VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Người bị câm có được đăng ký kết hôn?

Chào các vị luật sư. Tôi là Lê Thị Quyên, hiện nay đang sống ở tỉnh Tây Ninh. Tôi có một người con trai khi sinh ra đã không thể nói được, mọi việc còn lại của nó vẫn diễn ra bình thường. Nó có thích một cô bạn gái cũng không nói được như nó. Con trai tôi nói với tôi rằng muốn cưới cô bạn gái kia, vì hai đứa cúng sàn sàn tuổi nhau và cũng trên 20 tuổi cả rồi nên hai gia đình đồng ý cho hai đứa làm đám cưới vào cuối năm sau.

Nhưng tôi lo rằng, cả hai đứa chúng nó đều không thể nói được thì khi đăng kí kết hôn người ta có cho không. Xin nhờ luật sư giải đáp giúp.

Người bị câm có được đăng ký kết hôn?
Người bị câm có được đăng ký kết hôn?

Dưới đây làphần tư vấn của luật sư.

Chào chị!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Con trai và bạn gái của cậu con trai chị sẽ được kết hôn nếu như thỏa mãn được các điều kiện nêu trên. Như lời chị kể thì con trai và bạn gái của cậu đã trên 20 tuổi cả, việc tiến tới hôn nhân trên sự tự nguyện của họ và chúng tôi hiểu không nằm vào các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Điểm a,b,c,d Khoản 2 Điều 5 của luật này là:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2005:

“Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định. »

Việc hai người này bị câm bẩm sinh không làm ảnh hưởng đến năng lực hành vi dân sự của họ. Như vậy, trong trường hợp này, con chị và bạn gái vẫn có thể thực hiện đăng kí kết hôn như bình thường.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục