Yellen của Bộ Tài chính Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác chính trong chuỗi cung ứng ‘thân thiện’

Ngày 21/7 (Reuters) – Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác chính trong việc mở rộng các nguồn năng lượng xanh và xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết trong một bài phát biểu tại thủ đô Hà Nội của nước này hôm thứ Sáu.

Tiếp tục chuyến công du châu Á, bà Yellen phát biểu trước Hội đồng Thương mại Mỹ-ASEAN rằng thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng 25% mỗi năm trong hai thập kỷ qua, đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy động lực này sẽ chậm lại,” Yellen nói trong bài phát biểu được chuẩn bị trước của bà tại Washington vào cuối ngày thứ Năm, đồng thời lưu ý rằng đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam cũng đang tăng tốc.

Chuyến thăm của bà Yellen là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cải thiện quan hệ chính thức với Việt Nam nhằm giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, mở rộng sản xuất trong nước và cải thiện thương mại với các đối tác đáng tin cậy. Nhưng những nỗ lực của nó đã vấp phải một số phản đối ở Hà Nội, mà các chuyên gia cho rằng họ lo ngại rằng Trung Quốc có thể coi động thái này là thù địch.

Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, hai thập kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc và ký hiệp định thương mại song phương 5 năm sau đó.

READ  Các điều khoản liên quan đến ứng phó sự cố tràn dầu của Việt Nam

Yellen lưu ý rằng Việt Nam đã trở thành một nút quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và trích dẫn các khoản đầu tư lớn vào Việt Nam của các công ty Hoa Kỳ, bao gồm Amcor có trụ sở tại Arizona (AMKR.O) và Intel (INTC.O), có cơ sở lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất thế giới tại Sài Gòn.

Bài phát biểu của Yellen không đề cập đến Trung Quốc, nơi bà đã đến thăm hồi đầu tháng. Ông nhấn mạnh rằng động lực “hữu nghị” của Washington “không dành cho một câu lạc bộ độc quyền gồm các quốc gia. Nó bao gồm các nền kinh tế mở và tiên tiến, các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.”

Ông cho biết Washington muốn tăng cường quan hệ với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, bao gồm cả Nhóm G7 cam kết huy động 600 tỷ đô la đầu tư cơ sở hạ tầng, được coi là một đối trọng có chủ ý với Sáng kiến ​​​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Yellen cho biết Hoa Kỳ cũng đang làm việc để giúp các nước giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng, đồng thời viện dẫn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Chính đáng của Việt Nam nhằm huy động 15 tỷ đô la quỹ công và tư để giúp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải khí vào năm 2050.

READ  HLV Park nói về 'kỷ niệm đẹp' sau trận đấu trên sân nhà vừa qua

Ông nói: “Bây giờ, điều cấp thiết là phải tạo động lực cho các sáng kiến ​​này ở Việt Nam và tăng cường hợp tác với các ngân hàng phát triển đa phương để đánh giá các cơ hội dự án và đưa ra kế hoạch huy động nguồn lực nhằm đưa ra lộ trình thực hiện”.

Andrea Shalal báo cáo; Chỉnh sửa bởi Jamie Freed

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *