2022 là một câu chuyện không gian ngoài thế giới này

hoạt động khoa học thành công Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA Vì sự ra mắt của viên nang không gian Orion, năm 2022 đã chứng kiến ​​​​rất nhiều thắng lợi.

Dưới đây là những khoảnh khắc quan trọng nhất cần nhớ:

Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART)

Nhiệm vụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA đã thay đổi thành công quỹ đạo của một tiểu hành tinh cách xa hàng triệu dặm. Sau khi phân tích hơn hai tuần sau khi tàu vũ trụ tấn công Dimorphos—lần đầu tiên loài người cố tình thay đổi chuyển động của một thiên thể và lần đầu tiên trình diễn quy mô lớn về kỹ thuật làm chệch hướng tiểu hành tinh—các nhà khoa học phát hiện ra rằng tác động động học đã rút ngắn quỹ đạo quay quanh Mặt trăng. tiểu hành tinh mẹ của nó. Didymus với 32 phút. Trước đó, Dimorphos mất 11 giờ 55 phút để đi vòng quanh Didymos. Thang đo có biên độ không chắc chắn là khoảng hai phút, cộng hoặc trừ.

Hình ảnh từ Kính viễn vọng Web của NASA cho thấy sự hình thành sao sớm trong phát hiện ‘hiếm’

Trong hình ảnh này do NASA cung cấp, các mảnh vụn phun ra từ tiểu hành tinh Dimorphos, bên phải, vài phút sau vụ va chạm có chủ ý trong sứ mệnh Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA vào ngày 26 tháng 9 năm 2022, do cơ quan vũ trụ LICIACube của Ý gần đó chụp được. Vào thứ Ba, ngày 5 tháng 10 năm 2022, NASA cho biết tàu vũ trụ đã thay đổi quỹ đạo thành công.
((ASI/NASA qua AP))

Hố đen trong dải Ngân Hà

Các nhà thiên văn học đã công bố hình ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu nặng ở trung tâm Dải Ngân hà. Hình ảnh màu do Tổ chức Hợp tác Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) tạo ra, sử dụng các quan sát từ mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến toàn cầu. Hố đen cách Trái đất khoảng 27.000 năm ánh sáng và nặng gấp 4 triệu lần Mặt trời của chúng ta.

READ  Vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 tại Cape hôm nay: Mọi điều cần biết

Rover Perseverance đang thu thập các mẫu từ sao Hỏa

Xe tự hành Perseverance của NASA dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng kho lưu trữ mẫu đầu tiên trên một thế giới khác. Theo NASA, điều này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến dịch hoàn trả mẫu sao Hỏa mà cơ quan này hướng tới. Mang mẫu từ sao Hỏa về Trái đất để nghiên cứu chặt chẽ. Trong vòng khoảng 30 ngày, Perseverance sẽ ký gửi tổng cộng 10 ống mang các mẫu đại diện cho sự đa dạng của hồ sơ đá Jezero Crater.

Tàu vũ trụ Orion bắn tung tóe sau khi bay qua Mặt trăng

Nhân Mã A (dấu hoa thị) được chụp bởi sự hợp tác của Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT)

Nhân Mã A (dấu hoa thị) được chụp bởi sự hợp tác của Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT)
(Tín dụng: Hợp tác EHT)

Hình ảnh tuyệt đẹp của NASA tiết lộ bề mặt của IO, nơi gắn liền với núi lửa

Tàu vũ trụ Orion của NASA lao xuống biển sau 25 ngày Chuyến bay thử nghiệm không người lái quanh mặt trăng, kết thúc sứ mệnh mở đường cho các phi hành gia trong chuyến du hành tới mặt trăng tiếp theo. Viên nang hạ cánh phía tây của Baja California, hơn 300 dặm về phía nam của khu vực mục tiêu ban đầu.

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã bắt đầu hoạt động khoa học

NASA và các đối tác quốc tế đã công bố đầy đủ loạt hình ảnh và dữ liệu đầy màu sắc đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian James Webb. Các hình ảnh bao gồm ngoại hành tinh WASP-96 b, một khí khổng lồ nóng nằm cách Trái đất khoảng 1.150 năm ánh sáng. Trong một ảnh chụp nhanh khác được chia sẻ qua một chương trình phát sóng quốc tế, Tinh vân Hành tinh Phương Nam, hay “Eight-Burst”, được hiển thị chi tiết hơn, trước đây bị che giấu khỏi các nhà thiên văn học. Sau đó, trong một hình ảnh do các đối tác của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cung cấp, Stephan’s Quintet – một nhóm năm thiên hà có thể nhìn thấy – được nhìn thấy trong một vùng ánh sáng mới, cách chúng ta khoảng 290 triệu năm ánh sáng. Hình ảnh cuối cùng cho thấy khung cảnh lấp lánh của Tinh vân Carina – một vườn ươm sao – với những ngôi sao hoàn toàn mới trước đây hoàn toàn bị che khuất. “Sườn vũ trụ” mà Webb chụp được là rìa của một hốc khí khổng lồ trong vùng hình thành sao của Tinh vân Carina có tên NGC 3324. Tinh vân Carina nằm trong Dải Ngân hà cách chúng ta khoảng 7.600 năm ánh sáng. Đây là ngôi nhà của nhiều ngôi sao nặng gấp vài lần Mặt trời.

READ  Các nhà vật lý tiết lộ dạng tinh thể kỳ lạ nơi các electron không thể chuyển động: ScienceAlert

Kể từ đó, chiếc kính thiên văn đã giúp các nhà thiên văn khám phá ra những thiên hà lâu đời nhất được xác nhận cho đến nay.

Thứ trông rất giống những ngọn núi đá vào một buổi tối đầy trăng thực ra là rìa của khu vực hình thành sao trẻ NGC 3324 gần đó trong Tinh vân Carina.  Được chụp bằng ánh sáng hồng ngoại bởi Máy ảnh cận hồng ngoại (NIRCam) trên Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA, hình ảnh này cho thấy các vùng hình thành sao bị che khuất trước đây.

Thứ trông rất giống những ngọn núi đá vào một buổi tối đầy trăng thực ra là rìa của khu vực hình thành sao trẻ NGC 3324 gần đó trong Tinh vân Carina. Được chụp bằng ánh sáng hồng ngoại bởi Máy ảnh cận hồng ngoại (NIRCam) trên Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA, hình ảnh này cho thấy các vùng hình thành sao bị che khuất trước đây.
(Ảnh: NASA, ESA, CSA, STScI)

Một phi hành gia NASA người Mỹ bản địa làm nên lịch sử

Phi hành gia NASA Nicole Mann đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên phóng vào vũ trụ. Mann, một thành viên Wailacki của các bộ lạc da đỏ ở Thung lũng Rhubarb, đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế với tư cách là chỉ huy sứ mệnh SpaceX Crew-5 của NASA trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon.

Bấm vào đây để ứng dụng FOX NEWS

Khởi động chuyến bay vũ trụ tư nhân từ Axiom-1

Tiên đề 1, sứ mệnh có người lái đầu tiên đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), được phóng vào tháng Tư. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX và phi hành đoàn Dragon Endeavour cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Nhiệm vụ Axe-1 đã gửi bốn nhà du hành vũ trụ tư nhân trong hành trình 10 ngày để tiến hành khoa học và vượt qua ranh giới của các chuyến bay vũ trụ thương mại.

READ  Cái gì bên trong một lỗ đen? Nhà vật lý học thăm dò đối ngẫu 3D với tính toán lượng tử để tìm hiểu

Fox News’ Bradford Betz và Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *