VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Cấp biển số 80A, 80B cho tư nhân: có ‘lách luật’?

Hiện tình trạng xe của các công ty tư nhân gắn biển xanh 80A, 80B không phải là hiếm. Trước tình trạng đó, trên cơ sở phản ánh của báo chí, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an báo cáo.

Theo báo Tuổi Trẻ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số xe ô tô 80A, 80B… cho các doanh nghiệp (các loại hình) thời điểm từ ngày 1-6-2014 đến nay.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy; nếu phát hiện vấn đề bất cập đề xuất sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2017.

thu_tuong_yeu_cau_bao_cao_viec_cap_bien_so_xe_80a_80b_29_181926
Ảnh minh họa: Zing.vn

Trao đổi với Vì Công Lý, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (hãng luật Giải Phóng) cho rằng, nếu soi chiếu kỹ các quy định tại Thông tư 15 năm 2104 về Đăng ký xe, thì đang tồn tại một quy định để cơ quan cấp biển số xe vận dụng để cấp biển xanh 80 cho các công ty tư nhân.

Cụ thể, Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt là đơn vị có thẩm quyền cấp biển số 80. Theo đó, trong số 18 trường hợp được cấp biển số xanh 80 quy định tại phụ lục 1 kèm theo thông tư này, như Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ; Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân); Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Báo Nhân Dân; Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước…thì có một trường hợp là “Xe ô tô phục vụ các đồng chí là thành viên Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội.”. Như vậy, theo quy định này, chỉ cần một chiếc xe của công ty tư nhân tình nguyện phục vụ các đồng chí này, nghiễm nhiên sẽ thuộc diện được cấp biển số 80. Theo tôi, đó chỉ là động tác “lách luật”, vì thực tế các xe ô tô gắn biển 80 này vẫn do tư nhân sử dụng thường xuyên, luật sư Hưng cho biết cụ thể hơn.

Công Lý (TH)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục