VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xe tư nhân lắp biển xanh: Sai đã rõ, cần xử phạt.

Việc xe tư sử dụng biển số xanh là một hành vi lợi dụng chính sách của nhà nước trong quản lý, sử dụng xe công vụ nhằm mục đích hưởng các ưu đãi cho xe công.

Xe tư nhân lắp biển xanh: Sai đã rõ, cần xử phạt.
Xe tư nhân lắp biển xanh: Sai đã rõ, cần xử phạt.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Tối 29/5, người dân TP Cần Thơ thấy ôtô Lexus 570 mang biển số xanh 95A-0699 chạy ngoài đường. Đây là dòng xe sang, giá thị trường trên 5 tỷ đồng. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, xe biển số 95A-0699 là của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. UBND tỉnh này giải thích, do nhu cầu công vụ đi lại thường xuyên, công tác các tỉnh nên để thuận tiện, Văn phòng đã xin ý kiến của Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh đề đạt với công an tỉnh tạm gắn biển số xanh cho ôtô Phó chủ tịch UBND tỉnh đang sử dụng. Khi dư luận phản ánh, tối 31/5, ông Thanh đã cho tài xế tháo biển số xanh, gắn lại biển số trắng “chính chủ”.

Quy định về biển số  xanh

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an về đăng ký xe thì  quy định về biển số xe nền xanh như sau:

“6. Biển số xe của cơ quan, tổ chức trong nước

a) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

b) Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.”

Thông tư này cũng nêu rõ, việc sản xuất, cung cấp biển số xe được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Các cơ sở sản xuất biển số, Công an các địa phương có điều kiện đầu tư dây chuyền sản xuất biển số xe và được Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội – Bộ Công an kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn quy định thì được phép sản xuất biển số xe. Biển số xe phải được quản lý chặt chẽ theo chế độ quy định.

Cơ quan đăng ký xe theo quy định của Thông tư này bao gồm: Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt của Bộ Công an; Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo quy định, Trách nhiệm của cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe là phải thực hiện đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến công tác đăng ký xe. Nghiêm cấm quy định thêm các thủ tục đăng ký xe trái quy định, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe.

Chủ xe thì phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Cần lưu ý  thêm rằng trong các loại xe phải đăng ký tạm thời được quy định tại điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an thì cũng không có trường hợp xe của Phó Chủ tịch UBND tỉnh trên nên không thể giải thích là chỉ cấp biển số xanh tạm thời.

Như vậy, việc lắp biển số xanh cho xe tư là sai quy định của pháp luật về đăng ký xe. Hành vi này cần phải được xử phạt bởi có dấu hiệu của việc lợi dụng chính sách của nhà nước về quản lý, sử dụng và các quy định cho xe công.

Xử phạt hành chính theo quy định

Trường hợp chủ xe vi phạm, có thể áp dụng quy định tại khoản 5 điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

”d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;”

Chủ xe sau khi bị phản ánh đã thay đổi biển số và không sử dụng biển số xanh nữa. Điều này cho thấy biển số nền xanh đã từng được sử dụng không phải biển số đúng trong Giấy đăng ký xe, cần xử phạt nghiêm về lỗi này. Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng là: Bị tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

Ngoài ra, cần áp dụng thêm quy định tại khoản 2 điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì mức xử phạt trong trường hợp này có thể được xác định là: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô” khi không thực hiện đúng quy định về biển số. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện đúng quy định về biển số.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục