AN-225: Xác nhận kế hoạch chế tạo máy bay lớn nhất thế giới

(CNN) – Đối với những người hưởng lợi, việc phá hủy chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới là một trong những hình ảnh chính khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Vào tháng 2, một chiếc Antonov AN-225 đã bị tấn công tại căn cứ của nó ở Hostomil, gần Kyiv.

Bây giờ có vẻ như họ đã giữ lời hứa của mình, vì công ty đã thông báo rằng kế hoạch xây dựng lại nó đã được tiến hành.

Biệt danh “Mriya” – tiếng Ukraina có nghĩa là “giấc mơ” – chiếc máy bay khổng lồ được chế tạo vào những năm 1980 để chở tàu con thoi của Liên Xô.

Đời sau của nó, mặc dù kém hào nhoáng hơn một chút, nhưng cũng không kém phần giàu sức tưởng tượng – nó là chuyên cơ vận tải lớn nhất thế giới, với sức chứa gấp đôi Boeing 747, và được các cộng sự tôn sùng. Nó kéo dài tới 84 mét, hay 275 feet, với sải cánh dài nhất so với bất kỳ máy bay hoạt động hoàn chỉnh nào. Đến nay, nó là chiếc máy bay nặng nhất từng được chế tạo.

Theo nhà báo Vasco Coutvio của CNN, người đã nhìn thấy nó vào tháng Tư.

Hình ảnh Jacques Guise / AFP / Getty

Việc phá hủy nó đã được công bố vào ngày 27 tháng 2 năm 2022, với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba Twitter rằng “Nga có thể đã phá hủy ‘Maria’ của chúng tôi … nhưng họ sẽ không thể phá hủy giấc mơ của chúng tôi về một quốc gia châu Âu mạnh mẽ, tự do và dân chủ.”

Antonov cho biết vào thời điểm đó rằng họ không thể xác minh tình trạng của chiếc máy bay, trong khi nhà báo CNN Vasco Kotovio lưu ý rằng phần mũi dường như đã bị “bắn trực tiếp” và “bị phá hủy hoàn toàn” khi ông nhìn thấy nó vào tháng Tư. chuyến thăm.

READ  Các vụ nổ đã được nghe thấy ở Kyiv khi lực lượng Nga áp sát gần thủ đô Ukraine

Ông cho biết vào thời điểm đó: “Cánh và một số động cơ bị hư hại nghiêm trọng. Phía sau đuôi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cú sốc lớn nào và có một vài vết thủng do mảnh đạn hoặc mảnh đạn”, dự đoán rằng việc sửa chữa sẽ khó xảy ra. . .

Tuy nhiên, Antonov đã thông báo vào thứ Hai trong một tweet rằng dự án tái thiết đã hoàn thành Đã bắt đầu rồi, với Design Works trong thời gian sắp tới. Trong khi ước tính chi phí sửa chữa, công ty dự kiến ​​một hóa đơn hơn 500 triệu euro (502 triệu đô la) để đưa nó trở lại trong không khí, và hứa sẽ có thêm thông tin “sau chiến thắng.”

Công ty đã thông báo rằng họ có khoảng 30% các thành phần cần thiết để chế tạo một chiếc mới.

Ban đầu, công ty quốc phòng Ukraine Ukroboronprom, công ty điều hành Antonov, đã đưa ra một tuyên bố ước tính việc khôi phục là hơn 3 tỷ USD – số tiền mà họ cam kết trả cho Nga. Cô cho biết vào thời điểm đó, việc xây dựng lại sẽ mất ít nhất 5 năm.

Công ty cho biết việc xây dựng lại sẽ tiêu tốn hơn 502 triệu USD.

Công ty cho biết việc xây dựng lại sẽ tiêu tốn hơn 502 triệu USD.

Hình ảnh Matthews và Lodarczyk / NoorPhoto / Getty

Thông báo này trùng với sự ra mắt của một cuộc triển lãm dành riêng cho máy bay tại Sân bay Leipzig / Halle ở Đức, nơi có 5 máy bay Antonov khác. Ánh sáng và Bóng tối: Câu chuyện Antonov có các bức ảnh của chiếc máy bay trước và sau khi bị phá hủy, nhấn mạnh khả năng kỹ thuật mà nó đã mất khi bị tấn công. Nó sẽ được trưng bày cho đến cuối tháng 12.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine: cập nhật trực tiếp

Tại buổi khai mạc, Oleksiy Mikheev, đại sứ Ukraine tại Đức, tuyên bố rằng mặc dù ông đã bay “gần như tất cả các máy bay AN, nhưng Mriya vẫn là một giấc mơ đối với tôi” trong một tuyên bố của công ty.

“Chúng tôi hy vọng nó sẽ được khôi phục và chúng tôi sẽ lại được nhìn thấy loài chim dũng mãnh này trên bầu trời”, ông nói thêm.

Trong khi đó, nếu thiếu Mriya, bạn có thể xây dựng mô hình của riêng mình – hoặc ít nhất là của riêng bạn. Công ty khởi nghiệp Ukraine Giờ kim loại Bán bộ dụng cụ thiết kế cơ khí làm việc AN-225. Mỗi chiếc có giá 99 đô la và lợi nhuận được chuyển trực tiếp cho Antonov để tài trợ cho việc xây dựng lại Mriya, cũng như sửa chữa lại các nhân viên Antonov có nhà bị phá hủy bởi cuộc xâm lược của Nga và đào tạo các phi công và kỹ sư bay mới của Ukraine.

Jacobo Brisco và Jack Jay đã đóng góp vào báo cáo này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *