VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Cơ quan ông Võ Kim Cự: Ngân sách chi hơn 112 tỷ

Năm 2016, ngân sách chi cho các hội là 14.000 tỉ đồng, riêng Liên minh Hợp tác xã VN là hơn 112 tỉ đồng.

Đó là thông tin được TS Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), cho biết tại hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận cho ý kiến về dự án Luật về hội, ngày 8/9.

Bên cạnh đó, theo TS Giao, tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỉ đồng (chiếm 1,7% GDP), chưa kể nguồn lực công tác cán bộ.

Đáng chú ý, theo ông Hoàng Ngọc Giao, các tổ chức đặc thù hiện có khoảng 8.000, các hội này tiếp tục cơ chế xin tổ chức đặc thù, rồi xin tiền.

Vì vậy, ông đề xuất: “Luật về hội phải tạo hành lang, cơ chế để họ tự sống như trao hội quyền tự gây quỹ; nguồn viện trợ của tổ chức phi chính phủ nước ngoài; hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Cơ quan ông Võ Kim Cự được chi ngân sách thêm
Cơ quan ông Võ Kim Cự được chi ngân sách thêm

Với chủ trương giảm dần bao cấp với các tổ chức hội đặc thù, ông Giao cho rằng nên tạo cơ chế như trao quyền hoạt động gây quỹ, nhận viện trợ phi chính phủ và sự hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trên nguyên tắc minh bạch “để họ sống được, đỡ bám nguồn sữa mẹ ngân sách.

Lo ngại miếng bánh ngân sách phải gồng gánh quá nặng, ĐHQH Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị dự luật phải quy định các tổ chức hội phải tự chủ tài chính của hội.

“Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay không thể bao cấp mãi cho các hội được. Nhà nước chỉ hỗ trợ khi các hội tham gia thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao”, ông Nhưỡng nói thẳng.

Muốn đi nước ngoài học kinh nghiệm

Trước đó, khi làm việc với lãnh đạo Chính phủ, ngày 29/8, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đã đề nghị với Chính phủ, các ban, bộ, ngành: Cần tạo điều kiện cho Liên minh Hợp tác xã mở rộng quan hệ quốc tế, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường, kêu gọi tài chính, dự án ODA.

Phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã, thì cho phép tổ chức này được tham gia đoàn công tác Trung ương, Ban chỉ đạo quốc gia và được phép tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác địa phương; cho phép Liên minh Hợp tác xã được nhận các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành của Chính phủ…

Liên minh Hợp tác xã cũng đề xuất được cử một số đoàn nghiên cứu kinh tế hợp tác một số nước như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Singapore, Indonesia, Nga…

Đáp lại đề nghị của lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn: “Các đồng chí hoạt động hiệu quả thì đi nước nào cũng được, đó là việc đối ngoại của các đồng chí, sao phải xin phép Chính phủ việc này.

Tuy nhiên, phải đi trên tinh thần tiết kiệm, đã đi phải có hiệu quả, chứ không phải đi nước ngoài để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!”.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, tài chính cho các chuyến đi này phải là từ nguồn xã hội hóa, chứ không thể từ ngân sách Nhà nước.

“Tư duy hợp tác xã kiểu cũ vẫn lởn vởn đâu đó, người ta không mặn mà với mô hình này. Mô hình hợp tác xã kiểu mới hoàn toàn khác hợp tác xã kiểu cũ, không những không thủ tiêu kinh tế hộ mà còn là một tổ chức làm gia tăng giá trị của kinh tế hộ”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Sơn Ca / Báo Đất Việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục