VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chiếu tia laze vào máy bay, tội gì?

Việc hàng loạt vụ chiếu lazer tại Sân bay Nội Bài đang gây xôn xao dư luận, nhưng để xử lý vấn đề này lại chưa có chế tài.

san-bay-noi-bai-bi-chieu-laze-tim-duoc-1-thu-pham_23827852
Chiếu tia laze vào máy bay, tội gì?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cho biết, thời gian vừa qua, khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài liên tiếp xảy ra hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laze vào tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động an toàn bay hàng không. Theo báo cáo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, thời gian vừa qua, khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài liên tiếp xảy ra hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laze vào tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động an toàn bay hàng không.

Theo đánh giá của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, việc chiếu tia laze vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh như các vụ việc nêu trên tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Quy định về an toàn hàng không dân dụng

Theo quy định tại Điều 12 Luật hàng không dân dụng 2006 thì các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng không dân dụng có liên quan đến sự việc trên được quy định như sau:

i) Lắp đặt, sử dụng trong khu vực cảng hàng không, sân bay hoặc khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay các loại đèn, ký hiệu, tín hiệu hoặc các vật thể ảnh hưởng đến việc tàu bay cất cánh, hạ cánh tại cảng hàng không, sân bay hoặc việc nhận biết cảng hàng không, sân bay;

o) Đe dọa, uy hiếp an toàn bay, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác trong tàu bay;”

Việc chiếu đèn lazer tại sân bay sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý cũng như khả năng quan sát, xử lý tình huống của phi hành đoàn nói chung và phi công điều khiển nói riêng. Điều này là cực kỳ nghiêm trọng bởi có khả năng uy hiếp an toàn bay. Vấn đề là hiện tại chưa thể xác định chính xác tất cả những người đã chiếu lazer, mục đích chiếu là gì và công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi nêu trên. Theo xác định ban đầu, cơ quan chức năng mới chỉ làm rõ được một địa điểm khởi phát của ánh sáng laser thực tế tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, nơi đang diễn ra hoạt động biểu diễn xiếc lưu động tại sân vận động.

Đoàn xiếc đến thôn Thụy Hương từ sáng 2/6 và đã được sự đồng ý của chính quyền cơ sở. Loại đèn chiếu được đoàn xiếc sử dụng có 1 tia chiếu sáng, công suất lớn và có trục quay, có thể chiếu sáng nhiều hướng. Ngay sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan chức năng, đoàn xiếc đã dừng việc chiếu đèn.

Chưa có chế tài xử phạt

Việc xử lý đối với hành vi chiếu lazer gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không chưa đến mức xử lý hình sự theo quy định tại điều 217 BLHS 1999 bởi điều luật này quy định người nào có một trong các hành vi quy định tại khoản 1 điều 217 BLHS làm cản trở giao thông đường không gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì mới bị xử lý hình sự về tội này.

Hành vi chiếu lazer có thể có nét tương đồng của hành vi khác cản trở giao thông đường không tại khoản 1 điều này, tuy nhiên theo hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC thì : “Hành vi khác cản trở giao thông đường không quy định tại điểm e khoản 1 Điều 217 Bộ luật hình sự là hành vi như không đặt, sơn, gắn các dấu hiệu tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay theo quy định; vận chuyển hàng hóa có tính từ cao, có chất phóng xạ, có chất ăn mòn hay làm gỉ kim loại mà không được phép hoặc không thực hiện các biện pháp bảo đảm cần thiết; nuôi thả gia súc, gia cầm trong khu vực cảng hàng không hoặc thả diều, vật thể bay trong và ngoài cảng hàng không làm ảnh hưởng đến hoạt động bay; sử dụng đài trạm thông tin liên lạc hoặc thiết bị khác gây cản trở, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đài, trạm vô tuyến điện hàng không.” Như vậy việc xử lý hình sự với hành vi chiếu lazer nêu trên, kể cả trường hợp đã gây ra thiệt hại cũng là không chính xác với quy định của pháp luật.

Việc xử phạt hành chính cũng chưa được quy định bởi theo Nghị định 147/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì không có quy định điều chỉnh sát đối với vấn đề này. Bởi không có biện pháp xử lý hay xử phạt nên nếu tìm được thủ phạm nhưng cũng chỉ nhắc nhở

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục