Tổng thống Mexico chỉ trích Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine

MEXICO CITY (Reuters) – Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm thứ Hai chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine là “phi lý”, đồng thời tăng cường chỉ trích nỗ lực chiến tranh và kêu gọi Washington phân bổ thêm nguồn lực để giúp đỡ các nước Mỹ Latinh.

Lopez Obrador từ lâu đã kêu gọi Hoa Kỳ phân bổ nhiều tiền hơn để hỗ trợ phát triển kinh tế ở Trung Mỹ và Caribe nhằm giảm bớt áp lực di cư.

Trong cuộc họp báo hàng ngày như thường lệ của mình, Lopez Obrador chỉ trích Quốc hội Hoa Kỳ không cung cấp tiền cho khu vực, trước khi đề cập đến cuộc tranh cãi vào tuần trước về dự luật tài trợ tạm thời nhằm tước đi nhiều viện trợ hơn của Ukraine.

“Tôi chỉ đang xem tại sao bây giờ họ không được phép cung cấp viện trợ cho cuộc chiến ở Ukraine,” ông nói. Ông nói thêm, “Nhưng họ đã phân bổ bao nhiêu cho cuộc chiến Ukraine? Từ 30 đến 50 tỷ đô la cho cuộc chiến. Đó là điều phi lý nhất mà bạn có thể nhận được. Và nó thật tàn khốc.”

“Vì vậy, họ phải điều chỉnh chiến lược và học cách tôn trọng. Đây không phải là lúc để họ phớt lờ chính quyền Mexico”, López Obrador nói thêm.

Đại sứ quán Ukraina ở Mexico từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

READ  Lời phỉ báng mới nhất của Israel đối với Tổ chức Ân xá Quốc tế

Nhà cánh tả Lopez Obrador tìm cách giữ Mexico trung lập trong cuộc chiến, đồng thời chỉ trích viện trợ quân sự của phương Tây cho Kiev. Ông cũng đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Hai tuần trước, tổng thống đã bảo vệ sự hiện diện của một đơn vị quân đội Nga trong cuộc duyệt binh được tổ chức vào cuối tuần nhân Ngày Độc lập của Mexico, sau những chỉ trích gay gắt rằng đất nước của ông đã tạo nền tảng cho các lực lượng xâm chiếm Ukraine.

Tuy nhiên, chính phủ của ông ủng hộ một số nghị quyết lớn của Liên hợp quốc chỉ trích vai trò của Nga trong cuộc xung đột.

(Báo cáo của Dave Graham; Chỉnh sửa bởi Deepa Babington, Jonathan Oatis và Bill Berkrot)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *