Alexei Navalny: Người mẹ yêu cầu Putin trả lại thi thể con trai bà

  • Viết bởi Robert Greenall
  • tin tức BBC

Video giải thích,

“Hãy cho tôi xem thi thể con trai tôi” – mẹ Navalny cầu xin Putin

Mẹ của Alexei Navalny, nhà phê bình Putin chết trong nhà tù ở Nga, đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin thả thi thể ông.

Trong một đoạn video được quay bên ngoài khu vực nơi anh qua đời hôm thứ Sáu, cô cho biết cô đã cố gắng gặp anh suốt 5 ngày nhưng thậm chí còn không biết anh ở đâu.

Vợ của Navalny, Yulia, kêu gọi chính quyền không ngăn cản những người thân yêu của anh nói lời chia tay với anh.

Gia đình được thông báo rằng thi thể của anh ấy sẽ không được thả trong hai tuần.

Đại diện của Navalny cho biết mẹ anh đã được thông báo rằng anh đang bị giam giữ để “phân tích hóa học”.

Không có xác nhận nào về nơi ở của thi thể từ chính quyền Nga, trong khi các nỗ lực xác định vị trí của nó đã nhiều lần bị đóng cửa.

Yulia Navalnaya khai rằng thi thể của chồng cô bị giam giữ cho đến khi hết ảnh hưởng của chất độc thần kinh Novichok. Navalny sống sót sau nỗ lực giết anh ta bằng thuốc độc vào năm 2020.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là “vô căn cứ và thô tục”, nhưng nói thêm rằng vì Navalnaya mới trở thành góa phụ chỉ vài ngày trước nên ông sẽ không bình luận gì thêm.

Bình luận về bức ảnh,

Các buổi cầu nguyện tưởng nhớ Navalny đã được tổ chức bên ngoài các cơ quan ngoại giao của Nga trên khắp thế giới

Mẹ của Navalny đã trực tiếp kêu gọi Tổng thống Putin bên ngoài đàn chim ưng biển ở Siberia có tên là Sói Bắc cực, nơi ông được thông báo về cái chết của ông vào ngày 16/2.

Cô nói: “Tôi đã không thể gặp anh ấy trong 5 ngày và họ từ chối giao thi thể anh ấy cho tôi, và họ thậm chí còn không cho tôi biết anh ấy ở đâu.”

“Tôi xin ông, Vladimir Putin – tất cả chỉ phụ thuộc vào một mình ông. Cuối cùng hãy để tôi được gặp con trai tôi. Tôi yêu cầu thi thể của Alexei được thả ngay lập tức để tôi có thể chôn cất nó đàng hoàng.”

Lời nói của bà đã được lặp lại trong một bài đăng có lời lẽ mạnh mẽ trên X (trước đây gọi là Twitter) của con dâu bà.

“Tôi không quan tâm thư ký báo chí của kẻ giết người bình luận như thế nào về lời nói của tôi,” cô nói, ám chỉ Peskov. Cô trực tiếp cáo buộc Putin giết chồng mình.

Cô ấy nói: “Hãy trả lại thi thể của Alexei và để anh ấy được chôn cất một cách đàng hoàng, và đừng cản trở mọi người nói lời từ biệt với anh ấy”.

Bình luận của bà được đưa ra sau các bài phát biểu trước Liên minh châu Âu và Hội nghị An ninh Munich, cũng như một đoạn video sâu sắc được công bố hôm thứ Hai, trong đó bà cam kết sẽ tiếp tục công việc của chồng mình trong cuộc đấu tranh vì một “nước Nga tự do”.

Ngày hôm sau, tài khoản X mới tạo của cô Navalnaya, nơi đăng video, đã bị đình chỉ trong thời gian ngắn. Công ty cho biết đã “vô tình” bị chặn do lỗi hệ thống.

Navalnaya hôm thứ Hai cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu không công nhận cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến ​​​​vào ngày 16 tháng 3 và truy đuổi các thành viên trong vòng thân cận của Putin, những người vẫn đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Video giải thích,

Xem: Vợ góa của Navalny nói: “Tôi sẽ tiếp tục công việc của Alexei.”

Cái chết của Navalny trong tù đã được công bố vào thứ Sáu. Các nhà chức trách tại trại giam Siberia, nơi anh ta bị giam giữ, cho biết anh ta không bao giờ tỉnh lại sau khi ngã gục sau khi đi bộ.

Các quan chức sau đó cho biết Navalny mắc “hội chứng đột tử”.

Mẹ và luật sư của anh đã đến vùng đất xa xôi ngay khi có tin anh qua đời.

Những nỗ lực tìm kiếm thi thể liên tục bị nhà xác nhà tù và chính quyền địa phương đóng cửa.

Điện Kremlin hôm thứ Hai cho biết cuộc điều tra về cái chết của Navalny vẫn đang tiếp tục và “chưa có kết quả”.

Sau đó, người phát ngôn của Navalny, Kira Yarmysh, cho biết các nhà điều tra đã nói với mẹ của Navalny, Lyudmila, rằng họ sẽ không giao thi thể trong hai tuần trong khi tiến hành “phân tích hóa học”.

Navalny, nhà lãnh đạo đối lập quan trọng nhất của Nga trong thập kỷ qua, đang thụ án 19 năm tù vì các cáo buộc có động cơ chính trị.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã đổ lỗi trực tiếp về cái chết của Navalny cho Tổng thống Putin và các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga có thể sẽ được áp dụng sau đó.

Người phát ngôn An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ sẽ công bố “gói trừng phạt quan trọng” vào thứ Sáu để “bắt Nga phải chịu trách nhiệm” về cái chết của Navalny.

Liên minh châu Âu cũng cho biết họ đang xem xét các lệnh trừng phạt mới, trong khi Ngoại trưởng Anh Lord Cameron cho biết ông dự kiến ​​Anh và phần còn lại của G7 sẽ nhắm vào các cá nhân có liên quan đến cái chết của Navalny.

READ  Các chuyên gia về chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ chia sẻ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi: 'Tốt cho cô ấy', 'Không phải ý kiến ​​hay'

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *