USS Canberra: Hoa Kỳ vận hành tàu chiến đầu tiên của Hải quân tại cảng nước ngoài

SYDNEY (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã ra lệnh hạ thủy một tàu chiến ở Sydney, Úc, lần đầu tiên một tàu Hải quân Hoa Kỳ tham gia hoạt động tại một cảng nước ngoài, khi hai đồng minh thân cận tăng cường quan hệ quân sự nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu tác chiến ven biển lớp Independence — được đặt tên theo chiếc tàu tuần dương của Hải quân Hoàng gia Úc bị đánh chìm trong khi hỗ trợ cuộc đổ bộ của Hải quân Hoa Kỳ tại Guadalcanal vào năm 1942 — đã được đưa vào hoạt động trong một buổi lễ tại Căn cứ Hải quân Úc ở Cảng Sydney, chính thức gia nhập hạm đội đang hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ.

“Người Úc có thể tự hào rằng con tàu này, được thiết kế ở Tây Úc bởi ngành công nghiệp địa phương và được đặt tên là HMAS Canberra, đang được đưa vào hoạt động ở đây lần đầu tiên trong lịch sử của Hải quân Hoa Kỳ,” Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marlies cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng hoạt động của tàu Mỹ trong vùng biển Australia phản ánh “cam kết chung của chúng tôi trong việc duy trì trật tự dựa trên luật lệ”.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự hai năm một lần, Talisman Sabre, giữa Hoa Kỳ và Úc, được coi là sự thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết khi Trung Quốc ngày càng khẳng định quyền lực của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

READ  Tất cả những tiết lộ lớn - Rolling Stone

Các cuộc tập trận diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp nước Úc trong suốt hai tuần, bao gồm các cuộc tập trận giả định trên bộ và trên không, cũng như các cuộc đổ bộ.

Ngoài Úc và Hoa Kỳ, quân đội từ Canada, Fiji, Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Tonga và Anh cũng tham gia.

Là một phần của cuộc tập trận, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản hôm thứ Bảy đã bắn một tên lửa đất đối hạm ngoài khơi bờ biển phía đông Australia ở Vịnh Jervis, cách Sydney khoảng 195 km về phía nam.

Bộ Quốc phòng Australia cho biết cuộc tập trận “là lần đầu tiên JGSDF kiểm tra khả năng tại Australia”.

Đức tham gia lần đầu tiên với 210 lính dù và lính thủy đánh bộ, khi quốc gia châu Âu này tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Là một phần của dự án AUKUS được công bố vào tháng 3, Hoa Kỳ và Anh đã đồng ý giúp Úc mua một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trước đó, vào đầu những năm 1930, Hoa Kỳ được cho là đã bán cho Úc ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ, với lựa chọn để Úc mua thêm hai chiếc nữa.

Báo cáo bổ sung của Sam McKeith ở Sydney. Chỉnh sửa bởi Stephen Coates

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

READ  Các lệnh trừng phạt gây sốc: Các nhà tài phiệt và giới tinh hoa của Nga vội vàng di chuyển và bán tài sản để vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *