UNRWA: Thụy Điển và Canada tiếp tục tài trợ cho cơ quan Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Thụy Điển và Canada cho biết họ sẽ nối lại các khoản viện trợ cho UNRWA, cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine.

Các quốc gia này nằm trong số 16 quốc gia đã đình chỉ tài trợ sau khi Israel cáo buộc ít nhất 12 nhân viên UNRWA có liên quan đến vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas.

Liên Hợp Quốc đang điều tra và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đang dẫn đầu cuộc rà soát.

Thụy Điển hôm thứ Bảy cho biết ban đầu họ sẽ gửi 200 triệu kroner (15 triệu bảng Anh; 19 triệu USD), sau khi UNRWA đồng ý kiểm soát nhiều hơn đối với chi tiêu và nhân viên của mình.

Bà cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ đã phân bổ 400 triệu kroner cho UNRWA trong năm 2024. Quyết định hôm nay liên quan đến khoản thanh toán đầu tiên là 200 triệu kroner.”

Điều này xảy ra sau khi Canada hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ khởi động lại nguồn tài trợ cho UNRWA trong khi các cuộc điều tra về nhân viên cơ quan vẫn tiếp tục.

Ngày 7/10, các tay súng Hamas xông vào biên giới Gaza vào Israel, giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 250 con tin.

Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Dải cho biết hơn 30.900 người đã thiệt mạng kể từ đó ở Gaza và số lượng viện trợ đến tay dân thường đã giảm.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng một phần tư dân số của Dải này đang đứng trước nạn đói và trẻ em đang chết đói.

UNRWA là cơ quan lớn nhất của Liên Hợp Quốc hoạt động tại Gaza. Nó cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hỗ trợ nhân đạo khác, đồng thời tuyển dụng khoảng 13.000 người ở đó.

Chủ tịch của nó, Philippe Lazzarini, cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” rằng các nhà tài trợ sẽ bắt đầu tài trợ lại cho nó trong vòng vài tuần.

Ông cho biết cơ quan này “có nguy cơ bị tử vong” sau khi các nước tài trợ lớn ngừng tài trợ sau những cáo buộc vào cuối tháng 1 rằng một số nhân viên có liên quan đến vụ tấn công ngày 7/10. Trong vài ngày, Lazzarini cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành và “để bảo vệ khả năng cung cấp hỗ trợ nhân đạo của cơ quan”, những nhân viên đó đã bị sa thải.

Lazzarini nói: “Điều đang bị đe dọa là số phận ngắn hạn của người Palestine ngày nay ở Gaza, những người đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo hoàn toàn chưa từng có”.

Dữ liệu năm 2022 cho thấy Thụy Điển là nước đóng góp lớn thứ tư vào ngân sách của cơ quan và Canada là nước đóng góp lớn thứ 11.

Quyết định của Canada được công bố trong một tuyên bố hôm thứ Sáu bởi Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Canada Ahmed Hussen.

Ông cho biết điều này nhằm mục đích “thực hiện những nỗ lực lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thường dân Palestine” và “để ghi nhận quá trình điều tra mạnh mẽ đang diễn ra.”

Lực lượng vũ trang Canada cũng sẽ tặng khoảng 300 chiếc dù chở hàng cho Jordan để chúng có thể được sử dụng để thả hàng tiếp tế cho Gaza.

Đồng thời, một dự thảo tài liệu nội bộ do UNRWA chuẩn bị và được BBC xem đã nêu chi tiết các hành vi vi phạm phổ biến đối với người Palestine, bao gồm cả các nhân viên UNRWA đã được thả khỏi các nhà tù của Israel ở Gaza.

Trong tài liệu, những người từng bị giam giữ mô tả rất nhiều hình thức ngược đãi.

“Các nhân viên của cơ quan đã bị chính quyền Israel đe dọa và ép buộc khi bị giam giữ, đồng thời bị áp lực phải đưa ra những tuyên bố sai sự thật chống lại cơ quan, bao gồm cả việc cơ quan này có liên hệ với Hamas và các nhân viên của UNRWA đã tham gia vào hoạt động giam giữ lần thứ bảy,” thông báo cho biết. tuyên bố đã đọc. Sự tàn bạo của tháng 10 năm 2023.”

READ  Tin tức về Chiến tranh Nga-Ukraine: Video mới của Paul Whelan; Ba Lan kêu gọi Belarus trục xuất Wagner

Trong một tuyên bố cung cấp cho BBC, IDF bác bỏ các cáo buộc cụ thể và cho biết: “Việc đối xử tệ bạc với những người bị giam giữ trong khi họ bị giam giữ hoặc trong khi thẩm vấn vi phạm các giá trị của IDF và không phù hợp với IDF và do đó bị nghiêm cấm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *