Sách giáo khoa lịch sử mới của Nga dạy thực tế thay thế của Putin

RIGA, Latvia – Khi các lớp học bắt đầu vào tháng tới, học sinh trung học Nga sẽ phải viết lại sách giáo khoa lịch sử mới của mình để kể lại những câu chuyện được Điện Kremlin phê duyệt về “chiến dịch đặc biệt của quân đội” ở Ukraine và sự cạnh tranh với phương Tây – như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ để định hình cách thế hệ trẻ suy nghĩ về người Nga trong chiến tranh và vị trí của Nga trên thế giới.

Bản thảo mới—dành cho các sinh viên cao học 17 tuổi và viết về khoảng thời gian từ năm 1945 đến nay—đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và bao gồm một câu trích dẫn của Tổng thống Vladimir Putin khẳng định sai rằng: “Nga đã không bắt đầu bất kỳ hành động quân sự nào. “Nhưng cô ấy đang cố gắng kết thúc nó.”

Nó bao gồm các phần tường thuật từ “Đối đầu với phương Tây” đến “Ukraine là một quốc gia tân phát xít” đến “Nga là đất nước của những anh hùng”, theo một cuộc khảo sát về cuốn sách mới được xuất bản bởi truyền thông nhà nước Nga.

Cuốn sách, cùng với ấn bản dành cho học sinh 16 tuổi học lớp 10 về Thế chiến II, đã được Bộ trưởng Giáo dục Sergei Kravtsov chính thức giới thiệu hôm thứ Hai và sẽ được cung cấp cho các trường học trước ngày 1 tháng 9. Kravtsov cho biết nó đã được điều chỉnh cho năm học 2024-25.

Các bài học lịch sử ở khắp mọi nơi hiếm khi bị loại trừ khỏi hệ tư tưởng quốc gia, và các quốc gia khác thường được nhìn qua lăng kính của quốc gia in sách. Nhưng sự thay đổi triệt để trong cách nhìn nhận của Nga về Ukraine và phần còn lại của thế giới minh họa cho quyết tâm mãnh liệt của Putin trong việc gạt bỏ những trang đen tối trong quá khứ của Nga sang một bên và ghi tên mình vào lịch sử với tư cách là người chiến thắng.

Nó cũng là một phần của chiến dịch xả khí độc mà Putin đã cố gắng thuyết phục người dân của mình – và thế giới – rằng Nga là nạn nhân ở Ukraine chứ không phải là kẻ xâm lược, và rằng phương Tây có lỗi trong cuộc chiến mà Putin đã chọn. Nó đã được giải phóng và đã giết chết hàng chục nghìn người.

“Ở đây một lần nữa, lịch sử được chính quyền sử dụng để thúc đẩy một chương trình nghị sự nhất định, để giải quyết một số vấn đề chính trị,” một giáo viên lịch sử tại trường nói với The Washington Post với điều kiện giấu tên vì những người chỉ trích chính phủ Nga thường phải đối mặt với sự trả thù. “Chúng ta phải hiểu rằng điều này rộng hơn các trường học – tiếp theo sẽ là các trường đại học, vì vậy họ sẽ siết chặt giáo dục lịch sử, và sự suy giảm của họ sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp.”

READ  Bức tượng "Cột xấu hổ" nổi tiếng ở Quảng trường Thiên An Môn, Hong Kong đã bị dỡ bỏ

“Lịch sử là một phần của sự phát triển xã hội loài người và nó có thể được sử dụng theo những cách khác nhau,” Al-Moallem nói thêm. “Hãy tưởng tượng bạn có một cái búa — bạn có thể dùng nó để đóng đinh, hoặc bạn có thể dùng nó để đập đầu ai đó, như trong lịch sử vậy.”

Một trong những người sáng lập Yandex gọi cuộc chiến là “man rợ”, cho thấy sự bất bình của giới thượng lưu Nga

Một chương dành cho cuộc chiến ở Ukraine, mà Điện Kremlin và cuốn sách mới gọi là “Chiến dịch đặc biệt của quân đội”, đọc giống như một bản tóm tắt tuyên truyền, đan xen chặt chẽ với những trích dẫn trực tiếp từ một số bài phát biểu theo chủ nghĩa xét lại mà Putin đã thực hiện trong hai năm qua – nhiệt thành chống lại Phương Tây và đầy thuyết âm mưu.

Trong chương này, các tác giả tìm cách biện minh cho cuộc chiến, bằng cách trích dẫn lời Putin nói rằng Nga chưa bao giờ khơi mào một cuộc xung đột quân sự. Cuốn sách xác định các mục tiêu chiến tranh của Nga là “bảo vệ vùng Donbass và cung cấp an ninh phòng ngừa cho Nga”.

Chương này đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc xung đột bằng cách lặp lại một điểm nói chuyện khác phổ biến ở Điện Kremlin: Hoa Kỳ “quyết tâm chống lại cuộc chiến này cho đến cuộc chiến cuối cùng của Ukraine” bằng cách cung cấp viện trợ quân sự.

“Như người Mỹ nói: không có gì cá nhân,” cuốn sách kết luận. “Đó chỉ là công việc.”

Chương này tiếp tục ca ngợi chiến tranh là chất keo gắn kết “xã hội Nga đoàn kết” và nói về nỗi đau của hàng triệu người Liên Xô đã chết trong Thế chiến II, điều mà Putin cũng khai thác để biện minh cho các chính sách đối nội khắc nghiệt của mình.

Cuốn sách nói về những người lính Nga ở Ukraine: “Họ, giống như tổ tiên của họ, sát cánh chiến đấu vì điều tốt đẹp và sự thật.” Cuốn sách viết: “Tự mình nổ tung với kẻ thù, kéo những đồng đội bị thương ra khỏi làn đạn, chiến đấu trong những chiếc xe tăng đang bốc cháy, dẫn dắt đơn vị của họ đến hơi thở cuối cùng. “Lòng can đảm và lòng dũng cảm xả thân vì Tổ quốc là điều vốn có ở một người lính Nga Xô Viết.”

Trong một phần có tiêu đề “Lịch sử giả mạo”, cuốn sách nói rằng Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu “đã đi xa đến mức ‘khởi động lại bộ não của chúng ta’ bằng cách viết sách giáo khoa lịch sử với mục tiêu thuyết phục người Nga về ‘bản chất thực dân và hiếu chiến vĩnh cửu’ của đất nước họ. .'”

Văn bản cũng kêu gọi trẻ em không nên tin tưởng các nhà báo độc lập và “mạng xã hội và phương tiện truyền thông phương Tây” – một nỗ lực rõ ràng nhằm làm suy yếu các cáo buộc về tội ác chiến tranh của lực lượng Nga ở Ukraine.

READ  Đầu bếp nổi tiếng người Trung Quốc Wang Gang đã thề sẽ không bao giờ nấu cơm chiên trứng nữa sau phản ứng dữ dội từ những người theo chủ nghĩa dân tộc

Huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine đối mặt với sự chậm trễ và không chắc chắn

Cuốn sách viết: “Bất cứ khi nào bạn tìm hiểu bất kỳ thông tin nào về Ukraine trên mạng, hãy nhớ rằng ngành công nghiệp sản xuất ảnh và tiểu phẩm giả toàn cầu hoạt động không ngừng nghỉ. “Hãy cảnh giác và suy nghĩ tại sao một số” nhà hoạt động đối lập “, “blogger”, “người lãnh đạo quan điểm” lại làm việc trên một số tin tức? Việc này được thực hiện vì lợi ích của ai? Hãy suy nghĩ – và bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những trò thao túng rẻ tiền.

Cuốn sách cũng bao gồm các sự kiện hiện tại – trước sự thất vọng của các nhà sử học độc lập, những người nói rằng không thể mô tả một cách khách quan các sự kiện gần đây như việc các công ty nước ngoài rút khỏi Nga để đối phó với cuộc xâm lược, mà các tác giả coi đó là cơ hội cho các công ty Nga. mà học sinh phải nắm bắt.

“Đây không phải là lịch sử,” giáo viên lịch sử nói, “khoa học chính trị liên quan đến những thứ như thế.” “Lịch sử rất hữu ích để hiểu nguồn gốc của những gì đang xảy ra hiện nay, nhưng nó không mô tả hiện tại và chắc chắn không có sự rõ ràng về việc bất kỳ điều gì trong số này sẽ kết thúc như thế nào, và vì vậy nó không liên quan gì đến lịch sử.”

Sau mỗi lớp học, học sinh được hỏi những câu hỏi hàng đầu: Tại sao phần lớn tuyệt đối công dân Nga ủng hộ chiến dịch đặc biệt? Tại sao Nga phải bắt đầu quá trình?

Các chương từ những năm 1970 đến những năm 2000 cũng đã được viết lại hoàn toàn, với phiên bản mới trêu chọc cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đã qua đời năm ngoái, và việc ông nối lại quan hệ với phương Tây.

Các cuốn sách được biên tập bởi Vladimir Medinsky, một người theo chủ nghĩa dân tộc cực kỳ bảo thủ, từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa và là nhà đàm phán trong các cuộc đàm phán ngắn hạn với Ukraine trong những ngày đầu xâm lược của Nga.

Công việc của Medinsky đã bị các nhà sử học chỉ trích, nhưng ông đã tìm thấy một lượng độc giả dễ tiếp thu ở Putin, người rất quan tâm đến việc sửa đổi lịch sử và bổ nhiệm Medinsky đứng đầu Ủy ban Giáo dục Lịch sử.

Các quan chức Nga ca ngợi cuốn sách giáo khoa mới, mô tả nó như một công cụ để bảo vệ các truyền thống của Nga.

Mô tả về cuốn sách, Vladislav Kononov, một nhà sử học và quan chức trong chính quyền tổng thống chịu trách nhiệm về các vấn đề chính sách liên quan đến lịch sử và nhân văn, cho biết khi mô tả cuốn sách: “Sự hiểu biết về lịch sử của chúng ta sẽ cho chúng ta quyền tự giải thích lịch sử của mình mà không cần bất kỳ lời thúc giục nào từ bên ngoài.” Tại diễn đàn năm nay, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

READ  Cập nhật mới nhất về cuộc chiến Nga-Ukraine - The Washington Post

Sau khi hoàn thiện, các văn bản mới sẽ là đỉnh cao của các quan chức Nga làm việc để giải quyết những lời chỉ trích của Putin về sách giáo khoa lỗi thời lần đầu tiên được lên tiếng cách đây một thập kỷ.

Năm 2013, Putin nhận ra rằng sách giáo khoa chứa đầy “mâu thuẫn nội tại và cách diễn giải mơ hồ” và đề xuất tạo ra một văn bản duy nhất được phê duyệt, tương tự như chương trình giảng dạy của Liên Xô, đồng thời loại bỏ chủ nghĩa đa nguyên học thuật xuất hiện vào những năm 1990.

Sau đó, ông Putin nói: “Cần phải cho thấy, bằng các ví dụ cụ thể, số phận của nước Nga đã được tạo ra như thế nào thông qua sự đoàn kết của các dân tộc, truyền thống và văn hóa khác nhau”. .”

Năm tiếp theo, sau sự sáp nhập bất hợp pháp Crimea, sách giáo khoa lịch sử Nga – đặc biệt là các chương về Ukraine – đã nhận được bản cập nhật hệ tư tưởng quan trọng đầu tiên. Quá trình tăng tốc sau cuộc xâm lược năm 2022.

Cuộc phản công chậm làm u ám tâm trạng ở Ukraine

Washington Post đã xem xét các cuốn sách lịch sử của Nga trong thập kỷ qua để theo dõi bức chân dung về Ukraine và mối quan hệ của nước này với Nga đã thay đổi như thế nào.

Trong những năm qua, các phần về lịch sử của Ukraine đã giảm dần, cùng với các tài liệu tham khảo về nguồn gốc chung và Kievan Rus, một quốc gia Slav thời trung cổ bao gồm các phần của Ukraine và Nga ngày nay. Thuật ngữ này phần lớn đã biến mất và được thay thế bằng các thuật ngữ như “Nhà nước Nga cổ” hoặc “Nước Nga phong kiến”.

Ngược lại, Malorossiya hay “Tiểu Nga”, một thuật ngữ cổ xưa được sử dụng để mô tả các khu vực của Ukraine hiện đại mà nhiều người Ukraine coi là xúc phạm, đã trở nên nổi bật. Trong các văn bản trước đó, Ukraine đã “thống nhất” với Nga, và bây giờ nó được mô tả là trở thành “một phần của” Nga.

“Rất có thể, xu hướng này sẽ tiếp tục và nhiều phiên bản tuyên truyền về lịch sử sẽ được viết và xuất bản,” giáo viên nói. “Và những điều hoang dã sẽ tiếp tục trong anh ấy, nhưng tất nhiên phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc mọi thứ đang xảy ra bây giờ sẽ kết thúc như thế nào.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *