Người tiêu dùng Hoa Kỳ lần đầu tiên cảm thấy kém lạc quan hơn về nền kinh tế trong mùa hè này


Washington DC
CNN

Người Mỹ trở nên kém lạc quan hơn một chút về nền kinh tế trong tháng này, sau hai tháng liên tiếp niềm tin tăng lên.

Tâm lý người tiêu dùng được theo dõi bởi Đại học Michigan đã giảm xuống 71,2 trong tháng 8 so với tháng trước, giảm so với mức 71,6 trong tháng 7, theo một ước tính sơ bộ. Tinh thần đã tăng lên trong suốt mùa hè, chủ yếu là do lạm phát chậm hơncao hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục được ghi nhận vào thời điểm này năm ngoái.

Joanne Hsu, giám đốc khảo sát tại Đại học Michigan, cho biết: “Nhìn chung, người tiêu dùng nhận thấy một số khác biệt quan trọng trong môi trường kinh tế so với tháng trước, nhưng họ đã thấy những cải thiện đáng kể so với chỉ ba tháng trước.

Kỳ vọng về lạm phát trong năm tới giảm xuống 3,3% từ 3,4% trong lần đọc trước.

giá xăng, là chỉ số rõ ràng về lạm phát đối với người tiêu dùng, tăng trong những tuần gần đây, có thể ảnh hưởng đến tình cảm trong tương lai. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,2% trong tháng 7 so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng hàng năm là 3% trong tháng 6, mặc dù áp lực giá cơ bản tiếp tục giảm bớt.

“Thước đo niềm tin của người tiêu dùng tại Đại học Michigan đã giảm bớt trong tháng 8, nhưng có khả năng giảm hơn nữa do giá xăng bán lẻ tăng gần đây,” Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, viết trong một báo cáo phân tích. “Tăng giá xăng có chi phí kinh tế và có thể leo thang nhanh chóng.”

READ  Sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tuyên bố về một "cuộc điều tra không ngừng", SEC.

Nếu lạm phát tiếp tục chậm lại trong những tháng tới, điều đó có thể sẽ là tín hiệu tốt cho tâm lý người tiêu dùng. Nghiên cứu gần đây từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco lập luận như vậy Lạm phát nhà ở dự kiến ​​​​sẽ giảm đáng kể, xuống 0% vào năm 2024 và sau đó chuyển sang âm vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải đối mặt với việc tiếp tục trả khoản vay sinh viên vào cuối năm nay và điều đó có thể gây thiệt hại cho ngân sách hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *