VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thanh tra kết luận nhiều vi phạm ở Trường Đại học Luật TP.HCM

Các sai phạm mà Thanh tra Bộ GD-DT nêu trường phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan và báo về Bộ trước 30-11.

Sáng 30-9, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra tại ĐH Luật TP.HCM.

Nhà trường thu tiền qua tài khoản cá nhân

Theo đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học hơn 29 tỉ đồng trong các năm từ năm 2014-2017. Việc này thanh tra cho rằng chưa hoạch toán phù hợp…

Kết luận nêu Trường ĐH Luật chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đối với các khoản công nợ tồn đọng nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỉ đồng. Ngoài ra, khoản tiền chi hơn 3,4 tỉ đồng cho quản lý chung, chứng từ chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

Kết luận cũng cho rằng công tác quản lý quỹ tiền mặt tại trường chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ. Việc thủ quỹ trường là bà Mai Quốc Thu Trang sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ và dư luận không tốt.

Tài khoản cá nhân bà Trang có 31 tỉ đồng (trong đó tiền các khoản thu trong trường và trung tâm ngoại ngữ Vass là 26 tỉ, tiền cá nhân bà Trang là 5 tỉ đồng). Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thi hồi, nộp vào quỹ trường.

Đào tạo văn bằng 2 vừa làm vừa học, liên kết đào tạo tiếng Anh chưa được cấp phép

Về việc tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng thời điểm tổ chức học bổ sung kiến thức cho học viên đầu vào thạc sĩ sau khi kết thúc tuyển sinh là không đúng.

Việc phối hợp với 14 đơn vị để tổ chức tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ đối với 40 lớp ngoài trụ sở của trường chưa đúng quy định.

Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên bậc ĐH hệ vừa làm vừa học (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT. Đáng chú ý, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo ĐH ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Việc liên đào tạo khi chưa được bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; việc tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ vừa làm vừa học khi chưa được phép của bộ… những việc này, nhà trường phải báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11.

Khi liên kết với Trung tâm VASS, trường cũng không có văn bản cho phép của bộ để sử dụng tài sản vào mục đích liên kết là không đúng. Việc liên kết với trung tâm này để tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh cũng chưa được phép của bộ. Về việc này Bộ cũng yêu cầu trường chấm dứt những sai phạm trên.

Thanh tra Bộ cũng kết luận, việc xét đặc cách cho một số cán bộ của trường là sai.

Đối với các sai phạm mà Thanh tra Bộ GD-DT nêu trường phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD-ĐT trước ngày 30-11.

Nguồn: plo.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục