Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

quy cho anh ta …Eduardo Soteras / AFP – Hình ảnh Getty

Nairobi, Kenya – Ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine đã vang dội khắp thế giới, và điều này đặc biệt xảy ra ở châu Phi, nơi lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đã đẩy giá lúa mì lên cao và làm trầm trọng thêm nạn đói.

Vì thế Các quan chứcCác nhóm viện trợ và các nhà nhập khẩu lúa mì trên khắp châu Phi đã hoan nghênh thỏa thuận hôm thứ Sáu nhằm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine, nơi chiến tranh đã dẫn đến tình trạng thiếu ngũ cốc và giá lương thực tăng vọt trên khắp lục địa châu Phi.

Celestine Toamba, Giám đốc điều hành của La Pasta, nhà sản xuất bột mì và mì ống lớn nhất ở quốc gia Tây Phi Cameroon, cho biết: “Các ốc vít đang được thu hẹp, vì vậy thỏa thuận sẽ giúp chúng tôi dễ thở hơn”.

Thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian giữa Nga và Ukraine có tầm quan trọng đặc biệt đối với 14 quốc gia châu Phi, Theo Tổ chức Nông lươngNó phụ thuộc vào hai quốc gia tham chiến đối với một nửa lượng lúa mì nhập khẩu của họ. Một quốc gia, Eritrea, hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Nazanin Moshiri, một nhà phân tích của International Crisis Group, cho biết thỏa thuận sẽ có tác động hạn chế ở một số khu vực khác của châu Phi, khi các quốc gia phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội nội bộ cũng góp phần làm gia tăng nạn đói và giá lương thực tăng vọt.

READ  Một linh mục Chính thống giáo hét lên "Papa, bạn là một kẻ dị giáo" tại Francis ở Athens

Điều này đặc biệt đúng đối với các quốc gia ở Đông Phi, nơi xảy ra hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ Phá hủy trang trại và gia súcSông và giếng cạn kiệt và Nó giết hàng trăm trẻ em.

một Nội chiến ở Ethiopiachính trị không chắc chắn ở Sudanxung đột và khủng bố ở các nước như Burkina Faso, Tài chínhSomalia Ngăn không cho chính phủ và các cơ quan nhân đạo viện trợ cho những người đang cần giúp đỡ.

Tại Kenya, nợ chính phủ và lạm phát gia tăng đã góp phần đẩy giá lương thực lên cao, dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố và sự giận dữ lan rộng trên mạng xã hội trong những tuần gần đây.

Với cuộc tổng tuyển cử ngày 9 tháng 8 đang đến gần, Tổng thống Uhuru Kenyatta trong tuần này cấm Thuế đối với ngô nhập khẩu làm giảm mạnh chi phí bán lẻ của bột ngô, một mặt hàng chủ lực quan trọng.

Trong chuyến thăm Kenya vào thứ Sáu, Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết: thông báo 255 triệu đô la viện trợ khẩn cấp cho đất nước.

Nhiều nước châu Phi chủ yếu dựa vào các loại ngũ cốc như ngô, lúa miến, kê và gạo. Tuy nhiên, những người tiêu thụ lúa mì ngày càng thích mua lúa mì từ Nga trong những năm gần đây vì nó rẻ hơn so với ngũ cốc từ các nước khác, theo Hugo Debuix, giám đốc Cerealis ở Paris, một nhà buôn ngũ cốc chuyên bán cho hàng chục quốc gia châu Phi. .

READ  Nước Anh kiệt quệ vì Brexit, rơi vào một cuộc khủng hoảng mới với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu

Một số quốc gia Tây Phi như Benin, Burkina Faso, Cameroon và Bờ Biển Ngà đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn xuất khẩu lúa mì từ Nga. Các chính phủ đã áp dụng giá bánh mì hoặc bột đông lạnh trong nỗ lực kiềm chế giá lúa mì cao đã tăng vọt trong hai năm qua từ khoảng 250 USD / tấn vào mùa hè năm 2020 lên 530 USD vào mùa xuân năm nay.

Có thể mất một thời gian để giảm bớt việc tăng giá. Ông Tuamba, ở La Pasta, ước tính sớm nhất là từ hai đến ba tháng, vào thời điểm chúng tôi có được loại lúa mì rẻ hơn.

Các Thỏa thuận được ký kết tại Istanbul vào thứ Sáu Nó diễn ra hơn một tháng sau khi làm chủ tịch Liên minh châu Phi, Tổng thống người Senegal Macky Sall, Du lịch đến Nga Thúc giục Tổng thống Vladimir Putin phát hành những viên thuốc rất cần thiết.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc là một tin tốt, nhưng các chuyên gia cho biết nó không giải quyết vấn đề giá phân bón và nhiên liệu tăng cao, vốn là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến Ukraine và ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Tại Tây Phi, nơi mà mùa vụ gieo trồng bắt đầu vào tháng 5 và tháng 6 đối với hầu hết các loại ngũ cốc, tình trạng khan hiếm phân bón giá cả phải chăng do chiến tranh có thể khiến khu vực này mất 1/4 sản lượng so với năm ngoái, theo một báo cáo. sự đánh giá Do khối chính trị khu vực, Tổ chức Nông lương và Chương trình Lương thực Thế giới.

READ  Thời tiết châu Âu: Italy đang hừng hực ảnh hưởng của "lò pizza" khi cái nóng oi ả tấn công toàn cầu

Tại Somalia, nơi gần một nửa trong số 16 triệu dân của đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, giá phân bón đã tăng 75% kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai, theo Tjada de Owen McKenna, Giám đốc điều hành của Mercy Corps.

“Thảm họa lương thực toàn cầu ngày nay vượt quá 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine”, bà McKenna cho biết trong một tuyên bố qua email.

Abdi Latif Daher Báo cáo từ Nairobi, Kenya, và Eliane Peltier Từ Dakar, Senegal.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *