Việt Nam yêu cầu xóa nội dung “không đúng” trên mạng xã hội trong 24 giờ

HÀ NỘI, ngày 4 tháng 11 (Reuters) – Bộ trưởng Thông tin Việt Nam hôm thứ Sáu cho biết các nhà chức trách đã thắt chặt các quy định xử lý nội dung “không chính xác” trên các trang mạng xã hội, yêu cầu gỡ bỏ nội dung đó trong vòng 24 giờ thay vì 48 giờ trước đó.

Các quy định mới sẽ củng cố vị thế của Việt Nam là một trong những quốc gia có chế độ quản lý chặt chẽ nhất thế giới đối với các công ty truyền thông xã hội và củng cố bàn tay của Đảng Cộng sản cầm quyền khi đảng này trấn áp các hoạt động “chống nhà nước”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu trước Quốc hội rằng “nếu tin tức sai sự thật được xử lý chậm sẽ có nguy cơ lan truyền quá rộng”.

Trước đó, Reuters đã báo cáo rằng chính phủ có kế hoạch đưa ra các quy định và quy tắc mới yêu cầu xóa thông tin nhạy cảm cao trong vòng ba giờ.

Hầu hết các chính phủ không có luật để xóa nội dung trên các công ty truyền thông xã hội, nhưng động thái của Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàn áp nội dung trực tuyến ngày càng gay gắt hơn ở một số nơi trên thế giới.

Theo ông Hùng, mức phạt hiện tại đối với hành vi đăng và phát tán thông tin sai sự thật ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 mức phạt của các đối tác Đông Nam Á.

READ  Việt Nam yêu cầu thông tin từ Iran về tàu chở dầu bị bắt giữ

“Bộ sẽ đề xuất với chính phủ tăng mức phạt hành chính để răn đe công chúng”, ông nói.

Phát biểu trước Cơ quan lập pháp, ông Hùng đề xuất vào năm 2023 giải quyết triệt để “cấp phép tin tức”, một thuật ngữ được các quan chức sử dụng để mô tả khi mọi người nhầm tưởng rằng các tài khoản mạng xã hội là các cơ sở cung cấp tin tức hợp pháp.

Reuters đưa tin vào tháng 9 rằng chính phủ đang chuẩn bị các quy tắc để hạn chế các tài khoản mạng xã hội có thể đăng nội dung liên quan đến tin tức.

Việt Nam, thị trường trị giá 1 tỷ đô la của Facebook, đã thắt chặt các quy tắc internet trong vài năm qua, với đỉnh điểm là luật an ninh internet có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội được ban hành vào tháng 6 năm ngoái.

Các nhà phê bình đã đưa ra lo ngại rằng luật pháp có thể mang lại cho chính quyền quá nhiều quyền lực để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Tường thuật của Phương Nguyễn, Biên tập bởi Ed Davis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *