VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, có phải bồi thường?

Kính chào luật sư. Em có 1 sự việc kính mong được luật sư tư vấn giúp em với ạ. Chuyện là cách đây nửa tháng em có đi Sầm Sơn chơi. Khi đi đến đoạn đường 1 chiều và được phân làm 2 làn đường. Em đi làn ngoài và 2 người đi xe đạp đi làn trong. Khi đi được 1 đoạn họ bị 1 chiếc xe khác đi từ đằng sau húc vào làm người ngã ra đường và xe đạp của họ văng sang bên làn em đang lưu thông cùng chiều. Lúc ấy em đang đi đằng sau gặp tình huống khẩn cấp không thể xử lý được nên đã húc vào xe của họ và kéo đi 1 đoạn làm xe đạp của họ và xe của em bị hư hỏng nặng. Các anh có thể cho em biết trường hợp trên của em có phải bồi thường thiệt hại về xe của họ không ạ ?

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, có phải bồi thường?
Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, có phải bồi thường?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn! Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Trước tiên cần phải xác định việc điều khển xe có vi phạm luật giao thông đường bộ hay không để xác định về trách nhiệm hành chính hoặc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.”

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau: “Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản.”

Thực tế ở đây bạn đang lưu thông bình thường trên phần đường của mình. Hành vi của bạn gây ra hậu quả do sự kiện bất ngờ tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc  không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại điều 11 bộ luật hình sự 1999 cũng như việc có thể bị loại trừ trách nhiệm xử phạt hành chính hoặc bồi thường thiệt hại về dân sự do tài sản bị thiệt hại bởi bạn không có lỗi để xảy ra hậu quả bởi theo quy định tại điều 604 của Bộ luật dân sự 2005: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục