Tàu vũ trụ sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc cuối cùng đã bắt đầu cất cánh

Nằm trong danh sách những bất ngờ lớn trong khoa học vũ trụ trong thập kỷ qua, việc Trung Quốc nhanh chóng trở thành một trong những người chơi lớn nhất trong lĩnh vực khám phá không gian nên gần với vị trí đầu bảng. Đất nước, trong nhiều thập kỷ theo dõi Hoa Kỳ và Nga (và Liên Xô cũ) và các nước châu Âu tung ra nhiều phương tiện bay quỹ đạo hơn, tàu đổ bộ và các phương tiện di động tiên tiến hơn, đã bắt kịp các đồng nghiệp của mình và trong một số trường hợp đã vượt qua họ bằng cách hoàn thành một số rất nhiệm vụ khó khăn. Vụ gần đây nhất xảy ra trên bề mặt sao Hỏa, nơi Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc đã gửi ba máy công nghệ cao vào năm ngoái.

Tàu quỹ đạo, tàu thám hiểm và tàu lặn đã đến sao Hỏa vào tháng 2, cùng thời điểm với tàu Kiên trì của NASA, nhưng các thiết bị của Trung Quốc đã dành một khoảng thời gian trên quỹ đạo trước khi đưa tàu thăm dò và tàu lặn lên bề mặt. Bây giờ đầu dò đã nằm trên lớp đất ố rỉ sét được khoảng hai tuần, những người điều khiển máy dò trên mặt đất cuối cùng đã có cơ hội loại bỏ nó, và Rover hiện đã chính thức hoạt động.

Trong những hình ảnh mới được CNSA công bố, chúng ta có thể thấy tàu đổ bộ bị bỏ lại khi tàu vũ trụ cuối cùng cũng lên đường đến bề mặt sao Hỏa. Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết chiếc máy bay chỉ dành một khoảng thời gian ngắn trên bệ hạ cánh sau khi hạ cánh và cất cánh vào ngày 21/5.

READ  Sứ mệnh đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế của Axiom: Những điều bạn cần biết

Bức ảnh được chụp ngay sau khi nhận được máy bay và lệnh rời bệ hạ cánh được thực hiện. Nếu bạn còn nhớ những bức ảnh mà Trung Quốc đăng cách đây một tuần, chúng ta đã nhìn thấy rất ít bề mặt của chiếc rover từ đỉnh của bệ hạ cánh, với những đường dốc trải rộng cho phép chiếc rover thực hiện chuyến đi ngắn xuống dốc.

Giờ đây, chiếc tàu thám hiểm đã lên đến bề mặt an toàn, nó có thể bắt đầu sứ mệnh khoa học của mình một cách nghiêm túc. Phương tiện không lớn hoặc được trang bị tốt như sự bền bỉ của NASA, nhưng đối với chiếc tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của quốc gia, nó được trang bị một cách phù hợp với các thiết bị có thể mang lại một số kết quả thú vị.

Rover được thiết kế để kéo dài khoảng ba tháng, mặc dù hoàn toàn có khả năng nó sẽ tồn tại lâu hơn nữa. Các chuyến bay của NASA được biết là có tuổi thọ lâu hơn nhiều lần so với dự kiến ​​và điều này cũng có thể đúng với robot mới của Trung Quốc. Đầu tiên, nó sẽ phải tồn tại đủ lâu để hoàn thành nhiệm vụ của mình, bao gồm khám phá khu vực nơi tàu thăm dò hạ cánh, lấy mẫu đất đá và điều tra các đặc điểm bề mặt khác có vẻ thú vị nhưng không quá xa.

READ  NASA hoàn thành thân chính của tàu vũ trụ Europa Clipper - sẽ tìm kiếm sự sống trên sao Mộc băng giá Europa

Trung Quốc nổi tiếng cho biết họ muốn đưa con người lên mặt trăng và sao Hỏa và có kế hoạch làm điều đó sớm hơn là muộn hơn. Chiếc tàu thám hiểm này là một bước tiến lớn theo hướng này, nhưng vẫn còn phải xem quốc gia này sẽ nỗ lực như thế nào vào chương trình Sao Hỏa mới sau khi đạt được cột mốc quan trọng này.

Ưu đãi tốt nhất hôm nay

  1. Rất tiếc: Lỗi giá trên Amazon Giảm 52 nghìn Phích cắm thông minh Xếp hạng 5 sao xuống còn 3,75 đô la

  2. Prime Day diễn ra hàng ngày trong phần ẩn của Amazon – hãy xem 10 ưu đãi này

  3. Tôi bị ám ảnh bởi thiết bị nhà bếp trị giá 26 đô la tuyệt vời của Amazon đã xuất hiện trên TikTok

  4. Ưu đãi tốt nhất hôm nay: $ 3,75 Phích cắm thông minh nhờ lỗi giá, Ưu đãi sớm trong ngày chính thức, Dụng cụ mở nhà để xe thông minh $ 20, Dao chiến thuật $ 12, v.v.

Nhìn Phiên bản gốc của bài viết này là trên trang web BGR.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *