VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp

Tôi ở vùng nông thôn, cạnh nhà tôi có bà X sống cô đơn không nơi nương tựa nhiều năm nay và được UBND xã xây cho một ngôi nhà tình nghĩa.

Diện tích đất sử dụng của bà ấy là 200m2, có sổ đỏ, ngôi nhà tình nghĩa xây sát đường nên để lại khu đất trống phía sau 30m2 hiện tại không sử dụng. Diện tích đó lại sát đầu nhà nhà tôi, thấy không sử dụng nên tôi có ý muốn mua khu đất đó và bà X đã đồng ý bán. Vậy nên tôi muốn hỏi là giờ tôi phải làm giấy tờ, thủ tục gì? để sau khi mua mảnh đất đó sẽ thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tôi.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp
Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp

Luật sư tư vấn:

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Bà X có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tổng diện tích đất là 200m2. Do đó bà có quyền tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng 30m2 đất trong tổng diện tích đất nói trên nếu phần đất đó đáp ứng các điều kiện tại khoản 1 điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Để đáp ứng điều kiện trên, bà X phải tiến hành thủ tục tách thửa đối với 30m2 đất nói trên. Sau khi hoàn thành thủ tục tách thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 30m2 đất nói trên, bà X và bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng như thường: các bên tiến hành lập hợp đồng mua bán tại tổ chức công chứng, thực hiện các nghĩa vụ thuế và làm thủ tục đăng bộ sang tên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn nhà đất để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục