Thái Lan kêu gọi ASEAN tăng cường vai trò trong giải quyết xung đột ở Myanmar

BANGKOK (Reuters) – Thái Lan hôm thứ Sáu kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò chủ động hơn trong việc cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar do quân đội cai trị sau nhiều tuần giao tranh gần biên giới khiến thương mại bị đình trệ và dẫn đến xung đột dòng người tị nạn ngắn ngủi. .

Myanmar đang bị mắc kẹt trong cuộc nội chiến giữa một bên là quân đội và một bên là liên minh lỏng lẻo của quân đội dân tộc thiểu số cố thủ và một phong trào phản kháng được hình thành sau cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền đối với phe đối lập sau cuộc đảo chính năm 2021.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đưa ra kế hoạch hòa bình vào năm 2021 đã được các tướng lĩnh Myanmar thông qua nhưng mới chỉ được thực hiện một phần, gây chia rẽ trong khối và khiến các thành viên nổi bật nhất trong khối này thất vọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikurindig Palangkura cho biết: “Chúng tôi mong muốn thấy một ASEAN năng động hơn”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thảo luận về tình hình với Lào, với tư cách là chủ tịch ASEAN và Myanmar”.

Các chiến binh kháng chiến Myanmar và phiến quân dân tộc thiểu số đã nắm quyền kiểm soát thị trấn thương mại chính Myawaddy ở phía biên giới Myanmar với Thái Lan vào ngày 11 tháng 4, nhằm giáng một đòn mạnh vào quân đội được trang bị tốt đang gặp khó khăn trong việc cai trị và đối mặt với thử thách về độ tin cậy của quân đội này. trên chiến trường.

READ  Người Pháp đổ xô đi tiêm phòng sau khi được thông báo rằng họ sẽ cần họ đến quán cà phê: Cập nhật về virus Coronavirus: NPR

Phiến quân kể từ đó đã rút lực lượng sau một cuộc phản công của binh lính chính phủ, và giao tranh kể từ đó đã lắng xuống. Thái Lan cho biết vào ngày 20 tháng 4, 3.000 người đã trốn qua biên giới và tất cả trừ 100 người đã quay trở lại.

Nikurandij nói thêm: “Cuộc giao tranh giữa phe đối lập và (quân đội) đã chuyển đến Myawaddy… Nó rất gần với Thái Lan và ASEAN cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Tuần này, Thái Lan đề xuất tổ chức một cuộc họp ASEAN về vấn đề có sự tham gia của Indonesia, cựu chủ tịch Hội đồng, nước đang tìm cách bao gồm các đối thủ của chính quyền quân sự, cũng như Lào và Malaysia, nước sẽ giữ chức chủ tịch vào năm tới.

Theo Kế hoạch Hòa bình Myanmar năm 2021, Chủ tịch ASEAN bổ nhiệm một đặc phái viên chịu trách nhiệm thúc đẩy tiến trình này. Lào, chủ tịch hiện tại của tổ chức, đã nói rất ít về hoạt động của phái viên.

Quân đội Myanmar phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát Myanmar vào năm 1962. Quân đội này đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột cường độ thấp và từ chối đối phó với đối thủ, mô tả họ là “những kẻ khủng bố”.

(Báo cáo của Chayut Situboonsarng và Panarat Thepjompanat; Chỉnh sửa bởi Martin Beattie)

READ  Iran yêu cầu Mỹ "đứng sang một bên" chuẩn bị đáp trả Israel về vụ tấn công ở Syria

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *