Việt Nam tổ chức chợ tình, nơi bạn có thể gặp người yêu cũ

HÀ NỘI (Vietnam News / Asia News Network): “Chợ tình” nơi mọi người có thể dành thời gian cho bạn trai cũ trong ngày là một đề xuất không bình thường, ít nhất là. Nhưng đó chính xác là những gì diễn ra tại Lễ hội Khao Phi ở huyện núi Hà Giang, huyện Mio Phúc.

Mỗi năm một lần, vào ngày 27 tháng 3 âm lịch, chợ là nơi gặp gỡ của những đôi trai gái đã từng yêu nhau nhưng vì lý do gì mà phải chia tay.

Người ta nói rằng, những người chồng, người vợ hiện tại, không giận hờn hay ghen tuông vì cuộc gặp gỡ ngoài chợ đáng lẽ chỉ là thoáng qua, không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày cũng như các mối quan hệ của họ.

Cùng ngày, nam và nữ người dân tộc mặc trang phục truyền thống đẹp nhất và đi chợ đối mặt với ngọn lửa cổ nơi công cộng.

Phong tục tập quán và tín ngưỡng xã hội Chợ Khao Phì đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm ngoái.

Được cho là có niên đại hơn 100 năm, chợ thường được tổ chức kèm theo lễ hội bao gồm các hoạt động văn hóa của nhiều dân tộc thiểu số.

Ngoài việc gặp gỡ những người yêu cũ, chợ còn là cơ hội để người dân địa phương tụ tập để trao đổi hoặc mua bán các sản phẩm, nông cụ của họ. Một số thậm chí còn gặp người yêu tương lai của họ tại sự kiện này.

Khách du lịch và các nhiếp ảnh gia cho rằng đây là một sự kiện đặc biệt để chiêm ngưỡng nền văn hóa dân tộc độc đáo và những cảnh quan hấp dẫn của vùng Mèo Vạc.

READ  Bảng xếp hạng giải vô địch PGA năm 2022: Phạm vi trực tiếp, điểm số của Tiger Woods, kết quả chơi gôn vòng đầu tiên hôm nay

Sau hai năm trì hoãn vì đại dịch, lễ hội sẽ trở lại vào cuối tháng Tư.

Lễ hội “Chợ tình ca” nhằm quảng bá du lịch và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong tỉnh.

Lễ hội sẽ chính thức khai mạc vào tối 26/4. Chính quyền địa phương sẽ nhận được bằng công nhận các phong tục và tín ngưỡng xã hội của Chợ Khao Phi Lov hoặc Chợ Fong Lo Khao Phi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

“Chợ phiên Khao Phi Loof là loại hình duy nhất ở Việt Nam. Cùng với Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, chợ phiên phi truyền thống được tổ chức nhằm thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh và xóa đói giảm nghèo”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nội cho biết. Giang Trần Đức Quý.

Sự kiện kéo dài 3 ngày sẽ có thi hoa hậu, dâng hương tại đền thờ Bà và lễ cầu an.

Văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc Hà Giang cũng sẽ được tô đậm trong lễ hội với các tiết mục hát then của dân tộc Mông, dân ca Nùng, Giáy và các điệu múa dân tộc Lô Lô, Giáy.

Những người tham gia lễ hội có thể tham gia các tour du lịch đến Thung lũng kiều mạch ở xã Lìm Pù và Làng văn hóa – du lịch dân tộc Mông ở xã Pả Vì, hoặc tham gia chuyến du ngoạn bằng thuyền trên hồ Nho Quế.

Câu chuyện tình sử thi

Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc của chợ tình Khao Phi, nhưng hầu hết những người già trong làng Khao Phi đều cho rằng phiên chợ bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu giữa chàng trai và cô gái tên Ba Weit thuộc dân tộc Nong và Jiai.

READ  Ron Rivera không thực hiện thay đổi nhân sự trong bối cảnh lãnh đạo trượt dốc

Họ yêu nhau say đắm nhưng bị cấm cưới vì không cùng dân tộc, khác phong tục và chàng trai bị coi là rất nghèo.

Để che giấu gia đình của họ, hai người yêu nhau bí mật sống trong một hang động trên núi Khao Fei, không nhận ra rằng họ chính là nguyên nhân của cuộc xung đột đẫm máu giữa gia đình họ.

Khi chứng kiến ​​cảnh gia đình đánh nhau, họ rất đau lòng và quyết định ly thân để thực hiện nghĩa vụ với gia đình. Trước khi đi, họ hẹn sẽ trở lại Khao Phi vào ngày hai mươi bảy tháng ba âm lịch để hát cho nhau nghe và kể về những chuyện đã xảy ra trong năm giữa họ.

Họ cam kết chỉ ở bên nhau một đêm, và quay lại cuộc sống hàng ngày của họ vào ngày hôm sau. Điều này tiếp tục cho đến khi họ già đi và thậm chí trở về vào ngày cuối cùng của cuộc đời để cùng nhau ôm ấp vĩnh viễn.

Câu chuyện tình buồn của họ cảm động đến nỗi dân làng tương truyền đã kỷ niệm ngày này và xây dựng hai ngôi miếu riêng để thờ họ.

Theo nhà văn học dân gian Nguyễn Trọng Bảo, chợ tình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1919 để tưởng nhớ mối tình tuyệt vọng của họ.

“Đây là một câu chuyện tình yêu lãng mạn đầy tính nhân văn và ý nghĩa truyền thống cần phải gìn giữ”, Bảo nói với congthuong.vn.

“Chợ tình giải quyết những ‘cạm bẫy’ tiềm ẩn của cả cộng đồng bằng cách cung cấp ‘lối thoát tình cảm’. Những đôi trai gái chưa cưới được sẽ có cơ hội gặp lại nhau, còn thanh niên nam nữ có thể đến đây để làm quen. khác.”

READ  Chuyến đi tưởng niệm Daryl Kuhn truyền cảm hứng cho cộng đồng | Tin tức, thể thao, việc làm

Lò Giàng Páo dân tộc Lô Lô ở Mèo Vạc, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học cho biết, ông đã quen với chợ Khao Phì từ nhiều năm nay.

Pau nói: “Khi tôi lên tám, cha tôi thường dẫn tôi đi chợ vì ông là công an Mèo Vạc, người giữ an ninh cho chợ khi nó mở cửa.

Chợ Khâu Vai không chỉ dành cho một dân tộc, mà là nơi giao lưu văn hóa của nhiều nhóm dân tộc ở Mèo Vạc và các vùng lân cận.

“Người đến chợ sẽ không còn phân biệt giàu nghèo, không phân biệt đẳng cấp cao thấp trong xã hội, không chênh lệch tuổi tác. Ai cũng có thể đến vui vẻ hay chạnh lòng khi nhớ về những ân tình đã qua”. Bảo cho biết.

Hà Giang lần đầu tiên hỗ trợ vùng Mèo Vạc và xã Khâu Vai quảng bá các hoạt động văn hóa tại Chợ tình Khâu Vai vào năm 1993, thu hút sự quan tâm của một số dân tộc như Mông, Dao, Tày, Nùng, Giáy ở Hà Giang, Cao Bằng và Quận Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái.

Chợ hiện được tổ chức theo Tuần Văn hóa và Du lịch Khao Phi hàng năm, kéo dài trong ba ngày với nhiều hoạt động văn hóa khác nhau nhằm thu hút nhiều khách du lịch hơn đến với Hà Giang.

Đối với những người đã yêu và đã mất, Phong Lưu Khâu Vai cung cấp một ngày để nhớ về ngày xưa và suy ngẫm về ý nghĩa của tình yêu và sự hy sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *