Việt Nam chứng kiến ​​giá sầu riêng giảm mạnh

Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam là vùng trồng sầu riêng quan trọng. Giá bán buôn trong nước gần đây đã giảm đáng kể, giảm một nửa so với tháng trước. Sầu riêng manthong loại A, còn được gọi là “gối vàng”, có giá từ 113.000 đến 115.000 đồng (4,45–4,53 USD)/kg, trong khi loại B dao động từ 93.000 đến 95.000 đồng (3,64 USD)/kg. Trong khi đó, sầu riêng kanyao loại A có giá 81.000 đến 86.000 đồng (3,19–3,39 USD) mỗi kg, trong khi loại B có giá 66.000 đến 68.000 đồng (2,60–2,68 USD) mỗi kg.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một nông dân địa phương với nửa ha vườn sầu riêng, mùa này chỉ thu hoạch được khoảng 6 tấn sầu riêng do điều kiện thời tiết, chỉ bằng 60% năng suất năm ngoái. Hồi tháng 3, hai tấn đầu tiên anh thu hoạch được bán với giá 110.000 đồng (4,33 USD)/kg. Tuy nhiên, đến tháng 4, mặc dù đã bổ sung thêm 4 tấn cho vụ mùa của mình, giá bán buôn đã giảm xuống còn 80.000 đồng (3,15 USD)/kg, khiến các nhà bán buôn phải cắt giảm thêm.

Theo đại diện doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Vạn Hòa, giá sầu riêng giảm nhanh có thể do nguồn cung cao trong thời điểm trái vụ. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng sản xuất tại các tỉnh miền Tây Việt Nam. Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về lô hàng khoảng 30 quả sầu riêng Việt Nam bị phát hiện vượt quá giới hạn an toàn thực phẩm theo quy định đối với kim loại nặng cadmium. Cảnh báo này đã khiến các nhà bán buôn phải thận trọng và khắt khe hơn khi thu mua sầu riêng. Trong khi đó, đơn đặt hàng mới từ Trung Quốc giảm khiến nhiều thương lái tạm dừng thu mua sầu riêng hoặc giảm giá bán buôn.

READ  Cut-Out Pam Minh Chin - Tân Thủ tướng Việt Nam - Phân tích - Eurasia Review

Các thương lái kỳ vọng giá sầu riêng tại Việt Nam sẽ tiếp tục giảm sau khi bước vào mùa sản xuất cao điểm. Họ chỉ ra rằng sản lượng sầu riêng thấp hơn những năm trước do thời tiết khô nóng, khiến giá khó giảm xuống mức 30.000 đồng (1,18 USD)/kg.

Theo quan chức Cai Lậy, dù giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao nhưng giá sầu riêng vẫn ở mức tương đối cao, đảm bảo lợi nhuận cao cho nông dân so với những người trồng cây trồng khác. Khi đến mùa sầu riêng, giá có thể giảm sâu hơn, xuống còn khoảng 60.000 đồng (2,36 USD)/kg, vẫn cao hơn mức trung bình những năm trước.

Đồng thời, Chính phủ khuyến cáo nông dân thu hoạch và bảo quản sầu riêng đúng cách để đảm bảo chất lượng tốt cho xuất khẩu. Do Trung Quốc hiện đang tập trung vào vấn đề chất lượng trái cây và dư lượng thuốc trừ sâu, nông dân được khuyến khích đảm bảo sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hợp lý theo mức độ và tiêu chuẩn khuyến nghị.

Hình ảnh: Pixabe

Bài viết này dựa trên một bài viết của Trung Quốc. Đọc bài viết gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *