VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xử phạt Youtube: Trang thông tin điện tử hay mạng xã hội?

Muốn xử phạt được Youtube về việc đăng quảng cáo với nội dung sai lệch và trái quy định, phải xác định Youtube thuộc trang thông tin điện tử hay mạng xã hội.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, nhiều thương hiệu sản phẩm lớn tại Việt Nam đang chạy quảng cáo ngay trên các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền thông tin xấu độc, chống phá chế độ. Trước sự việc đó, Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) – Bộ TT&TT – đã phát hiện tình trạng các thương hiệu sản phẩm đang kinh doanh tại Việt Nam có những vi phạm nghiêm trọng trong các clip quảng cáo chạy trên YouTube. Song hành cùng các biện pháp xử lý như yêu cầu gỡ bỏ thì Bộ VH-TT-DL đã có công văn mời làm việc khẩn với đại diện của YouTube và Google để phối hợp xử lý những sai phạm nói trên theo Thông tư số 38 của Bộ TT&TT về quản lý thông tin công cộng qua biên giới.

youtube-quang-cao-khong-thong-bao-bo-van-hoa-vao-cuoc_27649125
Bộ VH-TT&DL khẳng định sẽ xử phạt hành chính các vi phạm của Youtube đồng thời kiến nghị Bộ TT-TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Về quy định pháp luật liên quan đến hoạt động quảng cáo tại Việt Nam trên các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu hiện nay được điều chỉnh bởi Nghị định 181/Theo quy định khoản 2 Điều 14 Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật quảng cáo thì trong trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: ” a, tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo; b, ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo ở việt Nam được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo”.

Hiện nay Youtube chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Tuy nhiên về mặt thực tế, căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành thì Youtube được xác định là một trang thông tin điện tử hay là báo mạng hay là mạng xã hội chia sẻ video trực tuyến. Điều này cần phải được giải thích rõ trong các quy định của pháp luật chứ không thể tùy nghi áp dụng quy định về trang thông tin điện tử xuyên biên giới để xử phạt Youtube vì đăng quảng cáo không khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.

Theo khoản 21 điều 3 nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thì khái niệm trang thông tin điện tử thì nó là một hệ thống thông tin được sử dụng để tạo ra một hoặc nhiều trang có thông tin được trình bày dưới các chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hay đặc biệt hơn là các ký hiệu để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trên internet. Khoản 22 điều 3 Nghị định này nêu rõ: “Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.”

Youtube có hình thái giống với một mạng xã hội nhiều hơn là một trang thông tin điện tử. Mà quy định tại số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật quảng cáo thì lại không có hành vi quy định về quảng cáo trên mạng xã hội như thế nào.

youtube_JXKX
Youtube được người dùng Việt yêu thích

Do vậy, để ra quyết định xử phạt đối với Youtube, theo chúng tôi cần hết sức cẩn trọng trong việc xác định chính xác đây là trang mạng được thiết kế và xây dựng theo cấu trúc nào cho chính xác.

Về nguyên tắc, muốn xử phạt thì áp dụng quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và cụ thể là nghị đinh 185/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, quảng cáo. Khi áp dụng các quy định này, cần xác định rõ hành vi vi phạm, hậu quả để biết chính xác sẽ xử phạt Youtube bao nhiêu tiền và áp dụng hình thức khắc phục hậu quả ra sao.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục