Vì Công Lý
Image default
Nhà đất - Xây dựng Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Thủ tục khởi kiện hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất nhà mình

Nhà tôi vừa xây nhà 2 tầng có giấy phép và giấy tờ nhà đất đầy đủ. Nhưng khi xây lên tầng 2 thì phát hiện nhà bên cạnh xây tầng 2 lấn qua đất nhà tôi 40cm.

Khi chúng tôi qua yêu cầu nhà bên sửa chữa hay có biện pháp khắc phục. Họ không đồng ý, nói rằng nhà tôi chỉ có giấy phép xây dựng dưới đất, trên không gian tầng 2 không có giấy phép nên họ xây trước, và không có ý định khắc phục nào. Họ còn nói sẽ yêu cầu pháp luật can thiệp nếu nhà tôi đập phá phần xây dư 40cm họ lấn chiếm. Vậy tôi muốn hỏi họ làm vậy có sai? Nhà tôi có quyền yêu cầu pháp luật giúp để đòi lại phần đất bị lấn chiếm trên không gian tầng 2 hay không?

Thủ tục khởi kiện hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất nhà mình
Thủ tục khởi kiện hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất nhà mình

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 điều 265 bộ luật dân sự (BLDS) quy định người có quyền sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản. Theo đó, nhà bạn xây dựng trên thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, cho nên bạn có quyền sử dụng toàn bộ hông gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Và thực tế khi xây dựng ngôi nhà này gia đình bạn đã được cấp giấy phép xây dựng, do đó về phía gia đình bạn việc thực hiện quyền sử dụng đất là hoàn toàn hợp pháp.

Mặt khác về phía gia đình là chủ sở hữu bất động sản liền kề, cũng theo các quy định của BLDS nói trên, vào thời điểm họ xây dựng nhà dù nhà bạn chưa được cấp phép xây dựng nhưng không có nghĩa họ có quyền sử dụng không gian không thuộc quyền sở hữu của họ để xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, khoản 1, khoản 2 điều 267 BLDS cũng quy định rõ khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Hơn nữa, căn cứ khoản 11 điều 12 luật Xây dựng (LXD), người chủ sở hữu bất động sản liền kề với bạn đã có hành vi: “xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác”, là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Theo đó, quan điểm của họ cho rằng gia đình họ xây nhà trước nên phần xây dựng vượt quá đó đương nhiên thuộc quyền sở hữu của họ là hoàn toàn không có căn cứ. Trong trường hợp này, gia đình bạn có quyền yêu cầu họ tự dỡ bỏ phần xây lấn làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của mình và yêu cầu bên kia bồi thường nếu chứng minh được thiệt hại trong thực tế.

Tuy nhiên, qua trình bày của bạn, gia đình hàng xóm này đã có thái độ không hợp tác trước yêu cầu của gia đình bạn. Do đó để giải quyết vấn đề của mình, bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất can thiệp giải quyết hoặc có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chủ sở hữu nhà đất liền kề có hộ khẩu thường trú để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý