Ấn Độ có thể sớm đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng năng lượng

Các tháp điện và ống khói tại nhà máy nhiệt điện Tata Power Co Trombay ở Mumbai, Ấn Độ, vào thứ Tư, ngày 6 tháng 10 năm 2021.

Dheeraj Singh | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trung Quốc không phải là người khổng lồ châu Á duy nhất vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng – Ấn Độ cũng đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Hầu hết các nhà máy nhiệt điện than ở Ấn Độ đều có lượng than dự trữ rất thấp vào thời điểm nền kinh tế đang bùng nổ và nhu cầu điện tăng cao.

tài khoản than về 70% sản lượng điện ở Ấn Độ.

Theo Kunal Kondo, nhà kinh tế Ấn Độ tại Societe Generale, cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm ẩn có khả năng tác động ngay đến sự phục hồi kinh tế non trẻ của Ấn Độ vốn đang được dẫn dắt bởi hoạt động công nghiệp hơn là dịch vụ.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tính đến ngày 6 tháng 10, 80% trong số 135 nhà máy nhiệt điện than của Ấn Độ có nguồn cung còn lại dưới 8 ngày – hơn một nửa số nhà máy này có kho dự trữ từ hai ngày trở xuống.

Theo Hetal Gandhi, giám đốc nghiên cứu của công ty xếp hạng CRISIL, một công ty con của S&P Global, trong vòng 4 năm qua, lượng than dự trữ tại các nhà máy điện đã cung cấp trung bình khoảng 18 ngày.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ?

Các nhà bình luận nói với CNBC rằng sự kết hợp của các yếu tố cung cấp và lượng than nhập khẩu giảm đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ấn Độ đã trải qua một Nhu cầu năng lượng tăng từ tháng 4 đến tháng 8. Nó diễn ra khi nền kinh tế lấy lại động lực sau đợt Covid-19 thứ hai tàn phá.

Theo Gandhi, sự phục hồi kinh tế nghiêm trọng hơn nhiều người mong đợi.

Gandhi giải thích rằng các công ty nhiệt điện có trữ lượng than rất nhỏ và không kỳ vọng nhu cầu năng lượng sẽ tăng trong năm nay.

Các nguồn sản xuất điện khác – chẳng hạn như thủy điện, khí đốt và điện hạt nhân – cũng đã giảm.

Gandhi nói rằng mùa gió mùa không phân bố là một yếu tố. Việc thiếu mưa ở một số khu vực đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất thủy điện hoặc thủy điện.

Bà giải thích rằng một số yếu tố khác bao gồm giá khí đốt tăng mạnh, cũng như việc tạm dừng công việc bảo trì tại các nhà máy điện hạt nhân. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng nhiệt điện than.

Sandeep Kalia, nhà phân tích chính tại Wood Mackenzie, nói với CNBC rằng các vấn đề hậu cần do mùa gió mùa cũng đã hạn chế nguồn cung cấp than, mặc dù có đủ nguồn dự trữ ở Than Ấn Độ.

Đầu mỏ đề cập đến phần trên cùng của trục, nơi phần lớn than khai thác được giữ lại trước khi chuyển cho các công ty điện lực. Mùa mưa lũ này thường khiến giao thông đi lại khó khăn hơn do nhiều tuyến đường có xu hướng ngập lụt.

Tại sao nguồn cung cấp than lại cạn kiệt?

Ấn Độ là Lớn thứ ba trên thế giới Than nhập khẩu, mặc dù có Trữ lượng than lớn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Giá than toàn cầu tăng Giá than trong nước đã giảm mạnh trong nhập khẩu trong những tháng gần đây.

Khi cung giảm, cầu cũng tăng theo.

Kalia cho biết nhập khẩu than từ các nhà máy điện đã giảm 45% trong tháng 7 và tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các lĩnh vực phi năng lượng của Ấn Độ ngày càng phụ thuộc vào than trong nước. Điển hình là các ngành công nghiệp phi năng lượng như nhôm, thép, xi măng và giấy Đốt một lượng lớn than để tạo ra nhiệt.

Ông cho biết thêm, việc sụt giảm sản lượng điện từ các nhà máy điện ven biển, vốn phụ thuộc vào than nhập khẩu, đã làm tăng áp lực lên các nhà máy điện sử dụng than trong nước trong việc tăng sản lượng.

Theo Gandhi của CRISIL, cho đến thời điểm đó, nhập khẩu than đã bị sa lầy do nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch và các vấn đề hậu cần. Ví dụ, Chi phí vận tải đang tăng do nhu cầu cao NS Vận tải biển và cảng tắc nghẽn khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi từ từ sau đại dịch.

Bà cho biết than nội địa ở Ấn Độ cũng có giá trị nhiệt thấp hơn – có nghĩa là cần nhiều than hơn để thay thế than nhập khẩu, điều này gây thêm áp lực cho các nhà máy điện địa phương.

Giá than ở Ấn Độ chủ yếu do Công ty Than Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước ấn định. Vì vậy, khi giá quốc tế tăng, giá trong nước không tăng đáng kể vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá năng lượng và lạm phát – các công ty tiện ích không thể chuyển chi phí cao hơn cho hầu hết người tiêu dùng.

Theo Gandhi, khi năng lượng được trợ cấp cho hầu hết nông dân và nhiều hộ gia đình ở Ấn Độ, gánh nặng giá than tăng chủ yếu sẽ rơi vào các hộ tiêu thụ công nghiệp, những người chỉ chiếm 25% đến 30% năng lượng tiêu thụ, theo Gandhi.

Bà nói: “Giá nhập khẩu càng cao thì càng có nhiều động lực cho các nhà sản xuất trong nước nhập khẩu than và sản xuất năng lượng.

Điều gì có thể xảy ra sau đó?

Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh cho biết cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng có thể kéo dài sáu tháng Đã cảnh báo.

Với việc bắt đầu mùa lễ hội ở Ấn Độ trong tháng này, khi mức tiêu thụ có xu hướng đạt đến đỉnh điểm, nhu cầu năng lượng có thể tăng cao hơn nữa – và tình hình có thể tồi tệ hơn nếu nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ tăng đáng kể. Về phần mình, Than Ấn Độ. Nguồn cung cấp được báo cáo là tăng Để cố gắng bù đắp một số thiếu sót.

“Nếu nhu cầu tăng quá nhiều, tôi không biết các bước có thể là gì, nhưng bạn có thể xem các bước như thể nó có thể hạn chế xuất khẩu trong các ngành có tính chất sử dụng nhiều năng lượng,” Gandhi nói.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã tìm cách xoa dịu nỗi lo về nguồn cung bị hạn chế.

Bộ Than cho biết vào Chủ nhật Rằng đất nước có đủ than để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy điện và lo ngại mất điện là “vô căn cứ” và “sai lầm”.

“Than sẵn có trong các nhà máy điện là nguồn dự trữ luân chuyển được bổ sung hàng ngày bằng nguồn cung cấp từ các công ty than”, Bộ cho biết. “Vì vậy, sợ hết than ở cuối nhà máy là sai. Thực tế năm nay, nguồn cung than trong nước đã thay thế nhập khẩu trên diện rộng”.

“Do sự phụ thuộc quá lớn của Ấn Độ vào nhiệt điện, chúng ta có thể thấy các nhà cung cấp than địa phương chuyển nguồn cung cấp sang các nhà máy nhiệt điện tránh xa các ngành như thép, xi măng, v.v.”, Societe Generale Kondo nói với CNBC qua email. “Theo bất kỳ cách nào, sẽ có hiệu quả ngắn hạn trong các hoạt động.”

Kondo nói thêm: “Có khả năng giá điện cao hơn vì than đá giá cao hơn phải nhập khẩu, điều này có thể dẫn đến áp lực lạm phát gia tăng”.

READ  Người đứng đầu WHO cảnh báo về 'sóng thần' Omicron khi nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy thủy triều thay đổi có thể đã đạt đến đỉnh điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *