châu Âu, nơi đã giúp tạo ra tuyến đường biển từ Síp đến Gaza, và Hoa Kỳ, nơi đang cung cấp viện trợ và nỗ lực dẫn đầu để mở lại tuyến đường. Xây dựng một bến tàu tạm thời ngoài khơi Gaza để đáp ứng nhiều chuyến hàng hơn bằng tàu. John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói với chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ nhật rằng sẽ mất từ ​​6 đến 8 tuần để hoàn thành việc xây dựng.

Cho đến nay, Global Central Kitchen do ông Andrés thành lập sau trận động đất ở Haiti năm 2010 đã thành công trong việc vận chuyển hàng viện trợ trực tiếp tới Gaza bằng tàu biển. Lô hàng đầu tiên gồm khoảng 200 tấn gạo, bột mì, đậu lăng, cá ngừ đóng hộp, thịt gà và thịt bò.

READ  Nga chuẩn bị sáp nhập lãnh thổ Ukraine; Phương Tây cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới

Con tàu thứ hai, vẫn neo đậu tại cảng Larnaca của Síp vào tối Chủ nhật, dự kiến ​​​​sẽ mang theo thực phẩm và thiết bị để hỗ trợ các chuyến hàng biển trong tương lai.

Vào Chủ nhật, ông Andres đã tự hỏi tại sao quân đội Israel lại ném bom các tòa nhà ở Gaza, nơi có thể chứa các con tin mà Israel nói rằng họ muốn thấy họ trở về nơi an toàn. Ông cũng đưa ra lời kêu gọi hòa bình, nói rằng ông nhìn thấy lòng nhân đạo to lớn ở cả hai phía trong cuộc xung đột.

Ông Andres, người có nhóm đã mở hơn 60 bếp ăn cộng đồng ở Gaza, cho biết: “Thời gian của tôi ở Israel, thời gian của tôi ở Gaza, có vẻ như mọi người đều yêu thích món falafel và mọi người cũng yêu thích món hummus một cách mãnh liệt”. Phục vụ những bữa ăn nóng hổi. “Nó khiến bạn tự hỏi làm thế nào mà những người thích những món ăn giống nhau lại có thể xung đột với nhau.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *