Samsung bị tố thải chất độc hại vào Việt Nam, đe dọa sức khỏe người dân

Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung Electronics tại Bắc Ninh, Việt Nam
Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung Electronics tại Bắc Ninh, Việt Nam


Samsung Electronics bị phát hiện thải chất độc hại tại nhà máy Bắc Ninh ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ và không có biện pháp xử lý. Sự việc được hãng báo chí điều tra Mỹ The Exam đưa tin dựa trên cuộc trò chuyện với một người tại nhà máy Samsung Electronics ở Việt Nam, theo Newstaba vào ngày 9/1. năm.”


Người thổi còi Kang, người từng làm quản lý môi trường tại Samsung trong hơn 40 năm cho đến năm 2021, lần đầu tiên tiết lộ vấn đề này với Newstapa vào năm ngoái. Một tài liệu nội bộ năm 2012 do Kang cung cấp đã tiết lộ 143 vụ vi phạm an toàn và môi trường tại nhà máy Samsung. Một tài liệu khác cho thấy một nửa trong số 29 hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp có thể gây ung thư, đột biến gen và các vấn đề vô sinh ở người và động vật.


Người dân gần nhà máy ở Bắc Ninh, phía bắc thủ đô Hà Nội, nói với các phóng viên rằng nước thải của nhà máy đã hủy hoại đất nông nghiệp màu mỡ một thời và gây lo ngại về sức khỏe cho những người tiêu thụ cây trồng.


Theo Newstap, các nhà quản lý cấp cao của Samsung đã biết về vụ ô nhiễm nhưng ngần ngại hành động trong suốt 7 năm do lo ngại về thiệt hại kinh tế. Samsung sau đó đã giao một số quy trình rủi ro cho các nhà thầu phụ Việt Nam với mức độ kiểm soát tương đối ít.

READ  Dự thảo Quỹ hỗ trợ thuế tối thiểu toàn cầu được phát hành


Một báo cáo riêng được công bố vào năm 2017 bởi các nhà nghiên cứu Việt Nam và tổ chức phi lợi nhuận IPEN đã xác nhận các hành vi vi phạm luật lao động tại nhà máy, bao gồm cả tình trạng chóng mặt và sẩy thai ở các nữ công nhân.


Trong một cuộc phỏng vấn với The Exam, Kang cho biết: “Mối nguy hiểm lớn nhất đối với cư dân đến từ bụi và dung môi hữu cơ được sử dụng để sơn vỏ điện thoại di động và các tháp hút để xử lý những vật liệu này sẽ thải ra các chất độc hại chưa được xử lý vào không khí. Những chất này Ông lưu ý: “Nước thải nhà máy xả trái phép, chảy qua sông vào ruộng, gây thiệt hại mùa màng nhưng Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ điều tra vấn đề này”.


Kang tiết lộ: “Tháng 12/2012, tôi đã báo cáo vấn đề này với quản lý và các nhân viên khác trong một chuyến công tác nhưng không nhận được phản hồi nào về việc cải thiện môi trường nghiêm túc. Ngay cả sau khi báo cáo với Giám đốc điều hành vào tháng 2 năm 2013, vẫn không có tiến triển cơ bản nào được thực hiện.


Người phát ngôn bộ phận PR của Samsung Electronics cho biết Kang đã phóng đại những vấn đề được nêu ra cách đây một thập kỷ, không còn giá trị khi tình hình đã được cải thiện, khiến căn cứ Việt Nam trở thành nơi làm việc an toàn, không ai có thể thức giấc. Những lo ngại về môi trường.

READ  Tương lai của Hãng hàng không Thái Bình Dương của Việt Nam Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *