Phi công Mỹ mất tích khi làm nhiệm vụ trinh sát trong Chiến tranh Việt Nam bước sang tuổi 57

Một phi công Mỹ mất tích trong sứ mệnh trinh sát thời Chiến tranh Việt Nam đã được xác định danh tính gần 60 năm sau, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

John CG Kerr, người Florida, được cho là đã 35 tuổi khi được cho là đã biến mất vào năm 1967. Kerr đang lái một chiếc máy bay tấn công trong một “nhiệm vụ trinh sát vũ khí cá nhân vào ban đêm” trên lãnh thổ Lào vào ngày 22 tháng 8 năm 1967, theo Cơ quan Kế toán Quốc phòng POW/MIA. cho biết trong một thông cáo báo chí. Anh ta đã không trở về sau nhiệm vụ và không liên lạc qua đài phát thanh, khiến lực lượng Hoa Kỳ phải tiến hành một “cuộc tìm kiếm bằng hình ảnh và điện tử trên diện rộng” khu vực nơi anh ta đã bay.

Cả Kerr và chiếc máy bay đều không được tìm thấy, nhưng hãng thông tấn New China News phát sóng cùng ngày cho biết một máy bay Mỹ đã bị bắn hạ, DPAA cho biết.

Vào ngày 4 tháng 6, Kerr được cho là đã thiệt mạng trong khi hành quân.

John CG Kerr.

Cơ quan Kế toán POW/MIA Quốc phòng


DPAA không cung cấp bất kỳ thông tin nào về cách thức xác định Kerr, nhưng cơ quan này thường kiểm tra hài cốt của những người lính đã hy sinh bằng cách sử dụng xét nghiệm DNA và các tiến bộ khoa học khác. Từ năm 2021, DPAA sẽ được triển khai Chương trình nhận dạng chiến tranh Việt NamĐó là một nỗ lực phối hợp để xác định những người lính mất tích liên quan đến chiến tranh.

Mặc dù vẫn còn 1.500 người mất tích trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng chỉ có khoảng 1.000 người mất tích được coi là “có thể phục hồi được”. Những cá nhân có thể phục hồi đó là trọng tâm của chương trình nhận dạng.

Dự án hiện có “170 quyền truy cập đang hoạt động…được cho là có thể chứa hài cốt của con người.” DPAA cho biết các vật thể này là “những mảnh xương rất nhỏ” có khả năng phân hủy cao, nhưng những tiến bộ công nghệ mới đã giúp việc nghiên cứu chúng dễ dàng hơn thông qua xét nghiệm DNA và đồng vị để cố gắng xác định chúng đến từ ai. DPAA cho biết các phần bổ sung được so sánh với các mẫu DNA của họ, được lưu giữ trong hồ sơ làm nguồn tham khảo.

READ  GDP bình quân đầu người của Việt Nam: Phân tích đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *