VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ cử nhân làm hàng nghìn bằng cấp giả chịu hình phạt gì?

Hành vi làm giả hàng nghìn tấm bằng giả, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng một tháng đã gây hậu quả lớn cho xã hội và có thể bị truy cứu theo khoản 2, điều 267 Bộ luật Hình sự: “Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.”

img-4405-jpg-1460547621
Lê Tiến Cường, người cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả, tại cơ quan điều tra – Ảnh: Gia Minh

Tin từ báo Tuổi trẻ, chiều 13-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) cho biết vừa triệt phá tổ chức chuyên làm bằng cấp, chứng chỉ giả với số lượng lớn, bắt 7 người có liên quan và triệu tập nhiều người khác.

Thông tin ban đầu cho biết, đường dây chuyên sản xuất bằng cấp, chứng chỉ giả này do Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê Bình Định) cầm đầu.

Cùng bị bắt với Cường là Lữ Minh Trí (31 tuổi, quê Bình Định), Hồ Thị Thanh Vy (29 tuổi, quê Bến Tre), Trần Tư Dũng (55 tuổi, quê Tiền Giang), Lê Minh Tuấn (24 tuổi, quê Bình Định), Lữ Minh Tâm (26 tuổi, quê BÌnh Định) và Tạ Xuân Thuỷ (26 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo nguồn tin, những người này sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber để quảng cáo nhận làm các loại bằng cấp, chứng chỉ, ngoại ngữ, kể các bằng thạc sĩ, tiến sĩ, CMNS, hộ khẩu, với giá từ 1,5 tới 5,5 triệu đồng/loại bằng cấp, giấy tờ.

Mỗi ngày, đường dây này sản xuất từ 10-20 giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ và thu lợi hàng chục triệu.

Cách thức giao dịch của nhóm này với “khách hàng” luôn qua mạng internet, điện thoại, không bao giờ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Tổng số bằng cấp, chứng chỉ giả do nhóm này sản xuất, bán ra ngoài là hàng ngàn đơn vị. Đáng nói là có nhiều khách hàng đã mua cả bằng tốt nghiệp Đại học Y.

Để che giấu hoạt động phạm tội của mình các đối tượng mở công ty, doanh nghiệp in ấn, doanh nghiệp dịch vụ kinh doanh như: Lưu Thành Lâm mở công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Thiện Lâm (số 21/72A Lê Ngã, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM), Lê Tấn Cường mở công ty dịch vụ tư vấn mua bán nhà đất; mua bán các loại điện thoại di động…

Quá trình khám xét nơi ở của băng nhóm này, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 10.000 phôi bằng, chứng chỉ các loại.

bang-gia
Công an thu giữ hàng ngàn phôi bằng – Ảnh: Gia Minh

Theo Zing.vn, tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận là người trực tiếp đặt mua các phôi bằng từ Trung Quốc, sau đó giao cho đồng bọn sản xuất. Anh ta cũng trực tiếp nhận đặt hàng từ các đối tượng môi giới, rồi chuyển thông tin cho nhóm sản xuất. Trung bình mỗi ngày Cường giao cho đồng bọn sản xuất 20 bằng cấp, chứng chỉ giả, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng/tháng.

Theo đại úy Lường Tiến Quân – Phòng 4 C45, bằng giả của đường dây này giống 99% bằng thật, không thể phân biệt bằng mắt thường. Muốn phân biệt phải xác minh bằng hồ sơ gốc và giám định của Bộ Công an. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện nhiều bằng dược sĩ giả. Công an cho biết, nghi can tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, bằng thủ đoạn kinh doanh bằng cấp giả, đến nay Cường đã mua được nhà, xe hơi.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Điều hành Hãng Luật Giải phóng, cho rằng, với dấu hiệu làm hàng nghìn bằng cấp các loại cùng với trang thiết bị bị thu giữ, thì đã đủ cơ sở để cơ quan CSĐT khởi tố bị can về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Khoản 1 điều 267 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

“Tuy nhiên, với hàng nghìn tấm bằng được làm giả và thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng một tháng, hành vi này đã gây hậu quả cho xã hội, có thể bị truy cứu theo khoản 2 điều luật này: “Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm”. – Luật sư phân tích.

Đại Lộc TH

Nguồn: Zing.vn, Tuổi trẻ

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục