Quan hệ đối tác của Việt Nam với Trung Quốc là “mặc quần áo cửa sổ” vì nó hướng tới sự linh hoạt trong quan hệ quốc tế.

Theo Thayer, liên minh của Việt Nam với nước láng giềng hùng mạnh và cam kết xây dựng một “cộng đồng có tương lai chung có tầm quan trọng chiến lược” trong tuyên ngôn có thể được coi là “tạo ra một đức tính cần thiết”.

Ông nói: “Việt Nam nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp và dễ quản lý với Trung Quốc do sự gần gũi về địa lý và sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế”.

Việt Nam hướng tới Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường khi Lào, Campuchia gặt hái lợi ích

Tuyên bố chung cho biết hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm các vấn đề an ninh, kinh tế, xây dựng tuyến đường sắt xuyên biên giới và tuần tra chung giữa các bộ quốc phòng của hai nước ở Vịnh Bắc Bộ.

Bất chấp xung đột đang diễn ra giữa hai nước ở Biển Đông, nền kinh tế của hai nước phụ thuộc lẫn nhau vì hàng xuất khẩu của Việt Nam được sản xuất bằng cách sử dụng các bộ phận được sản xuất tại Trung Quốc.

Thương mại song phương giữa hai nước đã vượt 200 tỷ USD hàng năm trong hai năm qua và đạt 202,07 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 11. Nó chiếm 25% thương mại của Trung Quốc ASEANTheo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tỷ lệ này là lớn nhất trong số 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Nguyễn Khắc Giang, chuyên gia khách mời tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết việc đưa khái niệm “cộng đồng có tương lai chung” vào báo cáo không nhất thiết phải nâng Trung Quốc lên trên các đối tác khác của Việt Nam.

03:23

Tập Cận Bình nói Việt Nam là 'ưu tiên ngoại giao' khi nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm kiếm mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn

Tập Cận Bình nói Việt Nam là 'ưu tiên ngoại giao' khi nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm kiếm mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn

Jiang nói: “Lợi thế của Trung Quốc nằm ở mối quan hệ chặt chẽ giữa các đảng với Việt Nam, vốn là sản phẩm phụ của sự liên kết về hệ tư tưởng giữa họ. Tuy nhiên, động lực này không thay đổi đáng kể kể từ khi ông Tập Cận Bình đến gần đây”.

Đảng Cộng sản hai nước có chung lịch sử đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc phương Tây và giặc ngoại xâm. Từ năm 1946 đến năm 1954, cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông đã hỗ trợ về mặt tư tưởng, chính trị và vật chất cho Việt Nam. Lực lượng Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc chiến của Việt Nam chống lại Hoa Kỳ trong nhiều năm vào thập niên 1960.

Lưu ý rằng Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á cuối cùng hợp tác với Trung Quốc về khái niệm “cộng đồng có tương lai chung”, Jiang cho biết sự miễn cưỡng ban đầu của Hà Nội có thể xuất phát từ mong muốn không liên kết với Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ.

Do đó, việc chấp nhận khái niệm này có thể là một sự nhượng bộ của Hà Nội nhằm đáp lại việc nâng cấp quan hệ ngoại giao gần đây lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ và Nhật Bản.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corporation, cho biết trong năm qua, Việt Nam đã hình thành ba đối tác chiến lược toàn diện – với Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Điều này cho thấy Hà Nội đã “đánh giá cao” sự khác biệt, Grossman nói.

Chuyến đi Việt Nam của ông Tập tập trung vào tuyến đường sắt, đất hiếm trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Mỹ

Nhưng Việt Nam chưa hạ cấp các mối quan hệ đối tác như vậy, Thayer nói. Thay vào đó, Hà Nội đã loại bỏ “sự cứng nhắc lâu đời” trong chính sách “hợp tác và không kháng cự” năm 2003, vốn ủng hộ Trung Quốc, Nga và Ấn Độ hơn Mỹ, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc, ông nói thêm.

Ghi nhận đề xuất của Việt Nam về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Châu Úc Dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 3/2025, Thayer cho rằng việc chỉ định này phù hợp với chính sách đa dạng hóa quan hệ của Hà Nội.

Mô tả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là “đỉnh cao” trong quan hệ ngoại giao song phương của Việt Nam, Jiang cho biết khuôn khổ này mang lại sự linh hoạt hơn trong hợp tác với các đối tác trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ.

“Tuy nhiên, mức độ thực tế của sự hợp tác này còn phụ thuộc vào ưu tiên, năng lực của Việt Nam và điều kiện quốc tế hiện hành”, ông nói.

Lấy Ấn Độ làm ví dụ, Jiang cho biết mối quan hệ của Việt Nam với quốc gia Nam Á này theo Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện không cùng đẳng cấp với Trung Quốc hay Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Tường trong bữa tiệc trưa cấp nhà nước tại Hà Nội ngày 11/9. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Ảnh: EPA-EFE

Bich Tran, nghiên cứu sinh tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết rất khó để so sánh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa các quốc gia khác nhau vì họ nhấn mạnh đến các khía cạnh khác nhau, như thương mại, đầu tư hoặc an ninh hàng hải.

Việt Nam đã linh hoạt trong việc mở rộng quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như phân phối vũ khí và quốc phòng.

Theo Global Data, một nhà cung cấp thông tin mua sắm quân sự, là một trong 20 nước mua vũ khí lớn nhất thế giới, Việt Nam có ngân sách nhập khẩu vũ khí hàng năm ước tính khoảng 1 tỷ USD. Phần lớn số tiền đó trước đây đã được chuyển sang Nga, nhưng trong những năm gần đây, Hà Nội đã chuyển sang tìm kiếm các nhà cung cấp từ Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Khi Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ vào tháng 9 trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa Trung Quốc và Việt Nam về các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Washington và Hà Nội đã cam kết hợp tác nhiều hơn trong việc thực thi luật hàng hải và an ninh hàng hải.

Ông Pich cho biết, trong thời gian thích hợp, Việt Nam có thể mong đợi nâng tầm quan hệ đối tác với một số thành viên ASEAN lên mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

“Tuy nhiên, làm như vậy đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn để thực hiện mức độ hợp tác cao hơn. Hà Nội phải đạt được sự cân bằng giữa mục tiêu và khả năng của mình”, ông nói thêm.

READ  Việt Nam đăng ký 12.097 trường hợp Chính phủ địa phương mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *