VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chủ hộ khẩu ghép có được bảo lãnh nhập khẩu

Nhà em có 2 sổ hộ khẩu: sổ chính do mẹ em đứng tên chủ hộ, sổ ghép do chồng cũ đứng tên chủ hộ (lúc trước nhập hổ khẩu theo vợ). Nhà em là do mẹ đứng tên chủ sở hữu. Em ly hôn đã 3 năm, nhưng theo Công An giải thích thì không được cắt hộ khẩu nếu người đó không đồng ý. Do đó đến nay chồng cũ vẫn còn tên trong hộ khẩu ghép.  Hộ khẩu ghép này chỉ còn có tên người chủ hộ và Công An khu vực đã  lấy và giao cho chồng cũ của em gần 1 năm nay. Thời gian gần đây em được biết chồng cũ đã lấy vợ và có con.

Luật sư cho em hỏi:

  1. Vợ và đứa con này có được phép nhập hộ khẩu vào hộ ghép địa chỉ nhà em không? Nếu họ đã nhập hộ khẩu vào nhà em thì bằng cách nào mình biết được?
  2. Không còn ở nhà em nữa nhưng vẫn thỉnh thoảng làm phiền, lấy hộ khẩu ghép thành lập công ty ma tại địa chỉ nhà, rao bán nhà,.. Em đã gửi công văn thông báo tình hình đến cơ quan thuế, Sở Kế Hoạch Đầu Tư, trình báo công an Phường. Mẹ em có thể cắt hộ khẩu chồng cũ được không?
Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Luật sư tư vấn:

Căn cứ tại Điều 19, 20 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cư trú 36/2013/QH13 quy định về việc đăng ký thường trú:

“Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;…”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì chồng cũ bạn hiện là chủ hộ nên vợ và con của người chồng cũ được phép nhập vào hộ khẩu chồng cũ bạn theo diện vợ chồng con cái.

Ngoài ra, Căn cứ Điều 22 Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 quy định việc xóa đăng ký thường trú:

Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩmquyền xoá đăng ký thường trú.

Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Đối chiếu quy định trên, mẹ bạn không thể cắt hộ khẩu chồng cũ của bạn. Tuy nhiên, Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”. Do đó, nếu sau khi ly hôn, chồng cũ của bạn đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì chồng bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của luật Cư trú.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

 Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục